5 สาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วง

5 สาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วง

โดยเฉลี่ยคนเราจะผมร่วงประมาณวันละ 100-150 เส้น แต่บางครั้งก็ดูเหมือนว่ามีปริมาณเส้นผมติดอยู่ในหวีมากกว่านั้นจนคุณรู้สึกหวาดผวา ไม่ต้องกลัวเพราะมันอาจเป็นเช่นนั้นจริงๆ อย่างไรก็ตามผมร่วงไม่ได้หมายความว่ามีสิ่งผิดปกติหรือน่ากังวลเกิดขึ้นกับคุณ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเพราะฮอร์โมนแปรปรวนหรืออากาศเปลี่ยนแปลง ผมร่วงก็อาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป

ความเครียดทางอารมณ์หรือทางกายภาพสูง

ผมร่วงอาจเป็นผลมาจากสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความตึงเครียดทางอารมณ์ เช่น การเปลี่ยนงาน ย้ายบ้าน หย่าร้าง เป็นต้น รวมถึงสิ่งที่กระตุ้นที่ทำให้เกิดความตึงเครียดทางกายภาพด้วย เช่น อาการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุทางรถยนต์ สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความตึงเครียดทั้งทางอารมณ์และกายภาพจะทำให้เส้นผมเข้าสู่ระยะพักตัว จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยระยะหลุดร่วง (หยุดการเจริญเติบโต) หากความเครียดดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ส่วนใหญ่ก็มักจะเห็นได้ชัดหลังจากนั้นประมาณ 6 เดือนการตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์และหลังการตั้งครรภ์สามารถส่งผลกระทบต่อเส้นผมของคนเราได้ ในระหว่างการตั้งครรภ์ฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของผู้หญิงจะเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นฮอร์โมนเดียวกับที่ทำให้เส้นผมของเรายาวขึ้น แต่เมื่อคลอดลูกแล้วฮอร์โมนชนิดนี้ก็จะลดลงและทำให้ผมร่วงติดต่อกันหลายเดือน

อากาศเปลี่ยนแปลง

คุณเคยรู้สึกไหมว่าในช่วงฤดูหนาวผมของคุณจะหนากว่าในช่วงฤดูร้อน? แต่จริงๆแล้วผมของคนเราจะยาวเร็วในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์และยาวช้าลง (บวกกับผมร่วงมากขึ้น) ในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากแสงแดดจะส่งสัญญาณผ่านต่อมไฮโปธาลามัสไปยังรูขุมขนว่าการเจริญเติบโตของเส้นผมไม่จำเป็นมากเท่าไหร่ในช่วงฤดูร้อน

ความแก่

ริ้วรอยเหี่ยวย่นอาจเริ่มปรากฏให้เห็นในช่วงอายุ 30 กลางๆไปจนถึง 30 ปลายๆ และเส้นผมของคนเราก็เช่นเดียวกัน การศึกษาชี้ว่าความหนาแน่นและเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมจะค่อยๆเปลี่ยนไปเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นโดยผู้หญิงร้อยละ 50 จะผมร่วงจนสามารถสังเกตเห็นได้เมื่ออายุ 50 ปี!

การเลือกรับประทานอาหาร

การเลือกรับประทานอาหารจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ดังนั้นจงรับประทานอาหารที่สมดุลและดีต่อสุขภาพอีกทั้งอุดมไปด้วยสารอาหาร ขณะเดียวกันก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมอย่างเหมาะสมและลดความตึงเครียดจากการจัดแต่งทรงผมและทำสี

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์