ผวาอุกกาบาตเฉียดโลก นาซ่าห่วงชนดาวเทียมกระจุย

ผวาอุกกาบาตเฉียดโลก นาซ่าห่วงชนดาวเทียมกระจุย

ผวาอุกกาบาตเฉียดโลก 'นาซ่า'ห่วงชนดาวเทียมกระจุย


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือนาซ่า ค้นพบว่ามีอุกกาบาตลูกมหึมาจะพุ่งผ่านโลกของเราในปีหน้าและจะสร้างความเสียหายให้กับดาวเทียมทั้งหลายที่เราใช้งานกันอยู่บนโลกด้วย

รายงานว่าด้วยการคาดการณ์ผลกระทบของอุกกาบาตระบุว่า อุกกาบาตลูกดังกล่าวมีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 45 เมตร นักดาราศาสตร์จากหอสังเกตการณ์ในสเปนเป็นผู้ตรวจพบเมื่อปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ตั้งชื่อรหัสให้ว่า 2012 DA14

จากการคำนวณพบว่ามันมีวงโคจรที่คล้ายกับโลกมาก โดยคาดว่าจะเฉียดใกล้โลกในวันที่ 15 ก.พ.ปีหน้า ที่ระยะห่าง 17,000 ไมล์ หรือราว 27,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะที่มีดาวเทียมค้างฟ้าปฏิบัติการอยู่

ทั้งนี้หากว่าอุกกาบาตลูกขนาดนี้พุ่งชนโลก จะมีอานุภาพทำลายล้างเท่ากับระเบิดนิวเคลียร์ 1 ลูก แต่จากการประเมินพบว่าโอกาสที่อุกกาบาตจะพุ่งชนโลกมีต่ำมาก

ด้านฟิล เพลต นักดาราศาสตร์อเมริกัน ยืนยันว่า อุกกาบาตรหัส 2012 DA14 ไม่มีทางพุ่งชนโลกในเดือนก.พ. ปีหน้า และผลกระทบที่มีต่อวงโคจรก็ต่ำ

ฟิลกล่าวว่า แม้ว่ามันจะเข้ามาใกล้โลกมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนและใกล้กว่าดาวเทียมบางดวงด้วย แต่ความจริงไม่มีอะไรต้องกังวล ตนเชื่อว่าอุกกาบาตจะไม่ชนโดนอะไรทั้งสิ้น

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้