8 สัญญาณเตือนว่าสุขภาพการเงินกำลังย่ำแย่

8 สัญญาณเตือนว่าสุขภาพการเงินกำลังย่ำแย่


ถ้าสุขภาพการเงินของคุณกำลังมีอาการต่อไปนี้ แม้จะไม่ครบถึง 10 อย่างก็บอกได้ว่าน่าเป็นห่วงแล้วนะ

1. ไม่เคยมีเงินเหลือเก็บในบัญชี ถึงแม้สถานภาพทางการเงินของคุณจะอยู่ในระดับที่ "ไม่น่าเป็นห่วง" แต่วันหนึ่งเมื่อต้องเผชิญหน้ากับเรื่องยุ่งยากทางการเงินคุณอาจแย่ก็ได้

2. พกบัตรเครดิตมากกว่าห้าใบ บัตรเครดิตเป็นแหล่งเพาะหนี้ชั้นดี และยิ่งมีมากก็อาจยิ่งทำให้สถานะการเงินของคุณกลับย่ำแย่ได้

3. ผ่อนชำระบัตรเครดิตตามยอดหนี้ขั้นต่ำ การชำระแค่ขั้นต่ำเท่ากับการเริ่มต้นสะสมหนี้อย่างเป็นทางการ ยิ่งถ้าทำแบบนี้ทุกๆ เดือน คราวนี้ก็เตรียมเปิดประตูร้อนรับหนี้ก้อนโตได้เลย

4. ยืมเงินจากเจ้าหนี้รายใหม่มาชำระเจ้าหนี้รายเดิม หรือกู้เงินก้อนใหม่มาโปะหนี้ก้อนเก่า

5. ถูกเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่ม เมื่อการชำระหนี้เริ่มไม่ปกติ สิ่งที่คุณอาจจะเจอคือถูกเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่ม หรือถูกขอให้มีผู้กู้ร่วมจากสถาบันการเงิน เพราะความสามารถในการชำระหนี้ของคุณลดลง


6. ส่งค่างวดผ่อนบ้าน-รถช้า การส่งค่างวดบ้านและรถล่าช้ากระทบถึงเครดิตทางการเงินในระยะยาวของคุณ แต่ถ้าสุขภาพการเงินกำลังย่ำแย่มากๆ ใครจะมีปัญญาส่งล่ะ


7. ต้องยอมขายหุ้นทั้งที่ยังขาดทุน ถ้าคุณลงทุนหุ้นระยะยาวเอาไว้ แต่ต้องยอมขายแบบนี้ก็แสดงให้เห็นชัดว่า “ร้อนเงิน” และสุขภาพการเงินด็คงเริ่มย่ำแย่แล้วล่ะ

8. ไม่สามารถประมาณการหนี้สินทั้งหมด เมื่อไรก็ตามที่คุณรู้สึกว่ามีหนี้รุงรังเต็มไปหมด และเริ่มจับต้นชนปลายไม่ได้ว่ามูลหนี้ทั้งหมดมีอะไรบ้าง ถึงขั้นนี้คงไม่ใช่หนี้ธรรมดาๆ แล้วล่ะขอบคุณ..ลิซ่า


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้