เอาไว้เตือนสติ คนที่ยังไม่รู้ตัวเอง ดื่มและสูบในวัยรุ่นอย่างไม่รู้อนาคตตัวเองค่ะ

เอาไว้เตือนสติ คนที่ยังไม่รู้ตัวเอง ดื่มและสูบในวัยรุ่นอย่างไม่รู้อนาคตตัวเองค่ะ


เรื่องเล่าจากเรื่องจริง เอาไว้เตือนสติ คนที่ยังไม่รู้ตัวเอง ดื่มและสูบในวัยรุ่นอย่างไม่รู้อนาคตตัวเองค่ะ

เรื่องเล่าจากผู้ใหญ่ที่เคารพท่านหนึ่งในวันนี้ ที่อยากจะแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านกัน
คุณป้าบี(นามสมมุติ) มาเยี่ยมสวัสดีปีใหม่ที่ร้าน แกเป็นผู้หญิงที่เก่งมากๆคนหนึ่ง เป็นข้าราชการระดับสูงมีลูกสาวหนึ่งคน สามีของแกเป็นตำรวจอาวุโส พอเรามานั่งแกเลยถือโอกาสเล่าเรื่อง 'อุบัติเหตุ' ในชีวิตที่แกประสบอยู่ให้
เป็นเครื่องเตือนสติกับเด็กๆ

สามีของคุณป้าบี เมื่อยังวัยรุ่นเคยสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าสังสรรค์กับเพื่อนฝูงบ่อยแทบจะวันเว้นวัน แต่เมื่อมาแต่งงานกับป้าก็เลิกเหล้าเลิกบุหรี่ มาจนปัจจุบันเป็นเวลา 30 กว่าปีแล้ว สามีคุณป้าชอบตีกอล์ฟ ร่างกายดูแข็งแรงดี จนมาคืนนึงสามีป้ารู้สึกปวดท้องอย่างหนัก เลยไปรพ. หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคตับแข็งระยะสุดท้าย ไม่มีทางรักษาได้แล้ว ทำได้แค่ยื่อชีวิตได้อีก 2-3 ปีเท่านั้นโดยที่ค่ายาและค่ารักษาพยาบาลตกเดือนละ 3-4 แสน ป้าบอกว่าวินาทีนั้นเหมือนจะล้มทั้งยืน ลูกสาวซึ่งกำลังจะเอ็นไปเรียนต่อ มหาลัยที่กรุงเทพ ก็หัวใจสลาย แต่ยังไงก็จะขออยู่ดูแลพ่อจนวาระสุดท้าย ไม่ไปเรียน

สามีป้าพูดพร้อมน้ำตาอาบหน้าว่า "ถ้ารู้อย่างนี้ชั้นไม่กินเหล้าก็ดี ชั้นเสียใจ ชั้นอยู่ดูแลเธอกับลูกไม่ได้อีกแล้ว ทุกอย่างพังทลายหมด" ตับลุงเริ่มเสียตั้งแต่เป็นวัยรุ่นแล้ว แต่เริ่มจะแสดงอาการเมื่อ 30 ปีให้หลัง

คุณป้าเข้มแข็งมากเพราะตอนนี้ท่านกลายมาเป็นเสาหลักให้กับครอบครัว ท่านบอกว่าคนเราเกิดมาต้องตาย แต่อย่าใช้ชีวิตประมาท สิ่งที่เป็นโทษกับตัวเอง แม้ทำให้ตัวเองมีความรื่นเริง แต่อย่าลืมว่าถ้าวันนึงคุณเกิดพบใครที่คุณรักเค้า อยากดูแลเค้า อยากสร้างครอบครัวกับเค้า อยากจะอยู่กับเค้าไปนานๆ คุณจะได้ไม่มาเสียใจทีหลังว่า วันนั้นคุณน่าจะไม่หลงไปทำอย่างนั้นเลย

เรื่องนี้ไม่ได้สอนแค่โทษของเหล้า แต่ครอบคลุมไปถึงการใช้ชีวิตในความประมาทในหลายๆทีของเราๆที่เรียกตัวเองว่าวัยรุ่น..

"รักชีวิตของคุณ ทำมันให้ดี เพราะท้ายที่สุดทุกอย่างที่คุณทำ มันก็ส่งผลไปถึงคนรอบๆตัวคุณ ไม่ว่าดีหรือร้ายก็ตาม"

ที่มา: facebook

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้