เลือกตั้งแน่ กองทัพการันตีไม่มีล็อกสเปก!

นายสุเทพ เทือกสุบรรณนายสุเทพ เทือกสุบรรณ


กองทัพรับประกันมีเลือกตั้งแน่นอน ปัดไม่เคยล็อกสเปกรัฐบาล ลั่นใครมาเป็นก็รับได้ทั้งนั้น พร้อมวางตัวเป็นกลาง


ขณะที่ “ชุมพล ศิลปอาชา” ปรี๊ดแตกจวกยับอำนาจอำมาตยาธิปไตยทำการเมืองวิปริต ปล่อยคนผิดลอยนวลแต่คนไม่ผิดได้ใบแดง ซัดนักวิชาการ-เอ็นจีโอกลายพันธุ์เป็นพวกนักล่าตำแหน่ง “เสธ.หนั่น” แย้มทาบหลายกลุ่มร่วมพรรคเพื่อสร้างความปรองดอง “มาร์ค” ปัดทหารอุ้ม ปชป.วอน กกต.ทำหน้าที่ต่อเพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไป ขณะที่โพลชี้ให้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลพรรคเดียว ประธาน กกต.ยันไม่มีปัญหาหากใครลาออกก็เลือกใหม่


“เทือก”ปัดแผน 2 บล็อก
    
เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเพื่อไทยแฉว่ารัฐบาลได้ส่งสัญญาณให้ กอ.รมน.เตรียมแผนสกัดพรรคเพื่อไทย หลังผลสำรวจระบุว่าพรรคมีคะแนนเป็นรองว่า พูดไปเรื่อยไม่น่าเชื่อถือ ยืนยันว่าการหาเสียงเลือกตั้งเราจะทำตามกติกาของระบอบประชาธิปไตย ไม่มีตัวช่วยอะไรทั้งสิ้น การเลือกตั้งครั้งนี้เราจะเอาผลงานตลอด 2 ปี ไปรายงานกับประชาชน ถ้าไว้วางใจก็เลือกเรากลับมา
    
เมื่อถามว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช.ระบุถึงขั้นว่ามีการเตรียมแผน 2 ตั้งหน่วยเฉพาะกิจมาบล็อก และหาก ปชป.แพ้เลือกตั้ง จะมีการล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลตั้งรัฐบาลด้วยอำนาจพิเศษ นายสุเทพกล่าวว่า นายจตุพรโกหกทุกวัน เมื่อถามย้ำว่า ตกลงโพลของ กอ.รมน.มีจริงหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ตนไม่เคยเห็นโพล กอ.รมน. เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ที่ผลสำรวจระบุว่าพรรคเป็นรองพรรคเพื่อไทย นายสุเทพกล่าวว่า ก็ดี ยิ่งบอกว่าเป็นรองมากคนยิ่งเห็นใจจะได้คะแนนสงสารเพิ่มขึ้น 


เชื่อคนไม่รับอำนาจพิเศษ
    
เมื่อถามต่อว่า มีโอกาสหรือไม่ที่พรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์จะตั้งรัฐบาลร่วมกัน นายสุเทพกล่าวว่า ไม่มี ส่วนปัญหาการลาออกจาก กกต.ของนางสดศรี สัตยธรรม ตนไม่ห่วง กกต.ยืนยันแล้วว่ามีแค่ 3 คนก็ทำงานได้ ขณะนี้มีกกต. 5 คน หากนางสดศรีลาออกจริงยังเหลือ กกต. 4 คน ทำงานได้ไม่มีปัญหา เมื่อถามว่า หากอนาคตเหลือ กกต.ไม่ถึง 3 คน จะแก้ปัญหาอย่างไร นายสุเทพกล่าวว่า อย่าไปสร้างภาพในทางร้ายแล้วมากังวลใจกันเอง 

ส่วนที่มีหลายกลุ่มเสนอให้ใช้อำนาจพิเศษนอกเหนือรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งนั้น นายสุเทพกล่าวว่า เวลานี้อารมณ์ของคนไทยส่วนใหญ่ในประเทศต้องการให้มีการเลือกตั้งเพื่อจัดตั้งรัฐบาลกันใหม่ จะได้ยุติข้อขัดแย้งได้ ใครที่คิดจะเสนอแนวทางแปลก ๆ ถือว่าสวนทางกับความต้องการของคนส่วนใหญ่


ชี้โพรงเลือกตั้งไม่ได้
    
นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวนางสดศรีจะลาออกว่า เรื่องนี้เป็นความสมัครใจของนางสดศรี ไม่ได้มีใครมาบีบบังคับ องค์กรเราอิสระจริง ๆ ทำทุกอย่างภายใต้กฎหมาย อย่างไรก็ตามนางสดศรีไม่ได้บอกเหตุ ส่วนตัวอยากให้ กกต.ทุกคนทำงานร่วมกันไปตลอด แต่หากเหลือแค่ 4 คนก็ยังทำงานได้ และคงต้องสรรหาตามกระบวนการ 60 วัน ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหากับการเลือกตั้ง เว้นแต่ กกต.จะลาออกทั้งหมด หรือเหลือเพียง 2 คน
    
ผู้สื่อข่าวถามว่า การทำงานของ กกต.ถูกแรงกดดันหรือไม่ นายอภิชาตกล่าวว่า ไม่มีการแทรกแซง ไม่มีการกดดัน เมื่อใดที่มีใครมากดดัน ตนก็จะออกเหมือนกัน แต่ไม่ทราบว่ามีใครไปกดดันใคร แต่ในขณะนี้ยังไม่มีใครมากดดันตน 


อยากให้บ้านเมืองเดินหน้า
    
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นางสดศรีไม่สบายใจเนื่องจากมีความพยายามทำให้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการพิจารณาของสภาว่า ไม่มีเรื่องดังกล่าวเท่าที่สอบถามกรรมาธิการก็ได้รับการยืนยันว่าจะทำให้เร็วที่สุด อาจจะเสร็จภายใน 7-10 วันด้วย ยังมองไม่เห็นเลยว่าจะมีใครพยายามไปถ่วงให้กฎหมายไม่ผ่าน
    
ต่อข้อถามว่านายจตุพรอ้างว่ามีมือที่มองไม่เห็นเตรียมจัดตั้งรัฐบาลไว้แล้ว นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า พอไม่มีอะไรก็อ้างว่ามองไม่เห็น ประธาน กกต.ก็ยืนยันว่าพร้อมทำหน้าที่ เมื่อถามว่า ในช่วงยุบสภากลุ่มเคลื่อนไหวต่าง ๆ ควรมาทำสัญญาเพื่อยุติการเคลื่อนไหวเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่จำเป็น หลังการเลือกตั้งทุกคนน่าจะยอมรับสิ่งที่เรียกร้อง ตนไม่ทราบว่าผลการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไรแต่อยากให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าได้ หลุดพ้นความขัดแย้ง 


“มาร์ค”ปัดทหารอุ้มรัฐบาล

เมื่อถามว่า หากมีการยุบสภาในฐานะหัวหน้าพรรคจะสามารถลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียงได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ยอมรับว่าครั้งนี้ยากลำบากนิดหน่อย คงต้องดูว่าฝ่ายที่เคยเรียกร้องว่าถ้าลงไปเลือกตั้งแล้วจะไม่ขัดขวางจะเป็นจริงหรือไม่ ถ้าไม่จริงประชาชนจะได้รู้ว่าคนกลุ่มนี้เชื่อถือไม่ได้ ส่วนที่นายจตุพรและฝ่ายค้านพูดเสมอว่ากองทัพช่วยรัฐบาลนั้น นายจตุพรพูดไปเรื่อย เห็นพูดมาตั้งกี่เรื่องแล้วก็ไม่เป็นความจริง
    
นายถาวร เสนเนียม รมช.มหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 3 ฉบับ กล่าวว่า ทุกคนร่วมมือกันประชุมถี่ยิบ เพื่อส่งเรื่องให้สภาและวุฒิสภาพิจารณาให้เสร็จภายในเวลาที่นายกฯตั้งใจจะยุบสภาไว้ ส่วน กกต.คนใดที่คิดจะลาออก ขอให้อยู่ปฏิบัติหน้าที่อีกระยะจนกว่าการเลือกตั้งจะเสร็จสมบูรณ์ เพราะการเสียสละจะเกิดประโยชน์ต่อประเทศ 


“ชัย”พนันมีการเลือกตั้งชัวร์  
    
นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์กรณีที่นางสดศรีอาจจะลาออกจากตำแหน่ง กกต.จนมีกระแสข่าวอาจไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นว่า เป็นไปไม่ได้ ทุกฝ่ายอยากให้มีการเลือกตั้ง เชื่อว่านางสดศรีไม่ลาออกจาก กกต. ตนมั่นใจว่ามีการเลือกตั้งแน่นอน พนันกับตนไหม ส่วนร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 3 ฉบับ ตนก็มั่นใจว่าจะผ่านความเห็นชอบจากสภาแน่เพราะทุกฝ่ายอยากให้มีการเลือกตั้ง สัปดาห์หน้าก็นำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2 และ 3 ได้
    
ด้านนายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ตนทราบเรื่องของนางสดศรีมานานแล้ว ว่าจะไปสมัครเป็นคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ตนดูแล้วไม่เห็นมีปัญหา เมื่อถามว่า คิดว่าจะมี กกต.คนอื่นลาออกอีกหรือไม่ นายประสพสุข กล่าวว่า แม้จะมีคนอื่นลาออกตามการเลือกตั้งก็ยังทำได้ ถ้ามีคนอื่นลาออกตามก็แต่งตั้งใหม่ได้ เมื่อถามต่อว่า ถ้ามีแรงบีบให้กกต.ลาออก การเลือกตั้งคงไม่เกิดขึ้น นายประสพสุขกล่าวว่า กกต.คงไม่ยอมให้ใครมาบีบได้ ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 3 ฉบับ เชื่อว่าสภาจะส่งให้วุฒิสภาในต้นเดือน เม.ย. คาดว่าต้องใช้เวลาพิจารณาภายใน 2 สัปดาห์น่าจะเสร็จ


ทหารโต้ล็อกสเปกรัฐบาล
    
อีกด้านหนึ่งที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ.กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเลือกตั้งหลังจากยุบสภาว่า กองทัพสนับสนุนการเลือกตั้ง รมว.กลาโหมกำชับว่าให้ทหารวางตัวเป็นกลาง เพราะเป็นการคืนอำนาจให้ประชาชน และทุกฝ่ายควรยอมรับผลการเลือกตั้ง ใครชนะก็น่าได้สิทธิจัดตั้งรัฐบาล กองทัพไม่ไปเกี่ยวข้อง เมื่อถามถึงพรรคประชาธิปัตย์ได้เปรียบเพราะมีความใกล้ชิดกับกองทัพ ผบ.ทอ.กล่าวว่า กองทัพเป็นหน่วยงานทางราชการ เราจะสนับสนุนหรือไม่ก็ต้องวางตัวเป็นกลาง 
    
ส่วนการที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรฯ ต้องการนายกฯพระราชทานตามมาตรา 7 นั้น ผบ.ทอ.กล่าวว่า นายกฯน่าจะมาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ผู้สื่อข่าวถามว่า นายจตุพรระบุว่ากองทัพล็อกสเปกพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลอีกครั้งหลังเลือกตั้ง ผบ.ทอ.กล่าวว่า คงล็อกไม่ได้ ซึ่งกองทัพก็พร้อมทำงานกับทุกพรรค ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาล เราคงเลือกไม่ได้ 


รับประกันความเป็นกลาง
    
“ผมคิดว่ามีแนวโน้มที่จะเลือกตั้งแน่นอน ควรรอให้มีการเลือกตั้งและดูผลการเลือกตั้ง ไม่ใช่ไปประท้วงหรือทำร้ายอะไรกันเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่ละฝ่ายควรจะยอมรับผลจากการเลือกตั้งไม่ว่าพรรคไหนจะชนะก็ตาม สิ่งที่เรียกร้องกันใกล้จะเลือกตั้งแล้ว เพราะฉะนั้นช่วงนี้เป็นช่วงที่ทุกคนน่าจะรอให้มีการเลือกตั้งเรียบร้อย ไม่ควรออกมาเคลื่อนไหว” ผบ.ทอ.กล่าว
    
ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์ถึงการวางตัวของกองทัพต่อการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นเร็ว ๆ นี้ว่า ทหารต้องเป็นกลาง ส่วนข่าว กอ.รมน.สำรวจความเห็นประชาชนเกี่ยวกับการเลือกตั้งนั้น เป็นการสรุปมาจากหนังสือพิมพ์ เมื่อถามว่า การเลือกตั้งในขณะที่สถานการณ์บ้านเมืองยังไม่นิ่ง กองทัพจะเข้ามาช่วยดูแลอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทหารมีหน้าที่รักษากฎหมาย อย่างไรก็ตามทุกฝ่ายต้องช่วยกัน


อำมาตยาธิปไตยครอบงำ
    
วันเดียวกันที่ รร.มิราเคิล แกรนด์ นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวในการประชุมใหญ่พรรคว่า การเลือกตั้งครั้งใหม่น่าจะมีขึ้นวันที่ 26 มิ.ย.หรือไม่ก็ 3 ก.ค. หากนายกฯทูลเกล้าฯถวายกฤษฎีกายุบสภาในวันที่  1-7 จะเลือกตั้งในวันที่ 26 มิ.ย. หรือ 3 ก.ค.ที่น่าห่วงคือแต่ละกลุ่มพยายามยืนอยู่ในจุดที่ตัวเองได้เปรียบ ไม่ยอมปรองดองซึ่งเป็นเรื่องอันตรายมาก การเมืองตกอยู่ใต้สภาพการจำยอมถูกจ้องจับผิด วันดีคืนดีก็ถูกจับยุบพรรคถูกเว้นวรรค สถาบันสูงสุดถูกละเมิดนำไปอ้างเพื่อประโยชน์ของตัวเอง
    
นายชุมพลกล่าวต่อว่า องค์กรอิสระส่อไปในทางเลือกข้างและ 2 มาตรฐาน หลังเลือกตั้งต้องหาทางแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ตนไม่อยากใช้คำว่าระบบอำมาตยาธิปไตยครอบงำทุกด้าน แต่มันเป็นเช่นนั้น อย่าง ส.ว.สรรหา อำมาตย์ก็สรรหาเข้ามาครึ่งหนึ่ง ทำไมไม่ให้ประชาชนเลือกจะชั่วจะดีจะได้โทษประชาชนได้ ตนไม่เห็นว่า ส.ว.สรรหาดีตรงไหน วัน ๆ พยายามหาช่องโหว่ของกฎหมายยื่นญัตติ
และตีความ มีการกล่าวหาว่า ส.ว.เลือกตั้งเป็นสภาทาส แต่ชุดนี้ยิ่งกว่าอีกทั้งหมดต้องโทษนักวิชาการ เอ็นจีโอ ที่กลายพันธุ์เป็นนักล่าตำแหน่ง ตอนนี้ก็กำลังล่า ส.ว.สรรหา 


จวกยับอำนาจนอกระบบ

“สภาพบ้านเมืองขณะนี้ใครพูดก็ไม่มีใครฟังแล้ว ผมก็อึดอัดทำอะไรได้ไม่เต็มที่ตกอยู่ในภาวะจำยอม พรรคถูกยุบไปโดยไม่ได้ทำผิด คนทำผิดลอยนวลได้ใบเหลือง คนไม่ได้ทำผิดได้ใบแดง คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก็ผิด ๆ ถูก ๆ อ่านแบบลุกลี้ลุกลน สังคมถึงได้พิกลพิการอย่างนี้ คนทำผิดคนเดียวแต่ลงโทษคนทั้งบ้านไม่พอยังเผาบ้านทิ้ง มันไม่ยุติธรรม การเขียนรัฐธรรมนูญแบบนี้สะท้อนอำนาจบางอย่างที่ต้องการให้ผลักดันไปที่อื่นประชาธิปไตยไม่เดินหน้า ทุกพรรคกลัวถูกยุบเหมือนหนูกลัวแมว ต้นตอของปัญหาอยู่ที่รัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ” นายชุมพล กล่าว
    
นายชุมพลกล่าวต่อว่า การปรองดองเป็นนโยบายที่เราต้องชู และแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อคืนอำนาจให้กับคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม วันนี้ตนขอให้ทุกคนร่วมกล่าวสัจวาจา 5 ข้อร่วมกัน คือ 1. จะจงรักภักดีเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยชีวิต  2. จะดำเนินกิจกรรมทางการเมืองเพื่อประเทศชาติและประชาชน 3. จะพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้เกิดความปรองดองแห่งชาติ 4. จะดำเนินนโยบายเป็นมิตรกับนานาประเทศโดยเฉพาะเพื่อนบ้าน และ 5. จะดำเนินนโยบายตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง วันนี้เรามี ส.ส. 25 คน แต่ในการเลือกตั้งครั้งหน้าเราหวังจะได้ 50 คน 


“หนั่น”รับทาบหลายกลุ่ม
    
พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ และประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวเลี่ยงถึงกรณีทาบทามนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง และเลขาธิการพรรครวมชาติพัฒนา เข้าร่วมงานกับพรรคชาติไทยพัฒนาว่าไม่ทราบ ขอเข้าประชุมพรรคก่อน เมื่อถามอีกว่า นอกจากนายประดิษฐ์ยังทาบทามคนอื่นอีกหรือไม่ พล.ต.สนั่นกล่าวว่า ก็มีหลายคนที่จะเข้ามาร่วม แต่ขอใกล้ ๆ ก่อนแล้วจะบอกได้ว่ามีใครมาบ้าง 
    
เมื่อถามต่อว่า แสดงว่ามีการพูดคุยไว้หลายกลุ่ม พล.ต.สนั่นกล่าวว่า มีพรรคการเมืองด้วยแต่ไม่มาก และมีคนอื่น ๆ ที่อยากเข้ามาร่วมกันสร้างความปรองดอง รวมทั้งนักการเมืองเก่าและคนที่มีชื่อเสียงด้วย เมื่อถามว่า จะชูใครในกลุ่มเป็นนายกฯหรือไม่ พล.ต.สนั่นกล่าวว่า เราเป็นเพียงพรรคขนาดกลาง พรรคใหญ่ก็มี 2 พรรค


คนอยากให้ พท.เป็นรัฐบาล
    
นิด้าโพลได้สำรวจความเห็นของประชาชนทั่วประเทศจำนวน 1,205 คน เรื่อง “การเลือกตั้งสมัยหน้า” พบว่า การจัดตั้งรัฐบาลในสมัยหน้าที่อยากเห็น กรณีเป็นรัฐบาลพรรคเดียว 20.58% ต้องการให้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล รองลงมาเป็น พรรคประชาธิปัตย์ 19.09% หากเป็นรัฐบาลผสม พรรคเพื่อไทยร่วมกับพรรคการเมืองหน้าใหม่  2.74% รองลงมาเป็นพรรคประชาธิปัตย์ร่วมกับพรรคการเมืองหน้าใหม่ 2.07% พรรคประชาธิปัตย์ร่วมกับพรรคเพื่อไทย  1.74% 
    
ประเด็นความเห็นประชาชนต่อโอกาสที่พรรคการเมืองหน้าใหม่จะได้ที่นั่งในสภาพบว่า 45.39% เชื่อว่าน้อย 21.66% บอกว่าปานกลาง 14.11% เชื่อว่าไม่ได้เลย และ 7.97% เชื่อว่าได้มาก ส่วนความต้องการให้นายกฯคนต่อไปมีคุณสมบัติเหมือนผู้นำระดับโลกคนใด อันดับ 1 นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ   33.94%  นายนาโอตะ คัง นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น 21.74% และนายหู จิ่น เทา ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีีน  6.89%
เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้