ซึ้ง! เด็กชายวัย 3 ขวบได้ยินเสียงเป็นครั้งแรกพ่อรักลูกนะ

ซึ้ง! เด็กชายวัย 3 ขวบได้ยินเสียงเป็นครั้งแรกพ่อรักลูกนะ


เด็กชายเกรสัน แคลมป์ วัย 3 ปี ผู้พิการทางการได้ยินได้ยินเสียงคุณพ่อบอกรักเป็นครั้งแรก หลังจากเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายเครื่องมือให้เข้าไปเสริมการทำงานของสมองในส่วนของการได้ยิน หรือที่เรียกว่า "auditory brain stem implant"

เด็กชายเกรย์สัน แคลมป์ เกิดมาโดยไม่มีเส้นประสาท (cochlear nerve) ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างสมองส่วนที่ประมวลผลการได้ยินเข้ากับหูส่วนใน และก่อนหน้านี้เขาได้ทำการปลูกถ่ายเส้นประสาทดังกล่าวแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ด้านพ่อและแม่บุญธรรมของเด็กชายเกรยสัน "เลน" และ "นิโคล" แคลมป์ ได้พาเกรยสันเข้าร่วมโครงการทดลองของมหาวิทยาลัยนอร์ธ แคโรไลนา เพื่อให้เด็กชายสามารถได้ยินเสียงได้

แพทย์จากมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ติดไมโครชิพเข้าไปในสมองของเด็กชาย ซึ่งช่วยให้เขาสามารถประมวลผลและรับรู้เสียที่เขาได้ยิน ผ่านทางท่อที่กระจายเสียงเข้าไปในหูของเขา

คุณแม่ของเด็กชายเกรยสันระบุว่า "เราไม่รู้ว่าสำหรับเขาเป็นความรู้สึกอย่างไร และเขาได้ยินอะไร สมองของเขาคงกำลังประมวลผลเสียงที่เขาได้ยินอยู่"

วิดิโอจากมหาวิทยาลัยนอร์ธ แคโรไลนา บันทึกภาพการได้ยินเสียงคุณพ่อพูดกับเด็กชายเกรยสันเป็นครั้งแรก โดยประโยคแรกที่คุณพ่อพูดกับเด็กชายคือ "พ่อรักลูกนะ"


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้