Do - Dont งานบ้านของแม่ตั้งครรภ์

Do - Dont งานบ้านของแม่ตั้งครรภ์


ถึงเป็นคุณแม่พุงโต ก็สามารถเคลื่อนไหวร่างกาย ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ แต่ไม่เหมือนเดิมทุกอย่าง เพราะการทรงตัวของคุณแม่พุงโตนั้นเปลี่ยนไป มีวิธีทำงานบ้านมาบอกคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ทั้งในแบบทำได้ด้วยความระมัดระวังและไม่ควรทำ เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยมาฝากค่ะ

Do 

ล้างจาน

ผู้หญิงบางคนบอก ชอบล้างจานมากในบรรดางานบ้านทั้งหมด แต่บางคนนี่ ส่ายหน้าอย่างเดียว เพราะไม่ชอบให้มีฟอง ๆ มัน ๆ มาเกาะมือ ก็นานาจิตตังค่ะ ไม่มีข้อห้ามสำหรับงานล้างจานเลยค่ะ ยกเว้น...

 
คุณแม่ที่แพ้น้ำยาล้างจาน ถ้าจำเป็นต้องทำควรใส่ถุงมือยางกันน้ำ
 ถ้าต้องยืนล้างจานไม่นานมาก ทำได้ตามสบาย แต่ถ้าต้องนั่งลงไปล้างกับพื้น อาจจะติดพุงโต ๆ นั่งไม่ถนัด ลุกไม่สะดวก ก็ต้องระวังให้มากขึ้นนะคะ

 กวาด-ถูบ้าน

งานนี้ ไม่เหลือบ่ากว่าแรงแน่นอนค่ะ ให้คุณแม่ทำอย่างช้า ๆ อย่างมีสติ จะได้เป็นการฝึกสมาธิไปด้วย แต่..

 ห้ามยกถังน้ำด้วยตัวเอง หาถังน้ำแบบมีล้อลาก
 เลือกใช้ไม้ถูบ้าน แทนการถูบ้านด้วยผ้า ที่ต้องนั่งยองลงไปถู
 ระวังพื้นที่ลื่น หรือพื้นที่ต่างระดับ
 ไม่หักโหมออกแรงทำมากเกินไป ถ้ารู้สึกเหนื่อยหรือร้อน ต้องนั่งพักบ่อย ๆ

 งานสวน

คุณแม่ท่านไหนชอบปลูกต้นไม้ ก็ทำได้ เช่นกัน แบบไม่ต้องออกแรงเยอะ พรวนดินเล็ก ๆ น้อย ๆ รดน้ำต้นไม้ด้วยสายยางรดน้ำ แต่ต้องหาช่วงเวลาดี ๆ แดดร่ม ๆ ค่อย ๆ ทำไป การมองต้นไม้เขียว ๆ ก็ทำให้สบายตา สบายใจ ถ้าต้นไม้ออกดอกออกผล ยิ่งทำให้สุขใจมากยิ่งขึ้นDon’t 

ดูแลเครื่องนอน

คุณแม่ที่เป็นภูมิแพ้, หอบหืด มีอาการแพ้ให้หลีกเลี่ยงก่อน เพราะขณะผลัดเปลี่ยนที่นอนปลอกหมอน ไร หรือฝุ่นละอองที่ลอยในอากาศอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง มีอาการแพ้ได้

 โยกย้ายสิ่งของ

ถ้าต้องโยกย้ายเคลื่อนที่สิ่งของชิ้นใหญ่ เฟอร์นิเจอร์ในบ้าน เช่น โต๊ะ ตู้ ฯลฯ การเคลื่อนไหวร่างกายในท่าที่ไม่เหมาะสมอาจมีความเสี่ยงทำให้เกิดอาการบาดเจ็บอุบัติเหตุได้ ควรเป็นหน้าที่ของคุณพ่อหรือสมาชิกในบ้านดีกว่า

 ล้างรถ

เหมือนจะไม่ใช่งานบ้านที่ทำเองไม่ได้เลย ใช่ไหมคะ แต่ถ้ามองในเรื่องของความปลอดภัย ก็ต้องบอกว่าอย่าดีกว่า เพราะการล้างรถ พื้นบ้านต้องเปียกมาก การเดินไปเดินมาบนพื้นที่มีน้ำ อาจเกิดอุบัติเหตุการลื่นล้มได้ง่ายจากการล้างรถนั่นเอง

 ล้างห้องน้ำ

ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะค่ะ เพราะการล้างห้องน้ำต้องใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีกลิ่นฉุน เป็นสารเคมีที่มีอันตรายต่อร่างกายมาก รวมทั้งการใช้แรงในการขัดถู และการนั่งยอง เพื่อลงไปขัดพื้น เสี่ยงต่อการลื่นล้มได้ง่าย ไม่เป็นผลดีต่อคุณแม่ท้องทั้งสิ้น

วิธีการต่าง ๆ ที่แนะนำเป็นเพียงแนวทางให้คุณแม่ระมัดระวังความปลอดภัย ดูแลตัวเองขณะทำงานบ้าน ทั้งนี้ ก็ต้องไม่เครียดเกินไปกับการทำกิจกรรมใด ๆ ด้วย ควรให้ตัวเองรู้สึกดี สบายใจ ก็น่าจะมีความสุขในช่วงตั้งครรภ์ค่ะคนท้องไม่ควรยืนหรือนั่งนานเกินไป

Mother & Care

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้