พบตัวแล้ว! วัยรุ่นจีนมือบอน ขีดเขียนงานศิลปะโบราณอียิปต์ 3,400 ปี


พ่อแม่ของวัยรุ่นชาวจีน ที่ขีดเขียนชื่อของตนเองลงบนงานศิลปะโบราณของอียิปต์ จนถูกประณามไปทั่วสังคมออนไลน์ของจีน ได้ออกมาขอโทษแล้ว

พบตัวแล้ว! วัยรุ่นจีนมือบอน ขีดเขียนงานศิลปะโบราณอียิปต์ 3,400 ปี


โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้มีผู้โพสต์ภาพแผ่นผนังหินทรายที่มีตัวอักษรภาพของอียิปต์โบราณในวิหารลักซอร์ในอียิปต์ ที่ถูกมือดีสลักข้อความเป็นภาษาจีนที่ระบุว่า "ติงจินฮ่าว เคยมาที่นี่" ลงในเว็บไซต์เหว่ยโป๋ และกล่าวประณามว่าเป็นการกระทำที่น่าอับอายของนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ กระทั่งก่อให้เกิดการแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก กระทั่งมีการเสนอให้ล่าตัวผู้กระทำมาลงโทษ


ทั้งนี้ วิหารลักซอร์ ตั้งอยู่ที่เมืองลักซอร์ ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ทางตอนกลางของอียิปต์ สร้างโดยฟาโรห์อเมโนฟิสที่ 3 โดยมีอายุราว 3,400 ปี


หมู่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่โกรธแค้นได้ทำการสืบเสาะ กระทั่งพบว่าผู้ก่อเหตุคือวัยรุ่นรายหนึ่ง และได้โพสต์วันเกิดและโรงเรียนที่เขาเคยศึกษาประจานทางอินเตอร์เน็ต โดยเว็บไซต์ของโรงเรียนประถมที่เมืองนานจิง ถูกมือดีเข้าไปโจมตี โดยหน้าเพจปรากฎข้อความเช่นเดียวกับที่เขาเขียน โดยผู้ใช้จำต้องคลิ๊กที่ข้อความดังกล่าวก่อนจึงจะเปิดเว็บไซต์ปกติดูได้


ด้านพ่อแม่ของนายติง กล่าวต่อหนังสือพิมพ์โมเดิร์น เอ็กซ์เพรสว่า เป็นเพราะพวกเขาที่ขาดการให้การศึกษาและคำปรึกษาที่ดีที่ทำให้ลูกชายของเขากระทำเช่นนี้ ทั้งสองกล่าวว่า เหตุเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน ขณะที่ลูกชายของพวกเขากำลังเรียนชั้นประถม ทั้งสองอยู่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวและไม่ได้สังเกตว่าลูกชายไปทำอะไร


แม่ของนายติงกล่าวว่า เธอและสามีมักพาลูกไปเที่ยวด้วยเสมอๆ ตั้งแต่ยังเด็ก และก็เห็นการกระทำเช่นนี้บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยเอะใจว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง พร้อมทั้งวอนให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอย่าตามล่าตัวเขา เธอกล่าวขอโทษต่อชาวอียิปต์และต่อชาวจีนที่ให้ความสนใจต่อเรื่องนี้ ด้านบิดาของเขายังวิงวอนต่อสาธารณชนเพื่อไม่ให้เอาเรื่อง โดยกล่าวว่า เรื่องเช่นนี้หนักหนาเกินกว่าที่ลูกชายของเขาจะรับไหว


นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของโลกในปัจจุบันแต่ก็มักเป็นที่ทราบกันดีว่านักท่องเที่ยวจีนมักแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ข้อมูลจากสมาคมการท่องเที่ยวจีนระบุว่า ปีที่แล้วมีชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศกว่า 82 ล้านคน ขณะที่องค์การการท่องเที่ยวโลกระบุว่า ปีที่แล้ว นักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายเงินในต่างประเทศกว่า 102,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.958 ล้านล้านบาท)


โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน นายหวังหยางรองนายกรัฐมนตรี ของจีน ตำหนินักท่องเที่ยวชาวจีนบางคนว่าแสดงพฤติกรรมที่ไร้อารยธรรมในต่างประเทศ อาทิ การพูดคุยเสียงดัง ข้ามถนนตามอำเภอใจ ถ่มน้ำลาย และการเขียนหรือสลักตัวหนังสือตามสถานที่ท่องเที่ยว ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศเสื่อมเสีย
เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้