3คีย์หลัก‘สร้างความเข้าใจระหว่างคู่รัก’

3คีย์หลัก‘สร้างความเข้าใจระหว่างคู่รัก’


ความเข้าใจกัน..ยังคงเป็นหลักสำคัญที่หลายความเห็นยกให้มีความสำคัญ ช่วยประคับประคอง และกระชับสายใยความผูกพันธ์ ส่งเสริมวิถีแห่งรักให้ดำเนินไปอย่างอบอุ่น ซึ่งคนสองคนสร้างได้ด้วยการ ‘พูดคุย’ บนพื้นฐานของการใช้เหตุผล และความจริงใจ 

มีงานวิจัยหลายชิ้นบอกว่าสำคัญ การเปิดอก แบ่งปันความรู้สึก เรื่องราวทุกข์-สุข ตลอดจนการใช้คำพูดเชิงบวกที่ส่งเสริมความรู้สึกดี ๆ ต่อกัน เป็นปัจจัยสำคัญช่วยลดความตึงเครียด และสร้างความอบอุ่นภายในใจได้ดี ตรงข้ามกับขาดการสื่อสาร ที่อุปสรรคมักจะเกิดขึ้น เพราะไม่รู้ว่าต่างฝ่ายต้องการอะไร

ผสานกับการ ‘ผ่อนหนักผ่อนเบาให้แก่กัน’ ตามสมควร เป็นส่วนหนึ่งของการปรับจูนยืดหยุ่น ซึ่งบางสถานการณ์หากเคร่งครัดเข้มงวดเกินไป อาจก่อให้เกิดความอึดอัด สะสมเป็นความเครียด และกดดัน ทำให้ความสัมพันธ์ไม่มีความสุขได้

นอกจากการค่อย ๆ เรียนรู้ลักษณะธรรมชาติของคู่รัก และร่วมกันหาความพอดีตรงกลางที่ต่างฝ่ายรับได้แล้ว ‘การหลีกเลี่ยงคำพูด หรือ การกระทำในสิ่งที่คู่รักไม่ชอบ’ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยลดความขัดแย้งในรักได้

อย่างไรก็ตาม ความรักเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ และอาศัยความร่วมมือระหว่างคนสองคนช่วยขับเคลื่อนให้เกิดความสุขอย่างที่ต้องการ และลงตัว.

เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้