ทริคง่าย ๆ ช่วยทำความสะอาดห้องน้ำได้หมดจด

ทริคง่าย ๆ ช่วยทำความสะอาดห้องน้ำได้หมดจด


การอยู่ในบ้านที่สะอาดน่าอยู่ คงเป็นอะไรที่ทุกคนปรารถนา แต่ในบรรดางานบ้านทั้งหมด การล้างห้องน้ำคงเป็นหนึ่งกิจกรรมที่ทุกคนร้องยี้ เรา จึงมีทริคเด็ด ๆ ในการล้างห้องน้ำให้สะอาดหมดจดมาฝาก ซึ่งจะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาไปกับการล้างห้องน้ำบ่อยเท่าที่เคย และไม่ต้องอดทนกับความสกปรกให้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคด้วย

เคลียร์ทุกอย่างให้เกลี้ยงก่อนลงมือ

เคลียร์ทุกอย่างออกจากเคาน์เตอร์หรือชั้นวางของในห้องน้ำ แล้วย้ายไปวางด้านข้างก่อน ถ้ามีของอยู่บนถังพักน้ำชักโครก ก็ให้ย้ายออกให้หมด รวมทั้งผ้าเช็ดเท้าที่วางอยู่ตามพื้นห้องน้ำ ก็หลบให้พ้นทางด้วยเช่นกัน เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึงทุกซอกทุกมุม แนะนำอีกนิดว่าควรจัดการเคาน์เตอร์และส่วนที่อยู่ด้านบน ก่อนที่จะทำความสะอาดพื้นด้านล่างด้วย จะได้ไม่เหนื่อยรอบสองนะจ๊ะ

ใส่ใจม่านกั้นห้องน้ำ

อย่าลืมปลดม่านกั้นห้องน้ำลงมาทำความสะอาดคราบสบู่ด้วย เพื่อให้การทำความสะอาดห้องน้ำของคุณ ทำได้หมดจดครบถ้วน ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งที่ยังสะสมเชื้อโรคเอาไว้ วิธีการก็แค่ล้างม่านด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เสร็จแล้วตากให้แห้งด้วยการใส่กลับคืนราวอย่างเดิมเท่านั้นเอง ที่สำคัญอย่าใจร้อนใช้ไดร์เป่าเชียวนะจ๊ะ เดี๋ยวม่านจะย่นจนใช้การไม่ได้

ขัดให้หมดทุกซอกทุกมุม

ถ้าอยากจัดการกับห้องน้ำให้สะอาดเกลี้ยง ก็ต้องใส่ใจกับการทำความสะอาดจุดสำคัญ เช่น โถชักโครก ฝาชักโครก และบริเวณใต้อ่างล้างหน้า เป็นต้น โดยฉีดน้ำล้างบริเวณเหล่านั้น จากนั้นเทน้ำยาทำความสะอาด ทิ้งไว้สักพักเพื่อให้คราบคลายตัว แล้วลงมือขัดด้วยแปรงหรือฟองน้ำได้เลย

กำจัดคราบหินปูนให้สิ้นซาก

ห้องน้ำทั่วไป มักมีคราบหินปูนเกาะอยู่ โดยเฉพาะตามก๊อกน้ำ ดังนั้นจึงควรกำจัดคราบหินปูนออกด้วย โดยการใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูเแล้วพันไปรอบ ๆ ก๊อกน้ำ (อาจจะใช้ยางรัดผ้าอีกรอบเพื่อความแน่นหนา) ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ถ้าผ้าเริ่มจะแห้งให้เทน้ำส้มสายชูลงไปอีก จากนั้นแกะผ้าออกแล้วเช็ดทำความสะอาดคราบที่ยังคงหลงเหลืออยู่ด้วยแปรงสีฟัน ที่ไม่ใช้แล้ว เท่านี้คราบหินปูนก็หายไปแล้วล่ะ

ไล่น้ำในชักโครกออกให้หมด

ก่อนจะทำความสะอาดโถชักโครก ให้ใช้ไม้ลูกยางสำหรับปั๊มโถส้วม ไล่น้ำออกจากโถให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้น้ำยาทำความสะอาดโถละลายหายไปกับน้ำ โดยเทน้ำยาลงไปในโถ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้น้ำยาทำหน้าที่กัดเซาะคราบฝังแน่นให้หลุดออกไป จากนั้นขัดโถด้วยแปรงขัด ถ้ายังคงมีคราบหลงเหลืออยู่ ให้ใช้หินขัดทำความสะอาดอีกครั้ง เสร็จแล้วก็อย่าลืมกดชักโครกอีกรอบด้วยนะคะ

อย่าลืมขัดฝักบัว

หลายคนขัดห้องน้ำจนสะอาดเอี่ยม แต่กลับมองข้ามการทำความสะอาดฝักบัวไปซะอย่างนั้น จึงทำให้คราบต่าง ๆ ยังหลงเหลืออยู่ ดังนั้นจึงควรฉีดน้ำยาทำความสะอาดรอบ ๆ ฝักบัวหรืออ่างอาบน้ำ แล้วขัดคราบเชื้อราและคราบสกปรกต่าง ๆ ที่เกาะอยู่ให้สะอาดด้วยใยขัดทำความสะอาด ใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วขัดสายยางฝักบัวอีกนิด เพื่อขจัดคราบสกปรกที่เกาะอยู่ตามฝักบัวให้สิ้นซาก

รักษาความสะอาดอยู่เสมอ

หลังจากที่คุณออกแรงทำความสะอาดครั้งใหญ่ให้ห้องน้ำไปได้สักระยะหนึ่ง ห้องน้ำของคุณจะต้องกลับมามีคราบสกปรกอีกครั้งแน่ ๆ ดังนั้นให้คุณหมั่นเช็ดด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย (Antibacterial Wipe) วิธีนี้จะช่วยยืดเวลาให้ห้องน้ำคุณดูสะอาดตาน่าใช้ไปได้อีกสักระยะเลยที เดียว

จัดชุดใหญ่ให้กับการล้างห้องน้ำตามทริคที่เรานำมาฝากสักเดือนละ 2 ครั้ง เท่านี้ห้องน้ำที่บ้านคุณก็จะสะอาดน่าใช้อยู่เสมอ แถมยังได้ออกกำลังกายจากการขัด ๆ ถู ๆ อีกด้วย ลงแรงทั้งทีได้ 2 เด้งขนาดนี้ ถือว่าคุ้มนะคะ ^^


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้