5 อาหารเติมพลังยาม Diet

5 อาหารเติมพลังยาม Diet


 แม้ว่ากาแฟสักถ้วย จะช่วยให้คุณแจ่มใสขึ้นทันตา แต่ก็มีผลแค่ประเดี๋ยวประด๋าวแถมผลยังมีผลเสีย ต่อสุขภาพกระดูกของผู้หญิงเราน่ะ อาจจะไม่คุ้มกัน ถ้าต้องพึ่งกาแฟ วันละหลายแก้ว เพื่อช่วยให้อารมณ์แจ๋ม ๆไปตลอดวัน แต่อาหาร 5 ชนิดที่จะแนะให้รับประทานกันนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนการ เขารับประกันว่า ทำให้ คุณอารมณ์แช่มชื่นไปตลอดวัน และที่สำคัญยังไม่เป็นพิษเป็นภัยกับร่างกายอีกด้วยค่ะ 

1. กล้วย
กล้วยสุกใบย่อม ๆ 1 ผลน่ะ เป็นอาหารที่เหมาะมากสำหรับสาว ๆ ที่กำลังรักษาเชพซึ่งแน่นอนว่าย่อมต้องสวมหัวใจของสาวสปอร์ตกันด้วย ซึ่งเคล็ดลับที่ช่วยเพิ่มพลังก่อนออกกำลังกาย ก็คือ กินกล้วยสุกสัก 1 ผล รับรองว่าจะช่วยให้คุณฟิตหุ่นได้ตลอด 1 ชั่วโมง แบบแรงไม่ตกทีเดียวค่ะนอกจากกล้วยจะเป็นอาหารทรงพลังแล้วยังอุดมด้วยเส้นใยอาหาร และอุดมไปด้วยเกลือแร่ คือเป็นแหล่งวิตามินเอ บี และซี อีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะวิตามินซี และเอ ทำให้หน้าตาสดชื่น แจ่มใส ไม่อิดโรย แม้คุณจะออกแรงเสียเหงื่อมากแค่ไหนก็ตาม 

2. มันฝรั่ง
ใครทีเคยคิดว่า ไม่อยากอ้วน ต้องทำเมินกับมันฝรั่งแล้วล่ะก้อ ขอบอกว่าเข้าใจผิดแล้วล่ะ เพราะมันฝรั่งน่ะจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานอย่างยอดเยี่ยมก็จริงอยู่ แต่หากเปรียบเทียบกับขนมขบเคี้ยวที่เคลือบความหวานด้วยแล้ว ควรหันมาคว้ามันฝรั่งจะดีกว่า แต่ควรเลือกกินเป็นมันฝรั่งบด ต้ม หรืออบ จะราดน้ำฝึ้งให้หวานฉ่ำ หรือเติมนมสดพร่องไขมัน ก็อร่อยอย่าบอกใคร แถมยังได้สารอาหารดี ๆ อีกเยอะ เพราะในมันฝรั่งนั้น อุดมด้วยธาตุเหล็ก วิตามินเอ บี1 บี2 บี 6 และโพแทสเซียม แต่ควรเลี่ยงมันฝรั่งทอด หรือเฟรนฟรายด์ สแน็กยอดนิยมของวัยรุ่นยุคนี้ เพราะมีแคลอรี่สูงถึง 500 กิโลแคลอรี่ ในปริมาณ 100 กรัม เมื่อเทียบกับมันฝรั่งบดในปริมาณ เท่ากัน ซึ่งให้แคลอรี่เพียง 85 กิโลแคลอรี่ 

3. แครอต
สำหรับมื้อว่างยามบ่าย ที่คุณกำลังรู้สีกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าจากภาระกิจยุ่งๆตลอดเช้าถ้าคุณเคยชินกับการดื่มน้ำอัดลมเย็น ๆสักกระป๋อง ซึ่งอาจทำให้อารมณ์สดชื่นขึ้นได้ก็จริงอยู่ แต่มักทำให้คุณอ้วนไม่รู้ตัว แถมยังเป็นภัยกับสุขภาพของกระดูกเสียด้วยสิ ลองเปลี่ยนมาเป็นน้ำแครอต หากปั่นสด ๆ ก็คงจะยิ่งดี เพราะไม่เพียงทำให้คุณอารมณ์แจ่มใสขึ้น รู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้น แต่ยังมีคงคุณค่าของวิตามินเอ และซี ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และยังทำให้ผิวพรรณสดใสอีกด้วยค่ะ

 4. คอร์นเฟลค หรือข้าวโอ๊ตอบ
คอร์นเฟลคหรือข้าวโอ๊ตอบแห้งนั้น แม้ว่าคุณจะเลือกชนิดที่ไม่เคลือบน้ำตาล ก็ยังจัดว่าเป็นอาหารเพิ่มพลังยามเช้าได้อย่างดี หากเพิ่มนมไขมันต้ำ หรือเติมโยเกิร์ต และตามด้วยผลไม้สด ๆ ที่คุณชอบ ก็จะเป็นอาหารเช้าที่เพอร์เฟ็คสุด ๆ เพราะ นอกจากจะให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อแล้ว ยังได้รับโปรตีนและสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองอีกด้วยค่ะ

 5. น้ำ
น้ำเปล่านี่แหล่ะ ดีที่สุดค่ะ ยิ่งในยามที่คุณรู้สึกเหนื่อยล้า คุณควรดื่มน้ำให้มากขึ้น แต่ไม่ควรรอให้รู้สึกหิวน้ำแล้วค่อยตามหาแก้วน้ำนะคะ ควรจิบน้ำอยู่บ่อย ดื่มให้ได้ตลอดวัน ถ้าไม่สะดวกหรือกันลืมก็ต้องวางแก้วน้ำและขวดน้ำไว้ประจำโต๊ะทำงาน พักสายตาจากงานยุ่ง ๆ เมื่อไหร่ ก็จะได้คว้าแก้วน้ำดื่มได้ทันที เพราะประโยชน์ของการดื่มน้ำน่ะ ไม่เพียงช่วยดับร้อน ทำให้หายคอแห้งแล้ว ยังทำให้ผิวพรรณสดใสช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานสะดวกคล่องตัว หมดปัญหาท้องผูก ที่ทำให้คุณอึดอัดท้องอีกด้วยนะคะ


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้