อิสราเอล..วิจัยเห็ดนางฟ้ารักษามะเร็ง

อิสราเอล..วิจัยเห็ดนางฟ้ารักษามะเร็ง


นักวิจัยอิสราเอลค้นพบสารสกัดเห็ดนางฟ้า สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในห้องปฏิบัติการได้ผล เตรียมหาทุนทำวิจัยรักษาในมนุษย์

ศาสตราจารย์เบ็ตตี้ ชวอร์ทซ์ (Betty Schwartz) นักวิจัยจากสถาบันชีวเคมี ที่มหาวิทยาลัยฮิบรูแห่งเยรูซาเลม ได้นำสารสกัดเคมีชื่อ อัลฟ่ากลูแคน ในเห็ดนางฟ้า มาทดลองกับเซลล์มนุษย์ และเซลล์หนู ในห้องปฏิบัติการ พบว่ามันสามารถทำให้โมเลกุลของเซลล์มะเร็งจับตัวเป็นก้อนและตาย ขณะเดียวกันก็มีฤทธิยับยั้งเซลล์มะเร็งไม่ให้ผนึกตัวเองเข้ากับเส้นเลือดในลำไส้ ส่งผลให้เซลล์มะเร็งไม่สามารถกระจายไปยังตำแหน่งอื่นๆ พร้อมกันนี้อัลฟ่ากลูแคน ยังช่วยลดการอักเสบ ซึ่งมีความสำคัญต่อกระบวนการเยียวยาฟื้นฟูร่างกายอีกด้วย

ชวอร์ทซ์ เชื่อว่า เห็ดนางฟ้าซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป จะเป็นอาวุธสำคัญที่ใช้สู้มะเร็งชนิดต่างๆ โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ และหวังว่าจะมีผู้ให้ทุนทำการวิจัยรักษามะเร็งจริงๆ ปัจจุบันมีผู้ป่วยมะเร็งลำไส้เพิ่มมากขึ้น โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกพบว่า ในปี 2551 มีผู้ป่วยมะเร็งลำไส้มากถึง 1.23 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิต 6 แสน 8 พันคน

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์คีท โจนส์ แห่งสถาบันวิจัยมะเร็งของอังกฤษ ออกมาเตือนว่าอย่าตั้งความหวังกับเห็ดนางฟ้ามากเกินไป เผยยังมีสารธรรมชาติจากอาหารอีกหลายชนิด ที่นักวิจัยพบว่ามีสรรพคุณยับยั้งเซลล์มะเร็งได้เช่น แต่ยังต้องศึกษาวิจัยอีกนานกว่าจะผลิตเป็นยารักษามะเร็งได้จริง

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้