น้ำตาลในผลไม้มีประโยชน์จริงหรือ?

น้ำตาลในผลไม้มีประโยชน์จริงหรือ?


เพราะความหวานของผลไม้ ทำให้คนส่วนใหญ่คิดว่ามันมีปริมาณน้ำตาลสูงปรี๊ด...จนมีความเชื่อว่ากินผลไม้มากๆ อาจทำให้อ้วนได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะผลไม้สดจัดเป็นหนึ่งในอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายมากที่สุดในโลกเลยนะจะบอกให้

ผลไม้...สุดยอดอาหารมากคุณประโยชน์

 
ผลไม้สดให้คุณค่าทางอาหารหลากหลายประเภทมากกว่าแค่น้ำตาลธรรมชาติ แต่อุดมไปด้วยน้ำ วิตามิน เกลือแร่ ไฟเบอร์ และไฟโตนิวเทรียนต์ หรือสารธรรมชาติจากผักผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ลองคิดดูสิว่า จะมีอาหารชนิดไหนที่ให้สารอาหารหลากหลายประเภทพร้อมๆ กัน โดยมีแคลอรีเพียง 75 แคลอรีต่อการบริโภค 1 ครั้ง

ถ้าเช่นนั้น...การบริโภคผลไม้ทำให้เราได้รับน้ำตาลเท่าไรกันแน่?

 ลองมองผลไม้ใกล้ตัวอย่างส้ม ทราบหรือไม่ว่าส้มเพียง 1 ผล ให้น้ำตาลธรรมชาติประมาณ 12 กรัม หรือราว 3 ช้อนชา ขณะที่สตรอว์เบอร์รี 1 ถ้วย มีน้ำตาลเพียง 7 กรัม หรือน้อยกว่า 2 ช้อนชาเสียอีก นอกจากนี้ การรับประทานส้มหรือสตรอว์เบอร์รีอย่างใด อย่างหนึ่ง ยังทำให้เราได้รับไฟเบอร์ประมาณ 3 กรัม และวิตามินซีในปริมาณพอเหมาะกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ร่วมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพ อย่าง กรดโฟลิกซึ่งมีมากในผักโขม บรอกโคลี กะหล่ำดาว และโพแทสเซียมที่พบได้โดยทั่วไปในแคนตาลูปและกล้วย ซึ่งมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย โดยให้แคลอรีเพียง 50–60 เท่านั้น

ดังนั้น ผลไม้จึงไม่ได้มีแต่น้ำตาลอย่างเดียวอย่างที่หลายคนเข้าใจ ขณะที่ถ้าเราดื่มน้ำอัดลมขนาด 20 ออนซ์ แคลอรีจะสูงถึง 225 โดยเราไม่ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน เกลือแร่ หรือไฟเบอร์ เหมือนที่ได้จากการบริโภคผลไม้เลย เครื่องดื่มน้ำอัดลมที่ปรุงแต่งด้วยสีและรสนั้น มีส่วนผสมของน้ำตาลเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 60 กรัม หรือ 1/3 ถ้วยตวง นับเป็นการบริโภคที่มีน้ำตาลสูงอย่างไม่ต้องสงสัย
ที่มา ... เปรียว

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้