ประโยชน์ของไมโครเวฟ นอกจากใช้อุ่นอาหาร

ประโยชน์ของไมโครเวฟ นอกจากใช้อุ่นอาหาร


ไมโครเวฟเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ครัวที่มีติดบ้านกันอยู่แทบทุกครัวเรือน โดยเฉพาะในสังคมปัจจุบันนี้ที่ไม่ค่อยมีเวลาประกอบอาหารกันสักเท่าไร ก็เลยมักจะใช้ประโยชน์ของไมโครเวฟให้ช่วยอุ่นอาหารที่ซื้อเก็บไว้ในตู้เย็น หรืออาหารเดิมที่เหลือเก็บไว้ แต่ทราบไหมคะ ว่าจริง ๆ แล้วไมโครเวฟยังมีความสามารถในการทำประโยชน์ในบ้านได้อีกมาก และถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าประโยชน์ของไมโครเวฟจะใช้ทำอะไรได้อีกบ้าง ไปดูข้อมูลเหล่านี้กันเลย

1. ทำความสะอาดฟองน้ำ

ฟองน้ำล้างจานที่ส่งกลิ่นตุ ๆ จากเศษอาหารที่ล้างไปเมื่อวาน และน้ำยาล้างจานไม่สามารถกำจัดกลิ่นและความสกปรกออกจากฟองน้ำไปได้ เราก็สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการนำฟองน้ำไปแช่ในน้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาว ผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปอบในไมโครเวฟด้วยอุณภูมิสูงเป็นเวลา 1 นาที วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นอาหารและฆ่าเชื้อโรคให้ฟองน้ำล้างจานได้หมดจด แต่สงวนสิทธิ์ให้ใช้ได้แค่กับฟองน้ำที่ไม่มีลวดหรือโลหะเป็นส่วนประกอบเท่านั้นนะจ๊ะ

2. ฆ่าเชื้อโรคให้เขียง

เขียงไม้ที่เราใช้หั่นหรือสับทั้งเนื้อและผัก ถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคอย่างดี เราจึงควรนำเขียงมาฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดบ้าง โดยเริ่มจากการล้างทำความสะอาดเขียงตามปกติก่อน แล้วนำมะนาวผ่าซีกถูไปที่หน้าเขียงที่ใช้หั่นให้ทั่ว จากนั้นก็นำเข้าไปอบฆ่าเชื้อในไมโครเวฟด้วยอุณภูมิสูงสุด นาน 1 นาทีได้เลย อย่าลืมเช็กให้ดีก่อนด้วยล่ะว่า ไม่มีชิ้นส่วนใดที่เป็นโลหะอยู่ในเขียงอย่างแน่นอน

3. แก้ปัญหาน้ำตาลจับตัวเป็นก้อน

น้ำตาลทรายหรือน้ำผึ้งที่จับตัวแข็งเป็นก้อนจนใช้ประกอบอาหารไม่สะดวก เราก็สามารถนำมาละลายด้วยการพรมน้ำลงไปบนน้ำตาลเล็กน้อย แล้วนำไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงเป็นเวลา 20 วินาที ส่วนน้ำผึ้งที่จับตัวแข็งเป็นก้อนก็ให้เปิดฝาภาชนะ แล้วนำเข้าไปอบด้วยความร้อนปานกลาง เป็นระยะเวลา 30-60 วินาที เท่านี้เราก็สามารถนำน้ำตาลและน้ำผึ้งไปประกอบอาหารได้เหมือนเดิมแล้วล่ะ

4. ย่นระยะเวลาอบขนมปัง

คนอบขนมปังทุกคนย่อมรู้ดีว่า การอบแป้งที่ผสมแล้ว ต้องใช้เวลานานถึง 1 ชั่วโมง ตัวแป้งถึงจะพองฟูขึ้นมา แต่เราสามารถย่นระยะเวลาในการอบขนมปังให้เหลือเพียงแค่ 15 นาทีได้ง่าย ๆ ด้วยการนำถ้วยน้ำเปล่า เข้าไปใส่ในไมโครเวฟก่อน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ขนมปังไม่แห้งกรอบ ให้จากนั้นให้นำแป้งที่ผสมแล้วเข้าไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนต่ำ นาน 3 นาที เสร็จแล้วให้พักแป้งไว้ก่อน 3 นาที เพื่อให้แป้งขึ้นเนื้อฟู แล้วนำเข้าไปอบอีกครั้งเป็นเวลา 3 นาที ทำอย่างนี้เรื่อย ๆ จนกว่าเนื้อแป้งจะขึ้นฟูเป็น 2 เท่าค่ะ

5. บรรเทาอาการเจ็บปวด

หากคุณมีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว หรือคุณผู้หญิงที่ปวดท้องประจำเดือน ก็สามารถใช้ไมโครเวฟ เพื่ออุ่นกระเป๋าน้ำร้อน หรือเจลประคบร้อน ในอุณหภูมิที่พอดี แล้วนำมาประคบที่จุดปวดเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยดังกล่าวให้ทุเลาลงได้

นอกจากจะใช้อุ่นอาหารให้ร้อนน่ากินได้อีกครั้งแล้ว ไมโครเวฟยังมีประโยชน์อีกมากมายอย่างที่เรานำมาบอกกันอีกด้วย ดังนั้นหากอยากใช้ไมโครเวฟไปได้นาน ๆ ก็อย่าลืมหมั่นดูแลทำความสะอาดไมโครเวฟอยู่เสมอด้วยนะคะ

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้