ล้างหน้า กิจวัตรประจำวันที่ผู้ชายไม่เคยทำถูกวิธี

ล้างหน้า กิจวัตรประจำวันที่ผู้ชายไม่เคยทำถูกวิธี


 ทุกวันนี้ไม่ใช่เฉพาะแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาผิวพรรณและใบหน้าเป็นอันดับต้น เพราะทุกวันนี้ผู้ชายอย่างเรา ๆ ก็หันมาให้ความสนใจกับเรื่องนี้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นับหัวได้เลยครับว่ายังเหลือใครที่ใช้สบู่ก้อนเดียวกันที่ใช้อาบน้ำ เพื่อมาทำความสะอาดใบหน้าของตัวเองกันอีก

เพื่อใบหน้าที่ดีขึ้น คงจะดีกว่าหากคุณยอมเสียเวลา เพิ่มขั้นตอนและความระมัดระวังขึ้นอีกเล็กน้อย คงจะไม่ทำให้เข้าวันใหม่ของคุณวุ่นวายจนเกินไปนัก วางความเชื่อและความเคยชินเดิม ๆ ทิ้งไป แล้วมาพบกับการล้างหน้าที่ถูกต้องที่จะช่วยให้คุณลดความยุ่งยากในการใช้ครีมบำรุงผิวหน้านานาชนิดได้อีกมากทีเดียว
ถ้างั้นตอนนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าขั้นตอนการทำความสะอาดใบหน้าที่ถูกวิธีมีขั้นตอนการดูแลอย่างไรบ้าง

 
1. เคลียร์ผมบริเวณใบหน้าให้เปิดโล่ง ถ้าผมใครยาวก็มัด หรือหาที่คาดผมกันผมตกลงมาปิดใบหน้าขณะทำความสะอาด
 
2. เอาน้ำมาชโลมหน้า 1 ครั้ง เพื่อปรับสภาพใบหน้าให้เข้ากับอุณหภูมิน้ำ ทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้น และทำให้ผิวลื่นขึ้น ง่ายต่อการทำความสะอาด
 
3. บีบผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับผิวลงบนฝ่ามือขนาดประมาณเท่าเมล็ดข้าวโพดสัก 2 เมล็ด
 
4. เอาน้ำหยดลงบนฝ่ามือสัก 2-3 หยด แล้วใช้มืออีกข้างถูเบา ๆ ประมาณ 10-15 วินาที ให้เกิดฟองจนไม่เหลือเนื้อโฟมหรือเจล (ถ้าเหลืออาจทำให้อุดตันรูขุมขนได้) อย่าบีบโฟมหรือเจลแล้วป้ายลงบนใบหน้าโดยตรงโดยไม่ถูให้เกิดฟองก่อน เพราะเนื้อโฟมหรือเจลที่ยังไม่แตกตัวอาจจะเข้าไปอุดตันรูขุมขนได้ และหากล้างออกไม่หมด จะกลายเป็นสารตกค้างที่ทำให้เกิดสิว
 
5. นำฟองโฟมหรือเจลบนฝ่ามือทั้งสอง ทำความสะอาดให้ทั่วใบหน้าอย่างเบามือที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเริ่มจากแนวกลางหน้าไปยังด้านข้าง
 
6. ทำซ้ำไปซ้ำมาสัก 2-3 นาที แล้วใช้น้ำเปล่าล้างฟองออกให้หมดจนใบหน้าเกลี้ยงเกลา
 
7. ใช้ผ้าขนหนู “ซับ” น้ำออกอย่างช้า ๆ จนแห้ง ย้ำว่า “ซับ” เท่านั้น เพราะการเช็ดจะทำให้เนื้อผ้าเสียดสีกับผิวหน้าทำให้เซลล์ผิวที่บอบบางถูกทำลายลงโดยใช่เหตุ


ความผิดพลาดที่หลายคนมักละเลย


 เชื่อเถอะว่าโทรศัพท์มือถือของคุณน่ะสกปรกจริง ๆ รู้ไหมว่าการใช้โทรศัพท์ของคุณส่งผลกระทบต่อผิวหน้าได้อย่างร้ายกาจ เพราะว่าในแต่ละวันคุณใช้โทรศัพท์อัตราเฉลี่ย 20 ครั้งต่อวัน ซึ่งแต่ละครั้งในการใช้โทรศัพท์ต้องสัมผัสกับผิวหน้าของคุณ ลองคิดดูสิว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากผิวหน้าต้องสัมผัสสิ่งสกปรก และคราบต่าง ๆ ที่ติดอยู่กับโทรศัพท์ไม่รู้ต่อกี่ครั้ง ทางที่ดีหมั่นทำความสะอาดหน้าจอบ่อย ๆ และใช้สมอลล์ทอล์กทุกครั้ง (ถ้าเป็นไปได้) จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

 ควรล้างหน้าหลังจากการอาบน้ำ ขึ้นชื่อว่าผู้ชาย ความง่าย คือสิ่งที่พวกเราชื่นชอบเสมอ อันไหนก่อนหลังไม่สำคัญ แต่อย่าลืมนะว่าเวลาที่สระผมและใช้ครีมนวด สารเหล่านี้อาจตกค้างอยู่บนใบหน้าของคุณ ดังนั้นการล้างหน้าหลังการอาบน้ำจะช่วยให้สารตกค้างเหล่านี้หมดไป

 ล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว คือ ตื่นนอนตอนเช้า และอาบน้ำตอนเย็น การล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้เกิดอาการผิวแห้งและลอก แต่ในกรณีที่ผิวของคุณสกปรกจริง ๆ เช่น หลังเล่นกีฬา อาจจะยกเว้นเป็นกรณีพิเศษ แต่นอกจากนั้นใช้น้ำเปล่าล้างเพียงอย่างเดียวก็พอแล้ว

 ล้างหน้าตอนกลางคืนสำคัญกว่าตอนเช้า ในตอนเช้าคุณอาจจะเร่งรีบจนไม่มีแม้แต่เวลาล้างหน้า ไม่เป็นไร แต่ก่อนจะเข้านอนนี่อย่าละเลยเป็นอันขาด เพราะคราบสกปรกที่สะสมมาทั้งวันจะติดใบหน้าคุณไปตลอดทั้งคืน และที่สำคัญเจ้าเชื้อโรคและไขมันที่ก่อให้เกิดสิว มันมักจะใช้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาทำงานของมันเอามาก ๆ เสียด้วย

 หากมีเวลาว่างคุณจะใช้บริการนวดหน้า ขัดหน้า หรือใช้มาส์กบำรุงผิวช่วยบ้างก็ได้ การล้างหน้าอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะจะช่วยขจัดผิวที่ตายแล้ว และทำความสะอาด ขจัดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนผิวหน้าของคุณที่มา...GM


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้