เด็กทั่วโลกจมน้ำตาย 372 คน / วัน

เด็กทั่วโลกจมน้ำตาย 372 คน / วัน

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า การตกน้ำ และ จมน้ำ ยังคงเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในเด็กทั่วโลก โดยพบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตหว่า 1 แสนรายในแต่ละปี

องค์การอนามัยโลกระบุว่า การตกน้ำ  จมน้ำเป็นสาเหตุ 1 ใน 10 อันดับต้นๆ ของการเสียชีวิตในเด็กทั่วโลก โดยพบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากการตกน้ำ จมน้ำ ถึงปีละ 135,585 คน หรือเฉลี่ยวันละ 372 คน 

ส่วนในประเทศไทย  กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า มีเด็กเสียชีวิตจากการตกน้ำ จมน้ำมากถึงปีละ 1,415คน หรือวันละประมาณ 4 คน  และคาดว่าในอีก 8 ปีข้างหน้า หรือปี พ.ศ.2563   หากไม่มีมาตรการใดๆ  จะมีเด็กไทยเสียชีวิตจากการจมน้ำมากถึง 16,696 คน   

ทั้งนี้ ปัจจัยเสี่ยงการตกน้ำ จมน้ำในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี คือ การทรงตัวไม่ดี ทำให้ล้มในท่าที่ศีรษะทิ่มลง  ที่ผ่านมาการเสียชีวิตของเด็กในช่วงอายุนี้  จึงพบว่าเด็กจมน้ำทั้งภายในบ้าน หรือรอบบริเวณบ้าน เช่น ถังน้ำ กะละมัง บ่อน้ำ แอ่งน้ำ ส่วนในเด็กอายุมากกว่า 5 ปี จมน้ำในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น แม่น้ำ คลอง บึง และแหล่งน้ำขุดเพื่อการเกษตร   ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่เด็กไทยเสียชีวิตมากที่สุด คือ ร้อยละ 50 รองลงมาคือสระว่ายน้ำ ร้อยละ 5.4 และอ่างอาบน้ำ ร้อยละ 2.5


ขอบคุณ : voicetvเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้