กินกล้วย 3 เวลา ลดเสี่ยงหลอดเลือดสมองอุดตัน

กินกล้วย 3 เวลา ลดเสี่ยงหลอดเลือดสมองอุดตันนักวิทยาศาสตร์แนะนำบริโภคกล้วยวันละ 3 เวลา โพแตสเซียมในกล้วยจะช่วยลดลิ่มเลือดในสมองประมาณ 21 เปอร์เซ็นต์

นักวิจัยชาวอังกฤษและชาวอิตาลีพบว่า การบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยโพแตสเซียม เช่น ผักขม ถั่ว นม และปลา

ถึงแม้จะมีการวิจัยพบว่าการบริโภคกล้วยจะช่วยควบคุมความดันโลหิตและป้องกันหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ แต่ยังไม่มีผลลัพธ์ที่สอดคล้องกันมากพอ

ในผลวิจัยครั้งล่าสุดที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารสถาบันโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาได้รวบรวมผลการศึกษาที่แตกต่างกัน 11 การศึกษา ได้ข้อสรุปที่เหมือนกันคือการบริโภคโพแตสเซียมวันละ 1,600 มิลลิกรัม  จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นหลอดเลือดหัวใจถึง 1ใน 5

โดยเฉลี่ยกล้วยมีปริมาณโพแตสเซียมประมาณ 500 มิลลิกรัมต่อผล ที่จะช่วยลดความดันโลหิตและควบคุมสมดุลของเหลวในร่างกาย  หากโพแตสเซียมในเลือดน้อยจะส่งผลการเต้นของหัวใจผิดปกติ คลื่นไส้ และท้องร่วง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวาร์วิคและมหาวิทยาลัยเนเปิลกล่าวว่าขณะนี้ประชาชนบริโภคโพแตสเซียมต่อวันน้อยกว่าปริมาณที่แนะนำ ถ้าผู้บริโภครับประทานอาหารที่อุดมด้วยโพแตสเซียมเพิ่มขึ้นและลดการบริโภคเกลือลง ปริมาณการตายจากโรคหลอดเลือดสมองอุตันจะลดลงมากกว่า 1 ล้านคนต่อปีทั่วโลก

โรคหลอดเลือดสมองอุดตันฆ่าชีวิตของชาวอังฤษกว่า 200 คนต่อวัน ซึ่งกระทรวงสาธารณะสุขของอังกฤษต้องสูญเสียค่ารักษาดูแลผู้ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองอุดตันราว 2.3 พันล้านปอนด์ต่อปี
เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้