อึ้ง! น้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์ละลายเกือบหมดในเวลา 4 วัน

อึ้ง! น้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์ละลายเกือบหมดในเวลา 4 วัน

ข่าวการละลายของน้ำ แข็งเกือบทั้งหมดบนเกาะกรีนแลนด์ กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก เพราะปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ใช้เวลาเพียงแค่ 4 วันเท่านั้น ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้น สร้างความกังวลใจให้แก่นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิอากาศเป็นอย่างมาก

ปรากฏการณ์ที่น้ำแข็งขั้วโลกละลายเป็นปรากฏการณ์ที่ถูกพูดถึงมาเป็นเวลานาน นับตั้งแต่ที่หลายฝ่ายเริ่มหันมาให้ความสนใจกับสภาวะโลกร้อนมากยิ่งขึ้น แต่ข่าวที่สร้างความประหลาดใจให้แก่ใครหลายคนเป็นอย่างมากในวันนี้ ก็คือข่าวการละลายของน้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ตั้งอยู่บริเวณขั้วโลกเหนือ โดยปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้น้ำแข็งที่ปกคลุมพื้นที่ทั่วทั้งเกาะกรีนแลนด์กว่าร้อยละ 97 ละลายหายไป ในระยะเวลาเพียงแค่ 4 วันเท่านั้น

ภาพถ่ายดาวเทียมที่ถูกนำมาเปิดเผยโดยองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐฯ หรือนาซา ภาพนี้ ทำให้เห็นได้ว่า พื้นที่สีขาวที่เคยเป็นน้ำแข็งปกคลุมอยู่ เปลี่ยนเป็นแดง ซึ่งในช่วงแรก นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เกิดความผิดพลาดบางประการขึ้นกับระบบดาวเทียมของนาซา เพราะแทบจะไม่มีใครเชื่อในภาพที่ได้เห็น

แต่หลังจากการตรวจสอบอย่างละเอียด และมีการประชุมหารือกันระหว่างนักวิทยาศาสตร์ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิอากาศแล้ว ทุกฝ่ายต่างก็ยืนยันว่า การละลายของน้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์นั้น เกิดขึ้นจริง เนื่องจากอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ทำให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้น แต่การละลายดังกล่าว ถือเป็นสิ่งที่อยู่เหนือความคาดหมายของนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะช่วงเวลาที่น้ำแข็งละลายเร็วที่สุด เกิดขึ้นเพียง 4 วัน คือวันที่ 8 ถึง 12 กรกฎาคม จากเดิมที่มีการละลายเพียงแค่ร้อยละ 40 ก็เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 97

ทางด้านของผู้เชี่ยวชาญที่เดินทางไปเยือนเกาะกรีนแลนด์เพื่อเก็บข้อมูลของการละลายของน้ำแข็งที่เกาะกรีนแลนด์เป็นเวลานานกว่า 30 ปี ก็ให้สัมภาษณ์ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้ เป็นสิ่งที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ซึ่งถึงแม้ว่า ในช่วงฤดูร้อน น้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์จะละลายเป็นปกติอยู่แล้ว แต่การละลายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องผิดปกติ และน่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง

ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญอีกส่วนหนึ่งกลับมองว่า การที่น้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์ละลายในครั้งนี้ เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกๆ 150 ปี แต่อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญทั้งหลาย ควรติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพราะอาจส่งผลกระทบที่ใครหลายคนอาจคาดไม่ถึงก็เป็นได้

โดยสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ ก็คือระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากแผ่นน้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์บางช่วงนั้น หนาถึง 3,000 เมตร จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า น้ำที่เกิดจากการละลายของน้ำแข็งจะมีปริมาณมหาศาลมากเพียงใด ซึ่งในแต่ละปี ระดับน้ำทะเลทั่วโลกเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 3 มิลลิเมตร โดย 1 ใน 5 ของระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นมานั้น เกิดจากการละลายของน้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์นั่นเอง


ขอบคุณ voicetv.co.thเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้