วิธีการดูแลดวงตาให้สดใส

วิธีการดูแลดวงตาให้สดใส

         เริ่มด้วยการดูแลจากภายใน กินอะไรก็ได้อย่างนั้น “You are what you eat” และถ้าพุดถึงสารอาหารบำรุงสายตาใครๆ ก็ต้องนึกถึงวิตามินเอ และนี้ก็คือ TOP5 สุดยอดผักที่อุกดมด้วยวิตามนเอ ที่ไม่ควรมองข้าม

       1.ตำลึง
ตำลึงเป็นผักที่มีรสหวาน กลิ่นหอม นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินเอแล้ว ก็ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมายเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี ดีที่สุดเลยล่ะ ถ้าตามบ้านที่ผมอยู่นะ ก็เป็นพืชสวนครัวรัวกินได้ เก็บมาล้างแล้วก็กินไม่ต้องไปซื้อหาเหมือนที่ กทม.

       2.ผักหวาน
ฟังดูแล้วอาจจะหาซื้อได้ยากหน่อยนะครับ แต่ทุกวันนี้ผักหวานมีให้กินกันตลอดปีแล้ว และผักหวานก็เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียม และมีคุณสมบัติ เร่งการเผาผลาญกรดอะมิโรให้เป็นพลังงานอีกด้วย ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่…ผักหวานก็เป็นอะไรที่น่าสนใจมากนะครับ
      
        3.แครอท
เป็นผักที่ขึ้นชื่อเรื่องบำรุงสายตาเลยละครับ ถึงขนาดเป็นอาหารที่จำเป็นของนักบินอังกฤษช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยนะ เพราะเชื่อว่าช่วยในการโจมตีข้าศึกตอนกลางคืน และโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ แล้วนอกจากวิตามินเอแล้ว แครลอทยังมีวิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเค อีกด้วยครับ ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่างๆ พร้อมช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย

         4.ฟักทอง
เป็นผักที่ใช้ได้ทั้งยอดอ่อน ดอกตูม และเนื้อฟักทองแก่(แทบไม่เหลือที่จะทิ้งเลย) พร้อมทั้งคุณค่าวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาและยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน ที่ช่วยในการบำรุงจมูกและฟันด้วย

          5.มะเขือเทศ
รู้ไหมว่ามะเขือเทศ 1 ผลจะมีวิตามินเอมากถึง 1 ใน 3ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันและนะครับ นอกจากนี้แล้วมะเขือเทศยังมีโปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ อีหหลายชิดด้วยกัน

นอกจากผักทั้ง 5 ชนิดนี้แล้ว ที่มีมิตามินเอขั้นเทพ ก็ยังมีผลไม้ไฮโซตละกูลเบอร์รี่อีหลายชนิด เช่น บลูเบอร์รี่ บิลเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ และโว๊คเบอร์รี่ ที่ทั่วโลกการันตีว่าดีต่อสายตาของเรา Very เพราะเค้ามี

+ วิตามินเอ ช่วยในการมองเห็นในที่มืด และช่วยให้ผิวบุนัยน์ตารวมทั้งเนื้อเยื่อบุของอวัยวะต่างๆ แข็งแรง
+เบต้าแคโรทีน ช่วยในการบำรุงสายตา และช่วยป้องกันโรคตา เช่น ต้อกระจก โรคตาบอดกลางคืน
+ลูทีน และ ซีเซนทิน ทำหน้าที่ช่วยกรองและป้องกันรังสีจากแสงแดด ช่วยปกป้องเซล์ของจอประสาทตา ไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ
+สารแอสต้าแชนธิน ช่วยป้องกันดวงตาจากรังสีอุลตร้าไวโอเลตและซะลอความเสี่ยงของดวงตาได้

           หลายคนงงและสงสัยว่าจะหาซื้อได้ที่ไหนผลไม้ไฮโซเยี่ยงนี้ได้ที่ไหนอ่ะ เอาเป็นว่าเดี๋ยวนี้เค้ามีทั้งเป็นแบบผลไม้พร้อมดื่มแบบที่ผสมในนมถั่วเหลือง แบบที่เป็นแยมทาขนมปัง แบบที่เป็นแคปซูลและอีกสารพัดชนิด ยังไงก็อย่าลืมสรรหามารับประทานนะครับ


 


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้