โรคใหม่สำหรับคนชอบ Chat !

โรคใหม่สำหรับคนชอบ Chat !       สาวๆ สาวกบีบี ทั้งหลายเตรียมตัวเตรียมใจกันได้แล้ว เพราะบัดนี้ เจ้าอุปกรณ์สื่อสารเก๋ๆ ของคุณนั้น เป็นพาหะนำโรคใหม่มาให้คุณอีกแล้ว

       คราวนี้โรคใหม่บุกเข้าเบ้าตากันเลยทีเดียว Black Berry Vision Syndrome เป็นโรคใหม่ของเหล่าขาแช็ตที่ใช้สายตาเพ่งหน้าจออันไม่ใหญ่ในเครื่องมือสื่อสารรูปร่างอ้วนๆ โดยเจ้าโรคนี้ฮิตรองจากอาการนิ้วล็อก หรือ โรค “BB Thumb” ที่เราได้นำเสนอไปแล้ว

       คราวนั้นเป็นแค่นิ้ว ส่วนคราวนี้ลามขึ้นตา มาดูซิว่าขาแช็ตยังจะไหวอยู่หรือเปล่า? 

   
BB Vision Syndrome คืออะไร 

          นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลกล่าวว่า โรค “บีบีวิชั่นซินโดรม” คือการใช้สายตาเพ่งในสิ่งนั้นๆ เกิน 25 นาที ทำให้ตาเกิดอาการล้า ปวดตา เมื่อยตา เนื่องจากแช็ตตลอดเวลา เพ่งไปที่ตัวหนังสือมากไป ตาจะเริ่มแห้ง โดยเฉพาะแก้วตาดำจะแห้งมีอาการแสบเคือง น้ำตาไหลและปวด อาการเหมือนโรค “คอมพิวเตอร์ซินโดรม”

         สำนักข่าววอยซ์ ออฟ อเมริกา (Voice of American) รายงานถึงการศึกษาของสมาคมผู้ตรวจสายประกอบแว่นอเมริกัน
พบว่าการทำงานที่ต้องนั่งจ้องภาพจอคอมพิวเตอร์ จออีเลคโทรนิกต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน วิดีโอเกมส์ มือถือและอีบุ๊คส์ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป เฉลี่ยวันละ 3 ชั่วโมงขึ้นไป ทำให้ประชาชนชาวอเมริกันประมาณ 80 ล้านคนมีปัญหาสุขภาพ เช่นมีอาการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดหลัง ตาแห้ง ตาพร่า โดยเฉพาะเด็กจำนวนมากกำลังมีปัญหาสายตาสั้น

        โอว...อเมริกันชนยังไม่ไหว แล้วสาวไทยล่ะค่ะ ยังคงจ้องหน้าจอ มือรอกดอยู่อีกรึเปล่า???

    
ยับยั้ง...ชั่งใจ ลดอาการ BB Vision Syndrome ได้

      
  ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานทางการแพทย์ว่า "โรคบีบีวิชั่นซินโดรม" จะเกิดอันตรายรุนแรง โดยจะมีเพียงอาการแสบตา ปวดตา แต่เมื่อนอนพักสายตาก็หาย อย่างไรก็ตาม สาวๆ ผู้ใช้งานบีบีควรเว้นระยะห่างหน้าจอกับสายตาให้ได้ระยะที่มองได้ชัดที่สุด

        บางคนนำมาใกล้จนแทบชิดหน้า อันนั้นมันก็มากไป แนะนำให้หาปุ่ม Option ให้เจอแล้วปรับขนาดตัวอักษรให้ไว ที่สำคัญไม่ควรเล่นบีบีในที่มืด หรือที่แสดงสว่างไม่เพียงพอ เพราะส่งผลเสียต่อสายตาได้

        นอกจากนี้การยับยั้งชั่งใจและการเล่นบีบีอย่างมีกาละเทศะก็ทำให้สาวๆ ดูดีขึ้นได้ด้วยนะคะ เพราะการทำอะไรตามมารยาท ย่อมส่งผลดีต่อผู้ทำแบบเห็นๆ บางคนเปิดเสียงด้วย แช็ตด้วย เสียงที่ดังมากมายอาจทำให้เป็นที่รังเกียจของคนรอบข้างได้ในพริบตา

        บางคนยิ่งกว่านั้น ประสบอุบัติเหตุหกล้มขาแข้งถลอกมั่งล่ะ ก็เพราะเอาแต่เดินแชตบีบีไม่ได้ดูตาม้าตาเรือ บางรายไม่ทันระวังรถ ถูกเฉี่ยวชนเอาก็มี!

        
เทคโนโลยีที่ดีต่อชีวิต หากใช้ไม่เป็นก็มีโอกาสเกิดโทษมากมาย เพราะฉะนั้นสาวๆ ต้องฉลาดในการใช้เทคโนโลยีด้วยนะคะ หนึ่งในนั้นที่สำคัญที่สุดคือต้องไม่ใช้มากเกินไปจนทำร้ายร่างกาย อย่าให้ใครว่าได้ว่าติดสังคมออนไลน์จนเสียสุขภาพนะคะสาวๆ


ที่มา ... chicministry.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้