5 ข้อห้าม ในการเรียนภาษาอังกฤษ

5 ข้อห้าม ในการเรียนภาษาอังกฤษ


5 ข้อห้าม ในการเรียนภาษาอังกฤษ

1. ห้าม คิดว่าภาษาอังกฤษตัวเองดีอยู่แล้ว
สำหรับคนที่มีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษที่ดี หรืออยู่ในระดับที่เก่งแล้วก็อาจเลือกที่จะข้ามข้อนี้ไปได้ จริงๆแล้วขึ้นอยู่กับว่าเราพอใจทักษะของตัวเองอยู่ไหนระดับไหน เอาแบบพอสื่อสารกับฝรั่งได้ ทำข้อสอบชิงทุนได้ สอนพิเศษได้ หรือแม้แต่ไปประกวดแข่งขันตามงานต่างๆได้

แต่อย่าลืมว่าเรื่องของภาษา ถ้าไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานานๆก็อาจทำให้ความสามารถของเราถดถอยลงได้ โดยเฉพาะถ้าเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษทุกวัน วันละหลายชั่วโมงเหมือนในต่างประเทศขอแนะนำให้พัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองอย่างต่อเนื่อง

2. ห้าม ดูถูกตัวเองว่าเอาดีไม่ได้ทางภาษาอังกฤษ
ขืนคิดแบบนี้ก็จบกันพอดี แบบนี้เรียกว่าแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มเลยนะ ปัจจุบันสังคมเรามีสื่อการสอนภาษาอังกฤษให้เลือกมากมาย เรามีโอกาสมากกว่าผู้ใหญ่สมัยยังไม่มีอินเตอร์เน็ตตั้งเยอะ แต่บางคนยังขาดความเชื่อมั่นในตัวเองทั้งๆที่มีความสามารถเพียงพอที่จะเรียนรู้ภาษาที่สอง ได้อย่างสบายๆ ถ้าเป็นแบบนี้ลองปรับทัศนคติดู ว่าภาษาอังกฤษไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

3. ห้าม คิดว่าการเรียนภาษาเป็นเรื่องยาก หรือพรสวรรค์
บางคนอาจเก่งภาษาโดยไม่ต้องพยายามมากนัก แต่บางคนอ่านหนังสือให้ตายยังไงก็จำไม่ได้ ใช้ไม่เป็น แต่จะไปโทษว่าเป็นเรื่องของพรสวรรค์ก็ไม่มีประโยชน์ บางทีคนที่เรามองว่าเก่ง เขาอาจต้องผ่านอะไรมาเยอะก่อนจะมาถึงจุดนี้ เพราะทักษะภาษาอังกฤษมันสามารถสร้างและสั่งสมได้จริงๆ แทนที่เราจะไปอิจฉาคนอื่น สู้เอาเวลามาให้กับการเรียนภาษาของตัวเราเองดีกว่าจริงไหม?

4. ห้าม ผลัดวันประกันพรุ่งในการเริ่มฝึกฝนภาษา
มันเป็นเรื่องยากที่เราจะทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ และสำหรับหลายๆคนแล้ว การมานั่งท่องตำราภาษาอังกฤษ หรือเปิดอ่าน dictionary ทั้งวันคงเป็นเรื่องน่าเบื่อแน่นอน ทำให้เกิดความคิดที่ว่า “ไม่เป็นไร ยังมีเวลาอีกมาก” หรือ “เดี๋ยวค่อยอ่านทีหลังแล้วกัน” ซึ่งการ procrastinate แบบนี้ยิ่งทำให้เราปิดโอกาสตัวเองไปอีก เรื่องแบบนี้ไม่มีใครมาบังคับเราได้นอกจากตัวเราเอง ที่จริงแล้วการเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษวันนี้จะส่งผลประโยชน์ที่ดีต่ออนาคตเรามากมายเลยนะ

5. ห้าม คิดว่าตัวเองไม่มีเงินเรียนภาษา
จริงอยู่ที่คอร์สสอนภาษาอังกฤษมีราคาแพงตามระดับคุณภาพและจำนวนชั่วโมง แต่อยากให้ทุกคนลองมองโอกาสใกล้ตัวครับ อย่างเช่นอาจารย์ฝรั่งที่เดินไปเดินมาในโรงเรียนก็เข้าไปพูดกับเขาสิครับ ทักทายด้วยประโยคแสนจะเบสิคอย่าง “Hi, how are you doing?” ก็ได้ แล้วก็ลองถามคำถามอีกนิดหน่อย บางคนอาจมองว่าคงไม่ได้อะไร แต่สิ่งที่ได้คือ ความกล้า ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเรียนภาษา

ถ้าเราสักแต่เรียนในห้อง แต่ไม่เอาไปใช้ในการสนทนาจริงก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นอย่าไปคิดว่า เรียนภาษาอังกฤษต้องใช้เงินเยอะ มีอีกตั้งหลายวิธีให้เราฝึกฝน อย่างโหลดหนังฝรั่งมาดู เปิด Youtube ฟังเพลงฝรั่ง ดูภาพยนตร์ หนังสือ นิยาย หรือแม้แต่หนังสือพิมพ์ เป็นต้น เพียงแค่เราฝึกฝนอ่าน เขียน ทุกวัน สม่ำเสมอ มันก็จะทำให้เราเก่งขึ้นมาได้เหมือนกันนะคะ


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้