ตำนานโลก อาหารสมอง เคล็ดลับน่ารู้ครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
  ติดอาหารขยะอาการเหมือนคนติดยาเสพติด
 

การกินอาหารตามใจปากมีผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพมากกว่าแค่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ 

เพราะจะทำให้เกิดการเสพติดอาหารไร้ประโยชน์เหมือนคนติดยาเสพติด
 
 รายงานผลการศึกษาวิจัยจาก YaleUniversityในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยถึงผลกระทบด้านลบของการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างพวก Dessert drink เช่นมิลค์เชครสช็อกโกแลต ว่าส่งผลให้สมองมีการทำงานและเสพติดสิ่งเหล่านี้เทียบเท่ากับการเสพติดโคเคนเลยทีเดียว
 
 ในการทดสอบ ได้ใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้หญิงที่มีสุขภาพดีจำนวน 48 คน รูปร่างตั้งแต่ผอมบางไปจนถึงอ้วน โดยให้ทั้งหมดได้รับประทานมิลค์เชครสช๊อกโกแลตและนมรสจืด แล้วทำการสแกนสมองเพื่อวิเคราะห์ผลการทำงานของสมอง พบว่าไขมันและน้ำตาลที่อยู่ในอาหารจำพวกนี้หรือพวกอาหารขยะ ทำให้สมองเกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนแปลงสมดุลทางเคมีภายในสมองส่วนที่ควบคุมสารเคมีโดพามีน ซึ่งสร้างความรู้สึกพึงพอใจในแบบเดียวกับที่เวลาคนเราเสพยาเสพติด
 
 ความสำคัญของการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพใครหลายๆคน เพราะปัจจุบันมีถึง 1 ใน3 ของประชากรวัยผู้ใหญ่ชาวอเมริกันเป็นโรคอ้วน และบางรายนั้นไม่สามารถบำบัดหรือรักษาได้ เนื่องจากในอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดจะทำให้เกิดการติด เกิดอาการอยากจะกินอาหารเหล่านี้อยู่ตลอดเวลาเหมือนคนที่ติดยาเสพติดอย่างไม่ผิดเพี้ยน ทำให้อธิบายได้ว่าทำไมบางคนถึงสามารถลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหารได้
 
 ที่มากไปกว่านั้นคือ มีงานวิจัยที่ได้ทำการทดลองในหนู โดยให้หนูเหล่านั้นกินอาหารหวานๆ มันๆ ที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นเวลา 2 เดือน หลังจากนั้นเปลี่ยนมาให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้ พวกมันเพิกเฉยและไม่ยอมกินอาหารเหล่านั้น แถมยังมีอาการกระวนกระวายคล้ายอาการลงแดงอีก ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า อาหารขยะ ทำให้พวกหนูทดลองเกิดการเสพติด เฉกเช่นเดียวกับคนที่ติดยาเสพติดเลยทีเดียว
 
 ในเมื่อรู้แบบนี้แล้ว ควรระมัดระวังตัวเองไม่ให้เผลอกินพวกอาหารขยะให้มากเกินไป ทั้งไม่มีคุณค่าทางสารอาหารตามโภชนาการแล้ว ยังจะทำให้เกิดการเสพติดการกินอาหารพวกนี้จนเป็นโรคอ้วน เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วย
 
 
Source: AFP Relax News
Voicetv.co.th

 
   โดย :Ayaki ( สมาชิกไอดีที่ 124873) โพสเมื่อ [ วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2555 เวลา 10:26 น.]นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด