ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : ปวดศีรษะข้างเดียว

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : ปวดศีรษะข้างเดียว


วันก่อนผู้ป่วยหญิงท่านหนึ่ง อายุ 38 ปี มารักษาด้วยอาการปวดศีรษะข้างขวาเป็นประจำมาเป็นเวลา 5 ปี เวลาปวดจะร้าวมาที่เบ้าตา ทำให้ตาพร่ามัวด้วย กินยาแก้ปวดบางครั้งหาย บางครั้งไม่หาย และยังปวดต้นคอร้าวลงแขนซ้าย เจ็บจี๊ดมาที่หน้าอกซ้ายเป็นบางครั้ง 2-3 เดือนมานี้อาการดังกล่าวเป็นบ่อยขึ้น รักษามานานไม่หาย

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : ปวดศีรษะข้างเดียว

อาการของเธอแบ่งได้เป็น 2 เรื่อง
 
เรื่องแรก คืออาการปวดศีรษะขวาข้างเดียว ที่น่าสนใจก็คือแต่ละครั้งที่เริ่มปวดศีรษะด้านขวาจะปวดร้าวมาที่เบ้าตาขวา พร้อมกับสายตาขวาพร่ามัวไปพร้อม พอหายปวดศีรษะ อาการปวดตาขวาหายไปด้วย สายตาก็มามองชัดเจนเหมือนเดิม อาการเช่นนี้ไม่แตกต่างกับการปวดศีรษะตามปกติทั่วไป เพราะจะมีความเสี่ยงของการเป็นต้อหินชนิดเรื้อรัง ที่เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป

ผู้เขียนเคยพบผู้ป่วยหญิงท่านหนึ่ง ตั้งแต่อายุ 16 เธอก็มีอาการปวดหัวข้างขวาข้างเดียวเป็นประจำโดยเฉพาะเวลาเครียด เวลาปวดจะร้าวไปที่เบ้าตา พร้อมกับตามัวมองไม่ชัด ไปตรวจทีไร คำตอบก็คือ ปวดไมเกรน กินยาแก้ปวดเป็นประจำ แรกๆ ได้ผลดี พออายุ 20 กว่า อาการปวดศีรษธ ร้าวมาที่เบ้าตา สายตาพร่ามัวเพิ่มมากและถี่ขึ้นเรื่อยๆ ถึงตอนนี้กินยาหายบ้างไม่หายบ้าง หรือทุเลาได้ไม่นาน พอปวดศีรษะทุเลาลงสายตาสายตาก็ยังพร่ามัวไม่หายไปพอปวดศีรษะบ่อยๆ สายตาก็ยังพร่ามัวค่อยๆเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

หลังแต่งงานมีลูกมีเต้าจนอายุ ย่าง 30 ไปตรวจละเอียดอีกครั้งเพราะสายตาข้างขวาเริ่มมองไม่เห็น ข้างซ้ายก็เริ่มเบลอ คุณหมอสรุปว่าเป็นโรคต้อหินชนิดเรื้อรัง กว่าจะรู้ว่าเป็นต้อหินก็เสียตาไป 1 ข้าง และอีก 1 ข้างกำลังตามมา เป็นบทเรียนที่เจ็บปวด จากตัวอย่างนี้ทำให้ผู้เขียนระมัดระวังมากหากผู้ป่วยมารักษาด้วยโรคปวดศีรษะข้างเดียว จะถามย้ำเสมอว่า นอกจากมีอาการปวดศีรษะแล้ว ยังมีอาการปวดร้าวมาที่เบ้าตาพร้อมกับสายตาพร่ามัวหรือไม่

                        
สำหรับผู้ป่วยท่านนี้อาการปวดร้าวมาที่เบ้าตา และมีสายตาพร่ามัวอย่างชัดเจน จึงค่อนข้างแน่ใจว่าเธอน่าจะเป็นโรคต้อหินขนิดเรื้อรัง จึงได้ได้ให้ยาจีน ระหัส บี 11 เป็นยารักษาต้อหินไป พร้อมกับฝังเข็มในจุดของโรคตา ผ่านไป 1 สัปดาห์มาตรวจอีกครั้ง เธอบอกว่าอาการที่เคยปวดศีรษะทุกสัปดาห์ ยังไม่ปวดเลย ต้องลุ้นกันอีกในสัปดาห์หน้า

                        
เรื่องที่ 2 การปวดต้นคอร้าวมาที่แขนซ้าย บางครั้งเจ็บจี๊ดที่หน้าอก น่าจะเกิดจาก กระดูกต้นคอเคลื่อนขยับ เบียดทับเส้นประสาท ทำให้มีอาการปวดต้นคอแล้วร้าวไปยังแขนซ้ายและหน้าอกซ้าย เพราะเส้นประสาทที่ต้นคอจะดูแลส่วนแขน และมีบางแขนงจะแบ่งไปดูแลบริเวณหน้าอกด้วย จึงทำการฝังเข็ม ครอบแก้วเพื่อคลายกล้ามเนื้อต้นคอ จากนั้นก็ทุยหนาจัดกระดูกตามแบบหมอจีน เพื่อให้กระดูกเล็กๆเข้าที่เข้าทาง ไม่ต้องไปเบียดทับเส้นประสาท ผ่านไป 1 สัปดาห์มาพบอีกครั้ง อาการดังกล่าวทุเลาลง

-----------------------------

(ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : ปวดศีรษะข้างเดียว : โดย...หมอไพร)
เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้