ตำนานโลก อาหารสมอง เคล็ดลับน่ารู้ครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
  ความเชื่อเรื่องอาหารมงคลเพื่อรักยืนยาว
 

อาหารถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อในเรื่องความรัก เช่นในพิธีแต่งงาน อาหารในงานแต่งงานของแต่ละชาติ แต่ละภาษาแตกต่างกัน ในด้านการจัดวางและการเลือกสรรเมนูอาหาร เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดและคตินิยม

สำหรับงานมงคลสมรสตามประเพณีไทย นับเป็นงานที่มีเสน่ห์และมีสีสันเป็นเอกลักษณ์ เพราะพิธีการและขั้นตอนค่อนข้างมาก ตั้งแต่การสู่ขอ ทาบทาม การดูฤกษ์ยาม พิธีหมั้น พิธีรดน้ำ พิธีส่งตัว ซึ่งทุกขั้นตอนล้วนมีความหมาย คนโบราณสมัยก่อนจะพูดว่า “ ไปกินสามถ้วย ” เนื่องจากสมัยก่อน การเดินทางยังไม่สะดวก เมื่อใครจัดงานแต่งงานขึ้น คนที่มาร่วมงานที่อยู่ไกลจะต้องเดินทางกันลำบากแล้วเกิดความเหนื่อยล้า อาหารที่ตระเตรียมสำหรับ ต้อนรับแขกที่เพิ่งมาถึงงานจะเป็นอาหารที่เรียกพลังงานได้ดี มีชื่อและความหมายอันเป็นมงคลสอดคล้องกับงานแต่ง ได้แก่ :

1. ข้าวเหนียวกะทิ ความหมายคือ ให้คู่บ่าวสาวมีความรักที่เบ่งบานเหมือนข้าวเหนียวและมีความหวานชื่นเหมือนน้ำกะทิ

2. ข้าวตอกน้ำกะทิ ความหมายคือ ให้คู่บ่าวสาวมีความรักที่เบ่งบานรุ่งเรืองเช่นเดียวกับข้าวตอกและมีชีวิตคู่สวยงามภายใต้กรอบประเพณีอันดี งาม ไม่กระเด็นออกนอกที่ครอบเหมือนเวลาคั่วข้าวตอก

3. ลอดช่องน้ำกะทิ ความหมายคือ ให้คู่บ่าวสาวมีความรักที่ยืนยาวและทำการใดก็ปลอดโปร่ง ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ เพราะลอดช่องมี ลักษณะที่ลื่นไหล

อีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญและสร้างสีสันในพิธีแต่งงานได้ดี คือ การแห่ขบวนขันหมาก ในขันหมากเอกจะบรรจุสินสอดทองหมั้น และ “ เตียบ ” ภาชนะบรรจุอาหารคาวหวาน ทรงคล้ายตะลุ่ม ปากผาย มีฝาครอบ จัดเป็นคู่ ๆ บรรจุอาหารควาหวาน ที่นิยมกันก็มี ไก่ต้ม หมูต้ม สุรา ห่อหมกและขนมจีน สามอย่างแรกเป็นของที่ใช้เซ่นไหว้ตามธรรมเนียม สองอย่างหลังมีความหมาย

โดยห่อหมกหมายถึง เพื่อให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวนั้น “ เออออห่อหมก ” กันทุกเรื่อง ไม่มีเรื่องขัดใจกัน ส่วนขนมจีนที่นำมาใช้ในงานแต่งต้องโรยให้เส้นยาวที่สุด ต่อเนื่องกันอย่างสม่ำเสมอ เวลาจัดต้องจัดให้ลงตัวสวยงามโดยไม่ตัดให้ขาดจากกัน

นอกจากสำรับคาวหวานแล้ว ของหวานเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในพิธีแต่งงาน ส่วนมากเป็นขนมตระกูลทอง อาทิเช่น ทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง ทอง ม้วน ทองเอก ถือเป็นขนมมงคลที่เชื่อว่าจะมีเงินทองใช้อย่างล้นหลามไม่รู้จักหมดสิ้น โดยเฉพาะขนมทองเอกแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างคู่บ่าวสาว ขนมอีกชนิดหนึ่งที่มีในงานแต่งงาน คือ ขนมสามเกลอ แสดงถึงความสามัคคีและไม่มีวันพรากจากกัน โดยใช้เป็นขนมเสี่ยงทายในงานแต่งงาน ลักษณะ เป็นลูกกลม ๆ เรียงกัน 3 ลูก การเสี่ยงทายจะดูกันตอนทอด

กล่าวคือ ถ้าทอดแล้วยังอยู่ติดกันอยู่ 3 ลูก ถือว่าบ่าวสาวจะรักใคร่กลมเกลียวกัน ถ้าทอดแล้วติดกัน 2 ลูกแสดงว่ามีลูกยาก และถ้าหลุดจากกันหมด แสดงว่า ชีวิตคู่ไม่ยั่งยืนหรือชีวิตสมรสไม่มีความสุข อีกนัยหนึ่งถือว่าถ้าทอดขนมสามเกลอแล้วพองฟูขึ้นถือว่าเป็นคู่ที่เหมาะสมราวกับกิ่งทองใบหยก

ความเชื่อเกี่ยวกับพิธีแต่งงานมิใช่มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้น พิธีแต่งงานแบบจีนหรือแบบคริสต์ ล้วนมีอาหารมงคล เช่นกัน ในประเทศจีนชาวจีนมี ธรรมเนียมว่า ในคืนวันส่งตัวเจ้าสาว จะต้องทำอาหาร 10 อย่าง เพื่อเป็นเคล็ดมงคลอวยพรให้คู่บ่าวสาว อาทิเช่น บะหมี่ ให้รักกันนาน ๆ อายุยืนยาว เห็ด หอม ให้ชีวิตคู่หอมหวาน หัวใจหมู ให้คู่บ่าวสาวรักกันเป็นใจเดียว ไส้หมูหรือกระเพาะหมู เพื่อให้ปรับตัวเข้าหากัน นิสัยใดไม่ดีก็ให้เปลี่ยนเป็นนิสัยที่ดี เพื่อ ให้มีความสุขและรักกันยืนยาว เป็นต้น

สำหรับประเพณีแต่งงานแบบคริสต์นั้นแม้จะไม่มีพิธีรีตองมาก แต่ก็มีความเชื่อเรื่องโชคลางความรักเช่นกัน โดยเฉพาะ เค้กแต่งงาน ที่ต้องมีในพิธี ซี่งส่วน ยอดของขนมเค้กประดับด้วยตุ๊กตาแทนคู่บ่าวสาว รูปนก รูปแหวนทอง หรือรูปเกือกม้า อันเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองสำหรับบ่าว สาว

ว่ากันว่าเค้กแต่งงาน เกิดขึ้นปลายศตวรรษที่ 17 มีพ่อครัวชาวฝรั่งเศส คนหนึ่ง นำน้ำตาลมาบดเป็นผงละเอียด เพื่อตกแต่งหน้าขนมปัง แปลงร่างจนขนม ปังธรรมดา กลายสภาพเป็นเค้กแสนวิจิตรอลังการ จากนั้นเค้กแต่งงานก็วิวัฒนาการเรื่อยมา มีการใช้ดอกไม้ เช่น ดอกส้ม หรือดอกกุหลาบมาตกแต่ง ตาม ด้วยการคิดค้น รูปทรงเค้กแปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็นทรงกระดิ่ง หัวใจ ไปจนถึง รูปเกือกม้า ดังกล่าวข้างต้น ส่วนสีสันก็เริ่มมีสีฟ้าอ่อน สีชมพู ฯลฯ สำหรับชาวยุโรป เค้กถือเป็นหัวใจของงานแต่งงานเพราะเค้กชิ้นแรกที่บ่าวสาวตัดจะนำมารับประทานร่วมกันถือเป็นอาหารมื้อแรกที่แบ่งปันกันในฐานะคู่ชีวิต

การแต่งงานถือเป็นการเริ่มต้นสำหรับการใช้ชีวิตคู่ที่ถูกต้องและสมบูรณ์ ไม่ว่าชาติใดก็ตาม จะมีคติและความเชื่อของความรักที่มีอาหารเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ อย่างไรก็ตามหากเปรียบความรักเสมือนอาหาร อาหารจะมีรสชาติถูกปากน่ารับประทาน ต้องใช้เวลา ความพิถีพิถันและความใส่ใจในการทำ ความรักก็เช่นกัน เรื่องของเวลาและความใส่ใจถือเป็นสิ่งสำคัญ หากหมั่นเติมเต็มความรักให้กัน ชีวิตคู่คงไม่ต่างจากอาหารมื้อพิเศษอย่างแน่นอน


Image : professortortoise.com
แหล่งอ้างอิง : นิตยสาร Food News


 
   โดย :จิ้มจุ่ม ( สมาชิกไอดีที่ 124883) โพสเมื่อ [ วันจันทร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา 15:24 น.]นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


 
มึนตึ้บ! นี่มันภาษาอะไร
ใครอ่านออกช่วยบอกที!
เศร้า!! หนูน้อย
ตัดพ้อต่อชะตาชีวิต
"ทำไมพระอาทิตย์เกลียดหนู"
ผ่าตัด"ฝาแฝดสยาม"
- ทีมแพทย์แยกร่าง
2 ทารก!
10 คู่สาวฝาแฝด
เซเลปชื่อดัง
ที่เซ็กซี่ที่สุดในโลก!!
ชาวเน็ตแชร์ว่อน
เรื่องราวในคุกนรก !!
ซึ้ง!! 20 ภาพ
ความซาบซึ้ง
ที่เกิดขึ้นช่วงสงคราม!
หนุ่มบ้านๆ
เปลี่ยนตัวเองจนหล่อวิ้ง
หลังโดนทิ้ง!
ขุดตำนาน!!
นักโทษ 1,000 ปี ลักพาตัว
เด็กหญิง 3 คน กว่า 10ปี!!
สาว ลดน้ำหนักจนผอม
ต้องหามส่งรพ.
เลียนแบบเซเลบใน"ไอจี"
รวมภาพหดหู่!!
เรื่องจริงว่าความยุติธรรม
ไม่มีบนโลกนี้!!
ฮิต!'แข่งกดเสลอปี้'
ของใคร 'หย่ายย' ที่สุด!
ซึ้งใจ! หญิงจีนตื่นตีสี่ทุกวัน
เพื่อให้อาหารสุนัขจร
กว่า 1,300 ตัว!
ตำนานคดีดัง!!
ติดคุก 154,005 ปี!! และ
ถ้อยคำสุดท้ายของเธอ...
ขุดตำนานสุดหลอน!!
เรื่องจริงที่เกิดขึ้น
กับบ้านหลังนี้.. !!
แปลกแต่จริง!!
รถไฟหายเข้าอุโมงค์
นาน 42 ปี ถึงโผล่ออกมา!!!
ความจริงของ โรค 'พยาธิ'
ไชหน้า ที่กำลัง ฮือฮา!
จัดเลย!
30 วัน 30 เมนู
จาก 7-11
เรื่องลี้ลับ
ฉบับวังหลวง!!!
ในรัชสมัย ร.5
 
ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก