ประโยชน์ ของ เมล็ดฟักทอง-แตงโม

ประโยชน์ ของ เมล็ดฟักทอง-แตงโม


เมล็ดฟักทองมาจากผลฟักทอง ผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือ จึงเป็นอาหารหลักของชนชาวพื้นเมืองอินเดียนแดง มาช้านาน ทั้งใช้กิน เลี้ยงสัตว์ และรักษาโรค ก่อนจะไปแพร่หลายในตะวันตก 

ชาวตะวันตกนิยมปลูกฟักทองเพื่อขาย เพราะใช้เป็นได้ทั้งอาหารและดัดแปลงเป็นของตก แต่งในงานประเพณี เช่น ในวันขอบคุณพระเจ้า นิยมทำพายฟักทอง หรือในวันฮัลโลวีน ใช้ฟักทองมาแกะสลักตกแต่งเป็นรูปแจ๊ก โอแลนเทิร์น

ผู้คนในทวีปอเมริกานิยมนำเมล็ดฟักทองมาคั่วปรุงรสต่างๆ เป็นขนมขบเคี้ยว และปรุงอาหารอย่างหลากหลาย เช่นเดียวกับชาวยุโรป เมล็ดฟักทองที่คั่วกินมันๆ เค็มๆ นั้นเป็นสูตรของชาวสเปน เรียกว่า เปปิต้า Pepita ได้รับความนิยมมากในหมู่ชาวเม็กซิกัน ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหาร โดยกะเทาะเปลือกเมล็ดฟักทองออกแล้วคั่วผสมอาหารให้ข้นขึ้น และเพิ่มรสชาติไปในตัว นอกจากนี้ใช้เมล็ดฟักทองและเมล็ดงาเป็นส่วนผสมทำซอส และบดทำเป็นไส้ขนมผสมลงในน้ำซุป หรือใช้โรยหน้าอาหาร

ปัจจุบันเมล็ดฟักทองยังเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในด้านตำรับยาสมุนไพรรักษา โรค โดยเฉพาะโรคพยาธิ มีสรรพคุณในการขับพยาธิได้ดี มีการวิจัยและทดลองหลายชิ้นในต่างประเทศ

ในการวิจัยสมัยใหม่พบว่า เมล็ด ฟักทองมีแร่ธาตุและสารอาหารหลายชนิด อาทิ ฟอสฟอรัส สังกะสี ใยอาหาร วิตามินอี ธาตุเหล็ก ฯลฯ จากการศึกษาพบว่า ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ต่อม ลูกหมากโต และการเป็นหมันในผู้ชาย 

คุณสมบัติเด่นอื่นๆ เช่น ช่วยลดปริมาณโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ น้ำมันในเมล็ดฟักทองยังมีแกมม่า โทโคฟีรอล (รูปแบบหนึ่งของวิตามินอี) ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ แร่ธาตุฟอสฟอรัสช่วยลดการเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ และบำรุงสุขภาพอีกสารพัด

เช่น ช่วยทำให้กล้ามเนื้อ ระบบประสาท รวมถึงสมองทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพ ใยของมันช่วยเพิ่มกากอาหาร ดักจับไขมันและสารพิษในลำไส้ ทำให้ขับถ่ายสะดวก และลดภาวะเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ แคลเซียมช่วยเสริมกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคไขข้อ เป็นต้น

สำหรับ เมล็ดแตงโม หรือที่เรียกว่า เม็ดกวยจี๊ อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบ ไฮเดรต แคลเซียม สังกะสี กากใยอาหาร พร้อมทั้งวิตามินเอ บี 1 และบี 2 แคลเซียม เป็นส่วนประกอบสำคัญในกระดูก ช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้รวมทั้งกากใยอาหารที่ได้ช่วยระบบขับถ่ายให้เป็น ปกติ

สินค้าเมล็ดแตงโมที่ทำเป็นจริงเป็นจัง เช่น เมล็ดแตงโมหนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ส่งขายทั่วประเทศและส่งไปถึงปาดังเบซาร์ ปีนัง จังโหลน ขึ้นชื่อว่าเมล็ดโต เป็นมันสวย รสกลมกล่อม ขบและแกะได้ง่าย เนื่อง จากเมล็ดไม่บุบงอ มีรสเค็มๆ มันๆ

รู้ไปโม้ด nachart@yahoo.com


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้