ของจำเป็น 16 อย่างที่ควรติดไว้ในรถ

ของจำเป็น 16 อย่างที่ควรติดไว้ในรถ


ใครจะรู้เมื่อเราก้าวเท้าออกจากบ้านไปผจญเผชิญภัยอยู่บนท้องถนนจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะแทบทุกบ้านมีรถและไม่น้อยคือคุณผู้หญิงที่ขับรถคนเดียว วันนี้จึงขอนำเสนอสิ่งจำเป็นที่ควรจะมีติดรถ พาหนะคู่กายเราไว้ เพื่อที่ว่าเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเราจะสามารถหยิบใช้ได้ทันท่วงที

1. ชาร์จโทรศัพท์มือถือให้เต็มก่อนออกจากบ้าน และติดที่ชาร์จไปด้วย เพื่อให้แบตเตอรี่เต็มอยู่เสมอ เมื่อออกจากบ้าน โทรศัพท์มือถือ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในกรณีรถเสีย โดยเฉพาะสุภาพสตรี หากมีที่ชาร์จโทรศัพท์ติดประจำรถไว้ด้วยจะดีมาก มีชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของช่างซ่อมรถยนต์อยู่ในมือถือ รวมทั้งเบอร์ขอความช่วยเหลือบรรจุอยู่ด้วย


2. สายต่อพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ในวันที่ต้องทำงานทั้งวัน แสนจะเหน็ดเหนื่อย แต่เมื่อมาถึงรถแล้วสตาร์ทรถกลับพบว่าไม่สามารถติดเครื่องได้ ซึ่งสาเหตุมักจะเป็นเพราะแบตเตอรี่หมด หรือลืมเปิดไฟไว้ในรถก็แล้วแต่ เราสามารถหยิบสายต่อพ่วง และขอพ่วงแบตเตอรี่กับรถที่ผ่านมาได้ไม่ยาก หรือเราอาจเป็นผู้ช่วยเหลือรถคันอื่นที่ต้องการความช่วยเหลือก็เป็นได้

3.ไฟฉาย ไฟฉายนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลากลางคืน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนยางอะไหล่ พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ การค้นหาเบอร์โทรศัพท์หรือเบอร์ประกันในเวลากลางคืน สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องการไฟฉายทั้งสิ้น ยิ่งหากมีไฟฉายแบบชาร์จแบตเตอรี่ในตัวได้ หรือมีไฟสปอร์ตไลท์แบบสายคาดศีรษะได้ยิ่งดี เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน

4. กรวยข้างถนนหรือสัญญาณสะท้อนแสง ในขณะที่จอดรถเสียไว้ข้างถนน เราไม่สามารถทำอะไรได้มากทั้งยังเป็นอันตราย อาจมีรถอีกคันหนึ่งที่ไม่ดูตาม้าตาเรือวิ่งเข้ามาชนได้ง่าย ๆ ยิ่งถ้าเป็นเวลากลางคืนด้วยแล้วไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีรถจอดทิ้งไว้ในที่ ๆ ไม่สมควรจอด เหมือนที่เราเห็นในคลิปวีดีโอต่าง ๆ ดังนั้นหากเรามีกรวยสะท้อนแสง หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่พอจะทำให้มองเห็น และสามารถสะท้อนแสงได้ในยามค่ำคืน จะช่วยลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

5.อาหารแห้งติดรถ อาหารเพิ่มพลังงาน เช่น ของขบเคี้ยวต่าง ๆ เพราะหากเราขับรถไปในสถานที่ไกล ๆ และไม่คุ้นเคย หรือในขณะที่เรารอรถลากมาช่วย หรือรอคนมาซ่อมให้ อาหารแห้งจะช่วยประทังความหิวไปได้ ยิ่งถ้าคนเป็นโรคกระเพาะด้วยแล้ว อาหารแห้งและขนมขบเคี้ยวถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นทีเดียว

6.ผ้าห่ม ผ้าห่มใช้ได้ดีในเวลากลางคืนที่มีอากาศหนาวเย็น หรือใช้รองพื้นในขณะซ่อมรถ หรือในกรณีฉุกเฉินผ้าห่มสามารถใช้แทนหมอน หรือเอาไว้นั่งทานอาหารในวันที่อยากปิกนิกนอกบ้านก็ได้

7. ผ้าเช็ดมือหรือกระดาษทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นชนิดน้ำ หรือแห้ง เช่นกระดาษทิชชู ผ้าขี้ริ้ว นับว่าเป็นสิ่งสำคัญหากเราเรื่องต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยางรถยนต์ หรือในกรณีฉุกเฉินที่ต้องเข้าห้องน้ำกะทันหัน เป็นต้น

8. ชุดปฐมพยาบาล ในกรณีบาดเจ็บต้องห้ามเลือด และทำแผล หรือยาทาแก้ฟกซ้ำสำหรับลูกเล็ก ๆ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ควรมีติดไว้ประจำรถ รวมทั้งยาสำคัญประจำตัวของเราด้วย

9. ขวดน้ำ ยิ่งถ้าเป็นประเทศไทยซึ่งมีอากาศร้อน น้ำนับว่ามีความจำเป็นสำหรับการมีชีวิตรอด หรือในวันที่รถแสนติด วันที่ขับรถออกจากการดูคอนเสิร์ต ดูภาพยนตร์ หรืองานเต้นรำ น้ำจะช่วยลดความกระหายได้มากทีเดียว รวมทั้งวันที่น้ำเติมในรถเกิดแห้ง เราก็สามารถนำน้ำนี้มาใช้ได้อีกด้วย

10. เชือกหรือโซ่หรือห่วงคล้องสำหรับลากรถ หลายครั้งในวันที่ฉุกเฉิน เราพยายามพ่วงแบตเตอรี่ก็แล้ว เติมน้ำมันเครื่องก็แล้วพยายามติดเครื่องแล้วหลายครั้งก็ไม่มีสัญาณว่าจะติด เชือกหรือโซ่ห่วงคล้อง ที่สามารถพ่วงกับรถคันอื่นได้นับว่าเป็นสิ่งจำเป็น

11.พลั่วขุดดินขนาดเล็ก แบบพับได้หรือแบบพกพา จะช่วยได้ในวันที่รถติดหล่ม ตกหลุม หรือใช้เป็นอาวุธป้องกันตัวได้ในกรณีจำเป็น

12. ค้อน ในกรณีที่รถตกน้ำหรือต้องทุบกระจก เพื่อหาทางออก ค้อนนับว่าเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่จะช่วยชีวิตเราได้

13. มีดเล็กแบบพกพาและเทปกาวชนิดเหนียว หากเราต้องตัดสายไฟ เชื่อมต่อสายต่าง ๆ มีดพกที่มีทั้งกรรไกร ที่ไขนอต และอื่น ๆ นับว่าจะมีประโยชน์มากที่เดียวในวันฉุกเฉิน

14. ที่สูบยางรถจักรยานขนาดเล็ก ในกรณีที่ยางรถแบนและต้องขับรถไปเปลี่ยนยางในระยะทางไกล ที่สูบลมยางจะช่วยพอประทังไปได้บ้าง ดีกว่าปล่อยให้ยางแตก หรือยางแบน เพราะนั่นหมายถึงเราไม่สามารถขยับรถไปไหนได้เลย

15.ยางอะไหล่พร้อมแม่แรง สิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นและต้องติดไว้ประจำในรถเสมอ

16. น้ำมันเครื่อง น้ำกลั่น ในกรณีที่น้ำกลั่นแห้งหรือน้ำมันเครื่องรั่ว เราสามารถเติมเพื่อพอประทังก่อนจะไปถึงอู่ซ่อมรถได้

สิ่งเหล่านี้ผู้เขียนเห็นว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีไว้ประจำในรถ เพื่อว่าเมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินใดใดขึ้น เราจะสามารถนำสิ่งเหล่านี้มาใช้ในการช่วยแก้ปัญหาได้ หากผู้อ่านมีความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติมมาเขียนแสดงความคิดเห็นได้เลยนะคะ จะได้ช่วยเหลือกันและกันได้ในยามจำเป็น รอบคอบกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ


ขอบคุณ : thaihealth.or.thเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้