รู้ไว้ใช่ว่า: จะทำอย่างไรหากเกิดอาการหัวใจล้มเหลวกระทันหัน?

จะทำอย่างไรหากเกิดอาการหัวใจล้มเหลวกระทันหัน?

HeartHeart

จะเกิดอะไรขึ้นหากท่านอยู่คนเดียวแล้วประสพกับอาการหัวใจล้มเหลวกระทันหัน (หัวใจวาย)?

เจ้าหน้าที่ 2 คนจาก The Johnson City Medical Center ได้ค้นพบวิธี
และได้ทำการศึกษาจากห้อง ICU และได้ทำการเขียนบทความขึ้น
บทความนี้ได้ถูกตีพิมพ์และได้รับการบรรจุเข้าในวิชา ACLS และ CPR
(Cardiopulmonary Resuscitation
วิชาการผายปอด)
วิธีการนี้ได้ถูกเรียกว่า cough CPR (ผายปอดด้วยการไอ)

วิธีการนี้สามารถช่วยเหลืออาการหัวใจล้มเหลวได้จริงและหากทุกคนที่ได้รับ e-mail นี้ส่งต่อให้คนอื่นๆ อีก 10 คน พนันได้เลยว่าพวกเราอาจช่วยชีวิตคนได้อีกอย่างน้อยก็คงจะ 1ชีวิตด้วยวิธีการนี้ลองอ่านตรงนี้ดู....มันอาจช่วยชีวิตคุณไว้ได้!
สมมุติว่ามันเป็นเวลาหกโมงเย็นและคุณกำลังขับรกลับบ้านคนเดียวหลังจากเลิกงานแล้ว
คุณรู้สึกเหนื่อยล้า หดหู่ และเครียดทันได้นั้นเองคุณก็รู้สึกเจ็บขึ้นที่หน้าอก อาการเจ็บเริ่มแผ่กระจายไปตามแขนและลามขึ้นมาถึงขากรรไกร ถึงโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านคุณที่สุดก็อยู่ห่างออกไปเพียงแค่ 5 ไมล์แต่คุณก็ไม่รู้ว่าคุณจะไปถึงหรือเปล่า คุณจะทำอย่างไรถึงคุณอาจเคยเรียนวิธีผายปอดมาแล้ว แต่สิ่งที่คุณเรียนมานั้นไม่ได้สอนว่าจะช่วยผายปอดตัวเองอย่างไร
จะทำอย่างไรดีหากท่านอยู่คนเดียวแล้วเกิดอาการหัวใจล้มเหลวกระทันหัน?

หลายคนอาจเกิดหัวใจล้มเหลวกระทันหันขณะที่อยู่คนเดียว หากไม่ได้รับการช่วยเหลืออาจเกิดอาการหน้ามืดและจะหมดสติภายในเวลา 10 วินาทีเท่านั้น อย่างไรก็ดีผู้ป่วยยังคงสามารถช่วยเหลือตัวเองได้โดยการไอแรงๆ ซ้ำๆ อย่างต่อเนื่องก่อนการไอแรงๆ ทุกครั้งควรสูดลมหายใจให้ลึกๆ การไอแต่ละครั้งควรไอให้ยาวๆ เหมือนกับตอนที่พยายามขากเสลดจากปอดการหายใจลึกๆ และไอแรงๆ ต้องกระทำต่อเนื่องทุกๆ 2 วินาที (ย้ำ ทุกๆ 2วินาที)อย่างไม่หยุดจนกว่าจะได้รับการช่วยเหลือหรือจนกระทั่งรู้สึกว่าหัวใจเต้นเป็นปรกติแล้ว การหายใจลึกๆ จะทำให้ปอดได้รับออกซิเจน ส่วนการไอแรงๆนั้นจะทำให้แรงกระเทือนไปช่วยบีบหัวใจและทำให้เลือดหมุนเวียนได้และแรงกระเทือนและแรงบีบหัวใจจากการไอนี้จะช่วยทำให้หัวใจกลับสู่การเต้นปรกติได้การทำแบบนี้จะช่วยให้ผู้ที่ประสพอาการหัวใจล้มเหลว

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้