5 ปัญจัยภายในก่อเกิดสิวร้าย

5 ปัญจัยภายในก่อเกิดสิวร้าย


1. ต่อมไขมัน เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวต่อไขมันคือส่วนที่สร้างไขมันเพื่อให้ความชุ่ม ชื้นขึ้นกับผิว แต่ถ้าต่อมไขมันถูกกระตุ้นให้สร้างไขมันออกมามากเกินไปก็จะทำให้เกิดการอุด ตันแล้วกลายเป็นสิวในที่สุด

2. การอุดตันของรูขุมขน ในผู้ที่เป็นสิว บริเวณรูขุมขนซึ่งเป็นท่อทางออกของต่อมไขมีนมีกมีการอุดตันที่เกิดจากการ สะสมของเซลล์ผิวที่ผลัดตัว เมื่อจับตัวร่วมกับไขมันที่ถ่ายเทออกไม่ทัน จึงก่อตัวเป็นหัวสิวขึ้นมาได้

3. ฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งถูกสร้างขึ้นในร่างกายทั้งชายและหญิงถูกค้นพบว่า คือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยรุ่น เนื่องจากโฮร์โมนตัวนี้จะกระตุ้นให้ ต่อมไขมัน ขยายตัวและมีการผลิตไขมันออกมามากขึ้น

4. กรรมพันธุ์ ทางการแพทย์เชื่อว่าผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นสิว จะมีโอกาสเป็นสิวมากกว่าคนอื่น

5. เชื้อแบคทีเรีย บริเวณผิวหนังจะมีแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นต้นเหตุให้เกิดสิวอักเสบขึ้นได้

5 ปัจจัยภายนอกเพิ่มการเกิดสิว

5.1มลภาวะ ฝุ่นละออง ไอน้ำมัน แสงแดด สิ่งเหล่านี้จะเร่งให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมัน และการเกิดสิวเร็วขึ้น

5.2 อาหาร จากการทดสอบพบว่าอาหารบางชนิด เช่น ขนมหวาน ของทอด ของมัน มีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดสิวในบางคน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับทุกคน

5.3 การ พักผ่อน การอดนอนหรือความเครียดจะทำให้ต่อมใต้สมองหลั่งฮอร์โมนมากกระตุ้นการทำงาน ของต่อมไขมันให้ทำงานหนัก ซึ่งจะไปเพิ่มโอกาสในการอุตตัน และเกิดปัญหาสิวตามมา

5.4การทำความสะอาด การหมักหมมของเหงื่อและสิ่งสกปรกก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ ผิวจึงควรได้รับการดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอหลังการทำงานหรือออกกำลัง กาย

5.5 เครื่องสำอางและยา การใช้เครื่องสำอางและยาบางชนิดอาจจะก่อให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง เป็นผดผื่นและการอุดตันของต่อมไขมันซึ่งเป็นสาเหตุของสิวได้


เมื่อ ทราบที่มาของสิวแล้ว การแก้ปัญหาสิวอย่างง่าย ๆ ก็คือการกลับมาสำรวจตัวเองดูว่าสาเหตุการเกิดสิวของเรานั้นคืออะไร แล้วพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น โดยไม่ต้องวิตกกังวลมากเกินไป เพราะสิวเป็นปัญหาธรรมชาติที่สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยในปัจจุบัน

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้