น้องหมาช่วยตรวจระดับน้ำตาลในเลือดให้คุณได้

น้องหมาช่วยตรวจระดับน้ำตาลในเลือดให้คุณได้


ที่อังกฤษ มีการฝึกสุนัขไว้เป็นผู้ช่วยทางการแพทย์ สามารถตรวจระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อช่วยผู้ป่วยเบาหวาน ขณะที่มีการขยายผลฝึกสุนัขช่วยตรวจอาการของโรคอื่นๆ รวมถึงมะเร็ง และโรคต่อมหมวกไตพิการ

หนูน้อย รีเบ็กก้า ฟาร์ราห์ วัย 7 ขวบ ป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่หนึ่ง ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต ถ้าปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นหรือลดลงผิดปกติ โดยช่วง 2 ปีที่ผ่านมา อาการน้ำตาลขึ้นทำให้รีเบ็กก้า ต้องเข้าโรงพยาบาลรักษาตัวมาแล้ว 8 ครั้ง แต่ตอนนี้เธอ มีสุนัขชื่อเชอร์รี่ เป็นผู้ช่วยส่วนตัว ทำหน้าที่ตรวจน้ำตาลในเลือดด้วยการเลียมือ

โดยเจ้าเชอร์รี่จะต้องติดตามรีเบ็กก้าไปด้วยทุกที่ ไม่ว่ากิน นอน หรือไปโรงเรียน และหลังจากเปลี่ยนมาใช้สุนัขช่วยติดตามระดับน้ำตาล ก็ทำให้รีเบ็กก้า หมดห่วงและมีสมาธิกับการเรียนหนังสือมากขึ้น

การใช้สุนัขช่วยตรวจร่างกายผู้ป่วย มีขึ้นครั้งแรกเมื่อเกือบ 7 ปีที่แล้ว เริ่มจากการฝึกสุนัขให้ตรวจตัวอย่างปัสสาวะ เพื่อหามะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ปรากฏว่าได้ผลดีจึงมีการขยายผลไปสู่โรคอื่นๆด้วย อย่างเช่นการตรวจระดับไฮโดรคอร์ติ-โซน หรืออะดรีนาลีน ในผู้ป่วยโรคต่อมหมวกไตพิการ

สำหรับการฝึกสุนัขให้ตรวจน้ำตาลในเลือด จะใช้เวลาฝึกประมาณ 18 เดือน มีค่าใช้จ่ายประมาณ 1 หมื่นปอนด์ หรือ 5 แสนบาท โดยสุนัขที่นิยมใช้กันก็คือ พันธุ์สแปเนี่ยล, ลาบราดอร์ และยอร์กเชียร์เทอร์เรียร์

น้องหมาช่วยตรวจระดับน้ำตาลในเลือดให้คุณได้
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้