พูดอย่างไร ? ให้ถูกใจคนฟัง

พูดอย่างไร ? ให้ถูกใจคนฟัง

คำโบราณที่ว่ากันว่า “พูดดีเป็นศรีแก่ปาก“ มีความหมายในทำนองที่ว่า การพูดที่ดีจะทำให้มีคนรัก คนนิยมเชื่อถือ ซึ่งก็ยังใช้ได้อยู่ในสังคมไทยนปัจจุบัน  เพราะการพูดเปรียบเสมือนหน้าตาที่ดีของตัวผู้พูด บ่งบอกสภาพ ความคิดความอ่าน จิตใจภายในว่าเป็นอย่างไร หากพูดดีก็จะทำให้คนฟังเกิดความประทับใจ สร้างความรู้สึกดีๆให้แก่กัน แต่ถ้าคุณเปล่งวาจาคำพูดแย่ๆ ออกมา แม้จะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ มันก็อาจจะพาลทำให้คู่สนทนาเกิดความรู้สึกไม่ดีได้  ทีนี้เราลองมาดูกันสิว่า การพูดจาที่ดี ให้น่าชื่มชม และ น่าเชื่อถือต้องทำอย่างไรบ้างนะ

คะ ขา จ๊ะ จ๋า ครับผม ยังไงก็คลาสสิคเสมอ

หางเสียงเหล่านี้ ใครฟังกีทีกี่ที ก็ยังชื่นใจ เพราะเป็นคำพูดที่มีความสุภาพ เรียบร้อย บ่งบอกถึงความนอบน้อม ถ่อมตนต่อคู่สนทนา แม้การตะเบงเสียงดัง หรือการพูดจาโดยใช้ภาษาพ่อขุนรามฯ เอะอะ มึงมา พาโวย ก็เป็นกิริยาที่ไม่น่าเชื่อถือซักเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะใช้พูดกับเพื่อนสนิท หรือพี่น้องก็ตาม นานๆ วัน เข้ามันอาจจะบั่นทอนความรัก ความรู้สึกที่ดีต่อกันได้

ชัดเจน ชัดถ้อยชัดคำ มั่นใจ มาวินสุดๆ

การสร้างเสน่ห์ในการพูดที่ดีอีกอย่างก็คือ การพูดที่ชัดเจน ฉะฉานน่าฟัง พูดแบบชัดถ้อยชัดคำ ไม่เร็วและรัวจนจับใจความไม่ได้ หรือเชื่องช้าจนอยากจะหลับ การออกเสียงให้ถูกต้อง เสียงควบกล้ำ ร.เรือ ล.ลิง ให้ถูกต้อง หากพูดผิดความหมายก็อาจจะผิดเพี้ยนไปได้ จนเกิดความเข้าใจผิด และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างในการพูดคือต้องมีบุคลิกที่มั่นใจ และต้องมั่นใจกับคำพูดที่จะพูดออกไป

ชักแม่น้ำทั้ง 5 มาโปรด น้ำเน้นๆ ไม่มีเนื้อ

สาระความสำคัญของการพูดก็คือ ข้อความที่เราต้องการจะสื่อสารออกไป ไม่ว่าจะพูดกับใครก็ตามแต่ พ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนสนิท หรือแม้กระทั่งคนอื่นๆ ก็ต่างที่จะรอฟังสิ่งที่เราจะบอก หากเรามัวแต่ไปชักแม่น้ำทั้ง 5 พูดอ้อมไป อ้อมมา หรือพูดเรื่อยเปื่อย ไม่มีแก่นสาร หรือสาระอะไรเลย คนฟัง ฟังแล้วจะหัวเสียเอาได้ ต้องมีของเขตที่ชัดเจน ว่าต้องการจะสื่ออะไร ต้องเป้าหมายและสาระสำคัญ

เวลาไหนควรพูด เวลาไหนควรฟัง

พูดง่ายๆ ก็คือ เวลาที่เราจะพูดอะไรควรรู้จักเวล่ำ เวลา ว่าเวลาไหนควรพูด เวลาไหนควรฟัง มิฉะนั้นคนฟังอาจว่าเอาได้ “ผีเจาะปากมาพูด” ฟังแล้วก็รู้สึกจี๊ดด.. คนเรามิใช่สักแต่ว่าพูด พูดไป ไม่เปิดโอกาสให้ผู้อื่นพูดบ้าง พูดได้ไม่หยุด ไม่หย่อน  จะทำให้ผู้อื่นรู้สึกรำคาญเอาได้  ทางที่ดีควรจะไตร่ตรองให้ดีว่า โอกาสไหนที่เราควรจะพูด ควรจะฟัง หรือโอกาสไหนที่เราควรจะวางเฉย

การพูดนั้นเป็นสิ่งที่สร้างเสน่ห์ให้แก่ตัวเรา ดังนั้นไม่ว่าจะพูดอะไรออกไป …กับใครก็ตาม    ให้คิดอยู่เสมอว่า “ตัวเราคือนายของคำพูด แต่เมื่อเราพูดออกไปแล้วคำพูดนั้นเป็นนายของเราเสมอ” 


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้