หลักกิโลเมตร ที่ใหญ่ที่สุดในไทย

หลักกิโลเมตร ที่ใหญ่ที่สุดในไทย


นักท่องเที่ยวหรือคนที่ชอบขับรถเดินทางไปจะต้องรู้จักและคุ้นเคยกับหลักกิโลเมตรเป็นอย่างดี วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์พาทุกคนไปรู้จักอีกหนึ่งความเป็นที่สุดใน หลักกิโลเมตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าซ่อนตัวอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

หลักกิโลเมตรในประเทศไทย เริ่มมีเป็นครั้งแรกในสมัยที่ จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมๆกับการสร้างถนนพหลโยธิน โดยสมัยนั้นใช้กำหนดค่าบำรุงรักษาเส้นทางของกรมทางหลวง และยังใช้เป็นหลักฐานสำคัญในการออกโฉนดที่ดิน หรือการเวนคืนที่ดิน หลักกิโลเมตรในประเทศไทย มีลักษณะเป็นเสาปูนสี่เหลี่ยม ยอดสามเหลี่ยมหรือพีระมิด ทาสีขาว ด้านหน้าที่หันออกถนนจะมีตราสัญญาลักษณ์ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น ตราครุฑ เป็นการดูแลของกรมทางหลวง

คนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดต่างๆอาจเคยเห็นหลักกิโลเมตรขนาดใหญ่มโหฬารตั้งตระหง่านนอยู่ตามข้างทาง หรือแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดต่างๆ ซึ่งหลักกิโลเมตรขนาดยักษ์ที่เห็น ส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นเองโดยหน่วยงานหรือภาคเอกชนของจังหวัดนั้นๆ เพื่อทำเป็นสัญลักษณ์ให้คนผ่านไปมาสะดุดตาและจดจำได้ แต่ เสาหลักกิโลเมตรที่เป็นของทางราชการกรมทางหลวงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีอยู่เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น

โดยหลักกิโลเมตรที่เป็นของทางราชการกรมทางหลวงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ทางหลวงหมายเลข 213 ถนนจาก จ.กาฬสินธุ์ ไป จ.สกลนคร ที่เสาบอกว่าเป็นหลักกิโลเมตรที่ 21+750 อยู่ห่างจาก จ.กาฬสินธุ์ 113 กิโลเมตร และห่างจาก จ.สกลนคร 15 กิโลเมตร ความสูงประมาณ 2.50 เมตร ถือเป็นอีกหนึ่งความอัศจรรย์ และจัดเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สุดในไทยที่คนไทยควรไปสัมผัสสักครั้ง


เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้