เกาหลีใต้คุมเข้ม ห้ามนุ่งมินิสเกิร์ต ฝ่าฝืนปรับ 5 หมื่นวอน

เกาหลีใต้คุมเข้ม ห้ามนุ่งมินิสเกิร์ต ฝ่าฝืนปรับ 5 หมื่นวอน


รัฐบาลเกาหลีใต้ออกกฎหมายใหม่ ห้ามนุ่งกระโปรง 'มินิสเกิร์ต'

 หากฝ่าฝืนปรับ 5 หมื่นวอนหรือประมาณ 1,500บ. หลายฝ่ายมองว่าระบอบเผด็จการกำลังจะหวนกลับมา
 
รัฐบาลเกาหลีใต้ออกกฎ!ห้ามนุ่งกระโปรง'มินิสเกิร์ต' ฝ่าฝืนปรับ 5 หมื่นวอน ราว 1,500  บาท หลายฝ่ายวิจารณ์หนัก จวกปกครองเผด็จการกำลังหวนกลับมา
 
22 มี.ค.56 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระโปรงสั้นกุด ที่เรียกว่า มินิสเกิร์ต กลายเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับเกาหลีใต้ไปแล้ว ภายใต้กฎหมายต่อต้านการเปิดเผยเนื้อหนังมากเกินไป ที่มีผลบังคับใช้ในสัปดาห์นี้ ภายใต้การผลักดันของประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ผู้นำหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ คนที่จะฝ่าฝืนจะถูกปรับเงิน 5 หมื่นวอน หรือราว 1,500 บาท
 
ทั้งนี้ ในสมัยที่อดีตประธานาธิบดีปัก จุง-ฮี บิดาของประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งอยู่ ก็เคยออกกฎห้ามนุ่งกระโปรงสั้นมาแล้ว อีกทั้ง บรรดาแกนนำฝ่ายค้านและเหล่าคนดังในแวดวงบันเทิง ได้พากันวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายฉบับนี้ตามคาด ขณะที่ตำรวจ ระบุว่า กฎหมายนี้มีผลเฉพาะกับคนที่เปลือยกาย หรือกระกระทำอนาจารในที่สาธารณะ ไม่เกี่ยวกับเสื้อผ้า
 
รายงานยังระบุว่า กฎหมายห้ามนุ่งมินิสเกิร์ต เผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากผ่านการอนุมัติจากประธานาธิบดีคนใหม่ ในการประชุมครม.นัดแรก โดย บรรดาคนที่มีชื่อเสียงของเกาหลีใต้พากันโพสต์ภาพตัวเองนุ่งมินิสเกิร์ตทางออนไลน์ เป็นการประชดประชัน ส่วนอีกหลายคนมองว่า กฎหมายนี้เป็นสัญญาณว่าการปกครองเผด็จการกำลังหวนกลับมา
 
อีกทั้ง บรรดาแกนนำฝ่ายค้านต่างวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ว่า เป็นการปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออกและถูกนำไปเปรียบเทียบกับสมัยที่ประธานาธิบดีปัก จุง ฮี บิดาของเธอ บริหารประเทศในช่วงระหว่างปี 2506-2522 ก็มีกำหนดความยาวของกระโปรงผู้หญิงเอาไว้เช่นกัน
 
รายงานยังระบุต่อว่า สมาชิกพรรคเดโมเครติก ยูไนเต็ด คนนหนึ่ง เขียนในทวิตเตอร์ว่า เหตุใดรัฐบาลจึงต้องเข้าไปก้าวก่ายในเรื่องการแต่งกายของประชาชนด้วย รัฐบาลของประธานาธิบดีปัก กำลังสร้างความวิตกว่า เกาหลีใต้กำลังจะหวนกลับไปในยุคที่ผู้หญิงต้องไว้ผมยาวและสวมกระโปรงยาวเท่านั้น
 
อย่างไรก็ตาม มินิสเกิร์ต เป็นแฟชั่นที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่สาว ๆ เกาหลี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าศิลปินเค-ป๊อป ซึ่งเป็นดนตรีกระแสนิยมที่ถือกำเนิดในเกาหลี ก่อนที่จะแพร่ขยายและได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งศิลปินและป๊อปสตาร์ในวงการบันเทิงหลายคน รวมทั้ง ลี เฮียวรี นักร้องชื่อดัง ต่างก็โพสต์แสดงความไม่พอใจลงในทวิตเตอร์
 
ด้านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า รายงานใด ๆ ที่ระบุว่า กฎหมายได้ก้าวก่ายไปถึงเรื่องการแต่งกายของประชาชนนั้น ไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง นักการเมืองฝ่ายค้านเป็นตัวการสำคัญที่แพร่ข้อมูลผิด ๆ แต่ไม่ว่า กฎหมายห้ามมินิสเกิร์ตจะจริงหรือไม่ ก็พบว่า เสื้อผ้ารับฤดูร้อน ที่มีทั้งกระโปรงสั้น กางเกงขาสั้น ได้กลายเป็นสินค้าขายดีทางออนไลน์โดยเฉพาะศูนย์การค้าออนไลน์ ที่เรียกว่า จี-มาร์เก็ต ที่ขายมินิสเกิร์ตและกางเกงขาสั้นได้วันละ 1,500 ตัว โดยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียว สามารถขายได้ถึง 450,000ตัว เพิ่มจากฤดูร้อนในช่วงเดียวกันถึง 10 เปอร์เซ็นต์



VOICETV.TV

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!



รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้