พาสต้าโฮลวีต...เส้นดีมีใยอาหาร

พาสต้าโฮลวีต...เส้นดีมีใยอาหาร


 พาสต้าเป็นอาหารประเภทเส้นของผู้คนที่อยู่ในแถบประเทศเมดิเตอร์เรเนียน ชาวอิตาลีและประชาชนของประเทศทางยุโรปตอนใต้ก็นิยมกินกันมาก อาหารอร่อยนี้ผลิตจากแป้งสาลีดูรัม (Durum Wheat) ซึ่งมีทั้งชนิดขัดขาวและไม่ขัดขาวเป็นส่วนผสมหลัก 

ถ้าใช้แป้งสาลีชนิดไม่ขัดขาวเป็นส่วนผสมหลักจะเรียกว่า พาสต้าโฮลวีต (แต่พาสต้าโฮลวีตทุกชนิดจะมีการผสมแป้งสาลีขัดขาวลงไปด้วย เพื่อให้เนื้อแป้งจับตัวจนรีดเป็นเส้นออกมาได้)ซึ่งจะมีเนื้อหยาบและเหนียวกว่าที่ใช้แป้งสาลีขัดขาวล้วน ทั้งยังมีใยอาหารและวิตามินบี 1 มากกว่าอีกด้วย

พาสต้าในท้องตลาดมีหลายลักษณะ อาทิ สปาเกตตี (Spaghetti) ลักษณะเป็นเส้นกลมยาว มักกะโรนี (Macaroni) ลักษณะเป็นเส้นกลมยาว มีรูกลมตรงกลาง ลิงกวินี (Linguine) ลักษณะเป็นเส้นแบน ฟูซิลี (Fusilli) ลักษณะเป็นเส้นเกลียวสั้น 

อาจารย์นิพนธ์ ฉิมเฉลิม นักโภชนาการอิสระ บอกเทคนิคเลือกซื้อเส้นสุขภาพนี้ว่า
     
 “พาสต้าโฮลวีตในท้องตลาด นอกจากจะผสมแป้งสาลีไม่ขัดขาวลงไปแล้ว ยังอาจผสมธัญพืชไม่ขัดสีชนิดต่างๆ เช่น ข้าวไรน์ ข้าวฟ่าง บักวีต ลงไปด้วย จึงทำให้ได้คุณค่าของใยอาหารมากขึ้น บางผลิตภัณฑ์อาจใส่แป้งสาลีไม่ขัดขาวในสัดส่วนที่น้อย แต่ก็ยังถือว่าเป็น เส้นโฮลวีตอยู่ ซึ่งเส้นที่ได้นี้จะมีความอ่อนนุ่ม แต่มีใยอาหารน้อย” 

เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้าโฮลวีตคุณภาพดีต้องอ่านฉลากโภชนาการข้างซองผลิตภัณฑ์ และสังเกตรายละเอียดว่า มีใยอาหารมากกว่า 2.5 กรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ใช้แป้งขัดขาว (ส่วนใหญ่ในฉลากจะไม่ใช้คำว่า ใช้แป้งไม่ขัดขาว) ในปริมาณน้อย ยิ่งใช้ในอัตราส่วนน้อย จะยิ่งดีต่อสุขภาพ เพราะร้อยละที่เหลือจะเป็นปริมาณของแป้งไม่ขัดขาว 

เคล็ดลับปรุงความอร่อยให้คับจาน 
      
“พาสต้าโฮลวีตชนิดที่มีใยอาหารสูงๆ ย่อมจะมีกลิ่นเฉพาะตัว จากเปลือก เมล็ด เยื่อต่างๆ ของธัญพืช คนไม่เคยกินอาจไม่ชอบกลิ่นนี้ ดังนั้นเวลานำมาทำอาหารจึงต้องเลือกเมนูที่มีเครื่องปรุงรสจัดจ้าน เพื่อช่วยดับกลิ่น เช่น ผัดขี้เมา หรือใช้แทนเส้นก๋วยเตี๋ยวในก๋วยเตี๋ยวหลอดซึ่งมีซีอิ๊วและเครื่องปรุงอื่นๆ เป็นตัวดับกลิ่น”

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้