หญิงเวียดนามที่รวยที่สุด

หญิงเวียดนามที่รวยที่สุด


ใครเป็นใครในอาเซียนสัปดาห์นี้รู้จักกับ "Le Hong Thuy Tien" หญิงสาวผู้มั่งคั่งที่สุดในเวียดนาม

หากจับตาดูนักธุรกิจผู้มีอิทธิพล หรือผู้มั่งคั่งทั้งหลายในประเทศอาเซียน ส่วนใหญ่แล้วล้วนแต่เป็นผู้ชายที่มีสายสัมพันธ์ทางการเมือง หรือทำธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศ

แต่ครั้งนี้จะพามารู้จักสาวสวย Le Hong Thuy Tien ที่จัดว่าเป็นผู้หญิงที่มั่งคั่งที่สุดในประเทศเวียดนาม

Thuy Tien นั่งเก้าอี้ประธานบริษัท ไอแม็กซ์ แพน แปซิฟิก กรุ๊ป บริษัทการค้าขนาดใหญ่ในประเทศเวียดนาม ที่มีบริษัทในเครือกว่า 25 แห่ง บริษัทดังกล่าวเป็นผู้นำเข้าสินค้าแบรนด์หรู และเป็นผู้ลงทุนในธุรกิจห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น

ด้วยบุคลิกที่แตกต่างจากนักธุรกิจอื่นๆ ในเวียดนาม ที่มักจะปิดบังความสำเร็จของธุรกิจตัวเอง แต่สำหรับ Thuy Tien แล้วมองว่าธุรกิจคือเงิน และเป้าหมายที่เธอต้องทำคือการสร้างรายได้ประจำปีให้ได้สูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งขณะนี้เธอสามารถทำได้เกินกว่าครึ่งทางแล้ว

แต่เส้นทางธุรกิจของเธอก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เธอเกิดในปี 2515 ที่กรุงฮานอย ในช่วงสงครามเวียดนาม พ่อของเธอเสียชีวิตในสงคราม ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตอย่างอดอยาก เธอเริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่ยังเป็นเด็ก โดยเปิดร้านขายกาแฟและเย็บเสื้อผ้าขายตั้งแต่อายุ 14 ปี เพื่อหาเลี้ยงชีพ และไม่ต้องการที่จะกลับไปยากจนอีก ตั้งแต่วันนั้นเธอได้เรียนหนังสืออย่างหนัก จนจบการศึกษาและสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

จากนั้นได้ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินเวียดนาม จนปี 2538 เธอเริ่มต้นดำเนินการธุรกิจ|ห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับทหาร โดยในครั้งแรกแทบไม่มีใครเชื่อว่าเธอจะสามารถบริหารจัดการธุรกิจที่มีสินค้าในมือกว่า 2 หมื่นรายการได้

แม้การทำงานในช่วงแรกเป็นเรื่องยาก เพราะในเวียดนามยังมีการแบ่งแยกทางเพศสูง แต่ด้วยฝีมือการทำงานอย่างทุ่มเททำให้เธอสามารถขึ้นมายืนอยู่ในแนวหน้าได้


หญิงเวียดนามที่รวยที่สุด
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้