รู้แล้ว!! ทำไมฟลูออไรด์ถึงป้องกันฟันผุ

รู้แล้ว!! ทำไมฟลูออไรด์ถึงป้องกันฟันผุกว่าสิบปีสำหรับการวิจัยเพื่อหาว่า ฟลูออไรด์ช่วยปกป้องฟันได้อย่างไร บัดนี้นักวิจัยได้ทราบแล้วว่าจริงๆ แล้วฟลูออไรด์มีส่วนช่วยอย่างไร
 
งานวิจัยนี้เริ่มตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 เริ่มแรกนักวิจัยเชื่อว่าฟลูออไรด์จะไปเติมแร่ธาตุให้กับชั้นเคลือบฟัน ทำให้คนเรามีฟันที่แข็งแรงสามารถต้านทานต่อกรดที่เกิดจากแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการก่อให้เกิดฟันผุได้
 
จนกระทั่งมีงานวิจัยใหม่ๆ ที่ค้นพบว่าจริงๆ แล้วฟลูออไรด์ไม่ได้ทะลุเข้าไปถึงชั้นของเนื้อฟันไม่ได้ไปเสริมชั้นเคลือบฟันให้แข็งแรงขึ้นแต่อย่างใด ทำให้นักวิจัยต่างพากันงุนงงว่า ฃแล้วฟลูออไรด์สามารถปกป้องฟันจากสารเคมีต่างๆ ได้อย่างไรกันแน่
 
กว่าทศวรรษผ่านไป ในที่สุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเยอรมณี ได้ค้นพบกลไกดังกล่าวว่าแท้ที่จริงแล้ว "ฟลูออไรด์อาจมีความสามารถในการป้องกันการจับตัวของแบคทีเรียบนผิวฟัน"
 
ทุกคนคงรู้จักคราบพลัค (plaque) ว่ามันก็คือ แผ่นคราบจุลินทรีย์ที่เกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาล ซึ่งมีลักษณะเหมือนแผ่นฟิล์มเหนียวไร้สีที่ค่อยๆเกาะรวมตัวกันบนผิวฟัน แบคทีเรียในช่องปากที่คอยเกาะอยู่บนผิวฟันและผลิตกรดขึ้นมานี้เองเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฟันผุและโรคเหงือก
 
นักวิจัยจึงได้สร้างฟันปลอมขึ้น แล้วทดสอบทฤษฎีดังกล่าวด้วยการใช้แบคทีเรีย 3 สายพันธุ์ ได้แก่ Streptococcus mutans, Streptococcus oralis และ Staphylococcus carnosus ซึ่งเป็นที่รู้กันดีในวงการทันตกรรมว่าแบคทีเรียเหล่านี้เป็นสาเหตุต้นๆ ของการทำให้เกิดฟันผุ ผลทีได้พบว่าฟันที่มีสารฟลูออไรด์เคลือบอยู่จะป้องกันการจับตัวของแบคทีเรียบนผิวฟัน อีกทั้งยังช่วยให้แบคทีเรียเหล่านั้นหลุดออกจากผิวฟันได้ง่ายด้วยการแปรงฟันหรือแม้กระทั่งการถ่มน้ำลาย 
 
ฟลูออไรด์จึงถูกยกย่องว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ช่วงส่งเสริมสุขภาพช่องปากให้ดีขึ้น และช่วงให้หลายล้านคนทั่วโลกมีฟันผุน้อยลง

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้