เพาะเซลล์สมองฟื้นความจำ

เพาะเซลล์สมองฟื้นความจำ


นักวิจัยสหรัฐประสบความสำเร็จพัฒนาเซลล์ผิวเป็นเซลล์สมอง หวังใช้ทดสอบยารักษาอัลไซเมอร์ ใช้ศึกษาความร้ายกาจของโรค หรือแม้แต่ปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยในอนาคต

ความหวังในการต่อสู้กับโรคสมองเสื่อม ความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ กำลังใกล้ความจริงเพิ่มขึ้น เมื่อเวลานี้นักวิจัยนำโดย ดร.คริสโตเฟอร์ บิสซอนเนตต์ แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นในชิคาโก สหรัฐอเมริกา สามารถเพาะเลี้ยงเซลล์ผิวหนังให้กลายเป็นเซลล์สมองสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์สูญเสียความทรงจำได้ (basal forebrain cholinergic neurons) โดยพัฒนาจากผิวหนังทั้งผู้มีสุขภาพร่างกายปรกติผู้ป่วยอัลไซเมอร์ และผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคนี้

เซลล์จากทั้ง 3 กลุ่มนี้สามารถนำมาใช้ทดสอบยาขนานใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยเร่งกระบวนการพัฒนายาเพื่อยับยั้งโรคสมองชนิดนี้ให้เร็วขึ้น รวมถึงสามารถใช้ศึกษาเพื่อให้ทราบถึงกลไกการทำลายสมองของโรค หรือแม้แต่นำเซลล์ที่เพาะเลี้ยงใหม่นี้มาปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วยเพื่อทดแทนของเก่าที่ถูกทำลายไป

ที่ผ่านมานักวิจัยใช้เวลานานกว่า 6ปี เพื่อคิดค้นสูตรเคมีและวิตามินที่จำเป็นต่อการเปลี่ยนสเต็มเซลล์ตัวอ่อนและเซลล์ผิวปรกติไปเป็นเซลล์สมอง basal forebrain cholinergic neurons ซึ่งแม้มีอยู่เพียงเล็กน้อยในสมอง แต่มีความสำคัญต่อการฟื้นความทรงจำกลับมา

ความสำเร็จครั้งนี้ได้รับการขานรับเป็นอย่างดีจากองค์กรการกุศลต่างๆ แม้งานยังอยู่ในระยะเริ่มต้น แต่ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การต่อกรกับโรคร้ายชนิดนี้


ที่มา ThaiHealth

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้