ไปรษณีย์ไทยให้บริการ“Post@Home”รับ-ส่งเงินถึงบ้าน

ไปรษณีย์ไทยให้บริการ“Post@Home”รับ-ส่งเงินถึงบ้าน

ไปรษณีย์ไทยให้บริการ“Post@Home”รับ-ส่งเงินถึงบ้าน


นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า การบูรณาการงานข้อมูลทะเบียนราษฎของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยและงานระบบบริการคลาวด์ภาครัฐของสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้ข้อมูลทะเบียนราษฎรยืนยันตัวตนผ่านบัตรประชาชน Smart Card ในโครงการ “Post @ Home” บริการรับ-ส่งเงินถึงบ้าน ซึ่งเป็นบริการใหม่ของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) 
นางสาวอานุสรา จิตต์มิตรภาพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า บริการ Post @ Home รับ-ส่งเงินถึงบ้านนั้น
 
เจ้าหน้าที่นำจ่ายไปรษณีย์จะสามารถยืนยันตัวตนประชาชนได้อย่างรวดเร็ว เพียงนำเครื่องรับข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EDC มาใช้อ่านข้อมูลบัตรประชาชนแบบ Smart Card  ผ่านระบบบริการคลาวด์ภาครัฐ ซึ่งขณะนี้บริษัทไปรษณีย์ไทยเริ่มให้บริการเป็นตัวแทนกระทรวงสาธารณสุขนำจ่ายค่าป่วยการให้แก่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเตรียมที่จะให้บริการรับชำระค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ โดยเริ่มจากค่าไฟฟ้า น้ำประปา และโทรศัพท์ถึงที่บ้าน ซึ่งจะเริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายนนี้ โดยนำร่อง 4 ภาค 4 จังหวัด ได้แก่ ภาคกลางจังหวัดลพบุรี ภาคใต้จังหวัดพังงา ภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือจังหวัดร้อยเอ็ด โดยเจ้าหน้าที่จะคิดค่าบริการครั้งละ 10 บาท คาดว่าจะครอบคลุมผู้ใช้บริการมากกว่า 5 ล้านคน นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะขยายบริการดังกล่าวในกลุ่มสินเชื่อ-เช่าซื้อ และบัตรเครดิตรวมถึงหน่วยงานและองค์กรที่มีความต้องการในระยะต่อไปด้วย 
"Post @ Home" เป็นส่วนหนึ่งในบริการภายใต้นโยบายสมาร์ทโพสต์ ตามยุทธศาสตร์สมาร์ทไอทีและสมาร์ทไทยแลนด์ของรัฐบาล และทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเชื่อมโยงบริการภาครัฐและสวัสดิการขั้นพื้นฐานต่าง ๆ ที่จะส่งตรงถึงมือประชาชน ผ่านเครือข่ายของรัฐที่กระจายอยู่ทั่วประเทศด้วยความสะดวกรวดเร็ว .-สำนักข่าวไทย 

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี MCOT สำนักข่าวไทย


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้