อายุเท่าไหร่? ที่แก่เกินไปสำหรับการขับรถ

อายุเท่าไหร่? ที่แก่เกินไปสำหรับการขับรถ2 ใน 3 ของคนอเมริกันที่ตอบแบบสอบถามของ Marist Poll บอกว่าผู้ขับขี่ที่อายุครบ 65 ควรจะเข้าสอบใบขับขี่อีกครั้ง

Marist poll ทำการสำรวจกับผู้ใหญ่จำนวน 1,018 คนทางโทรศัพท์ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา จากผลสำรวจพบว่าคนอเมริกันที่มีอายุน้อยก็เห็นด้วยกับมาตรการนี้ โดยผู้ตอบแบบสำรวจที่อายุต่ำกว่า 30 ปี มีจำนวน 84% ที่เห็นด้วย และกลุ่มอายุระหว่าง 30-44 ปี เห็นด้วยกับมาตรการนี้ 76%

ในขณะที่กลุ่มอายุระหว่าง 45-59 ปีเห็นด้วย 62% และแม้กระทั่งกลุ่มคนที่อายุเกิน 60 ปีเองกว่าครึ่งที่ตอบแบบสำรวจนี้ ก็ยังเห็นว่าเป็นแนวคิดที่ดีถ้าจะต้องสอบใบขับขี่อีกครั้ง

ด้านผู้เชี่ยวชาญมองว่า ผู้ขับขี่สูงอายุก็มีความกังวลเช่นกันเพราะ เมื่ออายุมากขึ้นสุขภาพกาย สุขภาพจิตและความสามารถในการมองเห็นอาจจะไม่ดีเท่ากับตอนยังเป็นหนุ่มเป็นสาว ผู้สูงอายุบางคนยังต้องทานยาซึ่งอาจจะมีผลต่อความสามารถในการการขับรถด้วย

อย่างไรก็ดี ขณะนี้มี 2 รัฐของสหรัฐเมริกาคือ Illinois และ New Hampshire ที่มีกฎหมายระบุว่าผู้สูงอายุต้องมาสอบใบขับขี่ใหม่ตอนอายุ 75 ปี

จากข้อมูลของ Federal Highway Administration ยังพบว่าในปี 2008 มีผู้ขับขี่ที่อายุมากกว่า 70 ปี จำนวนถึง 21.6 ล้านคน หรือ 10% ของผู้ขับขี่อเมริกันทั้งหมด

ข้อมูล: Reuters
แปลและเรียบเรียง: ธันย์ชนก จงยศยิ่ง และ สุรัติ บรมสุข
เครดิต :
เครดิต : ทีมข่าวบันเทิงที่นี่ดอทคอม


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้