พบหนุ่มป่วยโรคประหลาด ปากผิดรูปธรรมชาติ กินข้าวไม่ได้ เป็นโรคลมชักซ้ำ ขาดเงินหาหมอ

พบหนุ่มป่วยโรคประหลาด ปากผิดรูปธรรมชาติ กินข้าวไม่ได้ เป็นโรคลมชักซ้ำ ขาดเงินหาหมอ


เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายจำรัส กังน้อย นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี และนายระพล รัตนวงษ์ไชโย นายก อบต.ด่านมะขามเตี้ย ว่า หน่วยงานพัฒนาชุมชน อบต.ด่านมะขามเตี้ย ได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจ และตรวจสุขภาพประชากรในพื้นที่ หมู่ 5 ต.ด่านมะขามเตี้ย พบผู้ที่อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 103 หมู่ 5 เป็นชายป่วยเป็นโรคประหลาด ปากผิดรูปใหญ่ผิดธรรมชาติ เมื่อไปถึงพบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว หลังคามุงด้วยสังกะสี อยู่ในสภาพเก่าและทรุดโทรม มีผู้อาศัยรวม 5 คน ทราบชื่อคือ นายน้อย เศรษฐีชาวนา อายุ 43 ปี เจ้าของบ้าน มีนางปาริชาติ ชมญาติ อายุ 35 ปี เป็นภรรยา และมีลูกสาวอายุประมาณ 10 ปี และ 11 ปี อีก 2 คน ส่วนผู้ชายอีก 1 คนที่อาศัยอยู่ด้วยกัน คือ นายมนูญ เศรษฐีชาวนา อายุ 32 ปี น้องชายของนายน้อย


ทั้งนี้ สภาพร่างกายของนาย มนูญ ที่ป่วยเป็นโรคประหลาด ปากผิดรูปลักษณะริมฝีปากล่างดำบวมและใหญ่มาก ส่วนริมฝีปากบนก็มีสภาพบวมเช่นกันแต่เล็กกว่าเล็กน้อย ลิ้นออกมาจุกปากมีบาดแผลภายใน นอกจากนี้ แขนและขาซ้ายมีสภาพอ่อนแรงเนื่องจากพิการมาตั้งแต่เกิด ส่วนผิวหนังบริเวณใบหน้า ลำคอ และหลังจะเป็นสีดำคล้ำ ตาซ้ายมองเห็นไม่ชัด ซึ่งจากสภาพร่างกายของนายมนูญ ทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกสลดใจเป็นอย่างมาก

นายน้อย เล่าให้ฟังว่า ตนมีอาชีพเร่ขายเนื้อหมูตามตลาดนัด มีรายได้ต่อเดือนเฉลี่ยเดือนละประมาณ 6,500 บาท ทั้งนี้น้องชายได้ป่วยเป็นโรคประหลาดและพิการมาตั้งแต่เกิด เดิมทีน้องชายอาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่อำเภอท่ามะกา ต่อมาพ่อแม่ได้เสียชีวิตลง ด้วยความเป็นห่วงและสงสารจึงไปรับตัวมาอยู่ด้วยกันที่บ้านหลังนี้ ซึ่งก็เป็นระยะเวลา 12 ปีแล้ว ในอดีตถึงแม้น้องชายจะพิการแต่ก็ยังสามารถกินข้าวได้ปกติ และมีรูปร่างที่อ้วนท้วนน้ำหนักประมาณร้อยกิโลกรัม แต่เมื่อยิ่งโตขึ้นปากก็โตตามไปด้วย ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่สามารถกินข้าวได้ตามปกติ และในที่สุดร่างกายก็เริ่มผอมลงเรื่อยๆ อีกทั้งภายในช่องปากก็เริ่มมีบาดแผล เวลาจะพูดลิ้นก็จะออมาจุกอยู่ที่ปาก นอกจากนี้ยังมีโรคประจำตัวอีกคือโรคลมบ้าหมู หรือลมชัก ซึ่งเป็นมาตั้งแต่เกิด ทางโรงพยาบาลก็นัดให้ไปตรวจสุขภาพอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่ด้วยความที่ทางบ้านมีฐานะยากจน หากวันไหนถึงวันที่หมอนัด ถ้าไม่มีเงินค่าเดินทางก็ไปไม่ได้ และเมื่อยาหมดน้องก็จะเป็นลมชัก ซึ่งทรมานมาก จึงได้แต่ภาวนาวิงวอนขอให้เขาหายเป็นปกติเท่านั้นก็พอ

ด้าน นายจำรัส กล่าวว่า จะได้เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยเหลือ โดยเฉพาะเรื่องของการรักษา และหากหน่วยงานใด หรือประชาชนท่านใดมีจิตรศรัทธาที่จะให้ความช่วยเหลือ ก็สามารถติดต่อสอบถามมาที่ตนได้โดยตรง ที่เบอร์ 081-8670147 ส่วนบัญชีธนาคาร จะเร่งให้เจ้าหน้าที่ไปเปิดบัญชีอีกครั้ง หลังได้จะแจ้งให้ทราบต่อไป
เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้