ชาวเชียงรายเสียใจ แผ่นดินไหวทำพระธาตุเจดีย์หลวงหัก

ชาวเชียงรายเสียใจ แผ่นดินไหวทำพระธาตุเจดีย์หลวงหัก


วันที่ 25 มี.ค. ที่ จ.เชียงราย แผ่นดินไหวที่พม่าเมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นเหตุให้ชาวบ้านเสียชีวิต 1 คนคือนางหงส์ คำปิง อายุ 55 ปี ชาวบ้านเลขที่ 19 หมู่ 10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เพราะฝาคอนกรีตของบ้านล้มทับ

รวมทั้งมีอาคารสถานที่หลายแห่งแตกร้าวได้รับความเสียหาย และยังเกิดอาฟเตอร์ช็อคอีกครั้ง ความรุนแรง 4.9 ริกเตอร์ ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกพักใหญ่เพราะเคยคิดว่าได้สงบลงแล้วและในอดีตไม่เคยมีอาฟเตอร์ช็อคห่างกันหลายชั่วโมงเช่นนี้มาก่อน
ด้านความเสียหายพบว่ามีหลายแห่ง โดยที่วัดพระธาตุเจดีย์หลวงตั้งอยู่ในเขตเทศบาล ต.เวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน ซึ่งเป็นโบราณสถานที่พระเจ้าแสนภูพระราชนัดดาของพ่อขุนเม็งมหาราชทรงสร้างเมื่อปี พ.ศ.1887 หรือประมาณ 667 ปีก่อน และเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ฐานกว้าง 24 เมตร และสูงถึง 88 เมตร เกิดหักโค่นตั้งแต่ส่วนปลายเหนือระฆังคว่ำลงมา โดยยอดของเจดีย์ตกลงมากระทบกับเจดีย์บริวารซึ่งตั้งอยู่ตรงฐานด้านทิศตะวันออกด้านหลังพระวิหาร จนทำให้เจดีย์เล็กเสียหายและยอดเจดีย์ที่ตกลงมาแตกละเอียด นอกจากนี้ส่วนระฆังคว่ำด้านบนยังบิดงอไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้อย่างเห็นได้ชัดด้วย และตรงส่วนระฆังโดยเฉพาะส่วนกลางแตกร้าวและมีการแตกของอิฐจนเป็นโพลงใหญ่

ร.ต.ต.สุดใจ เชื้อเจ็ดตน อายุ 70 ปีชาวเมืองเชียงแสน กล่าวว่าตรงส่วนที่หักลงมาทางภาคเหนือเรียกว่าลูกหมาก

ถัดขึ้นไปเป็นส่วนยอดสุดเรียกว่ายอดปลีและไม่มีฉัตรเหมือนเจดีย์อื่นๆ โดยตั้งแต่ลูกหมากขึ้นไปถึงยอดปลีมีจำนวน 9 ข้อแต่ละห้องห่างกันประมาณ 3 ศอก แต่ที่ได้หักโค่นลงมามีจำนวน 6 จึงเหลือที่ค้างอยู่ตรงส่วนยอดเจดีย์ 3 ข้อ และยังบิดงอเสียหายด้วย

นายพลภพ มานะมนตรีกุล นายกเทศมนตรี ต.เวียงเชียงแสน กล่าวว่าจากการตรวจสภาพความยาวของยอดพระธาตุเจดีย์ที่หักลงมา พบว่ามีความยาวประมาณ 7 เมตร จึงได้ประสานกับกรมศิลปากรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ทราบเพื่อการบูรณะแล้ว ซึ่งคนเชียงแสนก็เสียใจแต่ไม่รู้จะทำอย่างไรโดยสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นอีกอย่างคือยอดเจดีย์ที่หักลงมายังไปตกใส่เจดีย์บริวารจนเสียหายเพิ่มเติม
 ล่าสุด ทางสำนักงานศิลปากรภาค 8 ได้กันพื้นที่โบราณสถานที่เสียหายไว้หลายแห่งเพื่อเตรียมเข้าตรวจสอบและบูรณะ

โดยนอกจากที่วัดพระธาตุเจดีย์หลวงยังพบว่าพระธาตุจอมสักซึ่งเป็นโบราณสถานที่อยู่ใกล้เคียงกัน มีเศษของพระธาตุตกลงมาหลายชิ้น และที่วัดพระธาตุจอมกิตติ  อ.เชียงแสน ซึ่งยอดฉัตรเคยหักโค่นเพราะเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปี 2550 ได้งอโค้งอย่างเห็นได้ชัดแต่ยังไม่ถึงขั้นหักลงมา  และที่หอระฆังวัดดอยเวา อ.แม่สาย พบมีการแตกร้าวชาวเชียงรายเสียใจ แผ่นดินไหวทำพระธาตุเจดีย์หลวงหัก


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้