นอร์เวย์แนะคิดค่าตั๋วตามน้ำหนัก

นอร์เวย์แนะคิดค่าตั๋วตามน้ำหนัก

นอร์เวย์แนะคิดค่าตั๋วตามน้ำหนัก


นักวิชาการมหาวิทยาลัยในนอร์เวย์เสนอเก็บเงินผู้โดยสารเครื่องบินมีน้ำหนักตัวเกิน120กก. หากต่ำกว่า60กก.ควรคิดครึ่งราคา

ไหนๆ ก็ต้องจ่ายเงินค่าตั๋วเครื่องบินเพิ่มเติมอยู่แล้วในกรณีที่กระเป๋ามีน้ำหนักเกินกว่าที่กำหนด งานนี้ ภรัต พี ภัตตะ ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยซงโอฟิวดานา (Song Og Fjordane University College) ในนอร์เวย์ เลยเสนอให้เก็บเงินเพิ่มเติมกับผู้โดยสารที่มีน้ำหนักตัวเกินเสียเลย

สาเหตุเพราะน้ำหนักและขนาดตัวทำให้เครื่องบินต้องสิ้นเปลืองทั้งพื้นที่และพลังงานในการบิน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นต้นทุนด้านการบินทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ภัตตะ แสดงความเห็นไว้ในวารสารด้านการจัดการรายได้และราคาว่า น้ำหนักทุกกิโลกรัมที่เพิ่มขึ้นย่อมหมายถึงปริมาณเชื้อเพลิงที่เครื่องต้องเผาผลาญเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้เครื่องต้องปล่อยก๊าซคาร์บอนมากกว่าเดิม กลายเป็นต้นทุนในที่สุด

“เมื่อน้ำหนักและพื้นที่มีความสำคัญสำหรับการบินมากกว่าวิธีการขนส่ง สายการบินจึงควรนำประเด็นดังกล่าวมาคิดรวมกับราคาตั๋วโดยสารด้วย” ดร.ภัตตะ อธิบายก่อนสรุปได้ว่า ใครน้ำหนักเกินต้องจ่ายเพิ่ม ขณะที่คนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ก็ต้องจ่ายน้อยลง

ทั้งนี้ทั้งนั้น น้ำหนักที่ ภัตตะ สรุปว่าไม่ควรให้เกินก็คือ 120 กิโลกรัม และหากต่ำกว่า 60 กิโลกรัม ก็ให้จ่ายแค่ครึ่งราคาก็พอ

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นการแสดงความเห็นส่วนตัว แต่แว่วว่าความเห็นดังกล่าวได้รับการโต้แย้งไม่น้อย เพราะมาตรฐานน้ำหนักเฉลี่ยของชาวนอร์เวย์ส่วนใหญ่ล้วนเกินร้อยทั้งนั้น


นอร์เวย์แนะคิดค่าตั๋วตามน้ำหนัก
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้