บุหรี่เมนทอล อันตรายยิ่งกว่า!

บุหรี่เมนทอล อันตรายยิ่งกว่า!


         สิงห์อมควันหลายคนคิดอยากเลิกบุหรี่ แต่ด้วยเหตุผลต่างๆ ทำให้ยังเลิกไม่ได้ ยิ่งไปทราบว่ามีบุหรี่บางแบบมีกลิ่นรสพิเศษ โดยผู้ผลิตระบุสรรพคุณว่า สูบแล้วไม่ระคายคอ อย่างเช่น "บุหรี่เมนทอล" เมื่อได้ทราบเช่นนี้จึงไม่แปลกที่หลายคนยังเลิกไม่ได้ แถมเข้าใจว่า บุหรี่เมนทอล สูบแล้วอันตรายน้อยลง

ล่าสุด องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (เอฟดีเอ) เผยผลวิจัยว่า บุหรี่ซิกาแรตที่มีรสเมนทอลมีอันตรายต่อสุขภาพมากยิ่งกว่าบุหรี่ทั่วไป เนื่องจากตัวบุหรี่ที่ทำให้ผู้สูบรู้สึกเย็นในลำคอและทำให้ชา ลดการระคายเคืองเวลาสูบนั้น ส่งผลให้คนที่ทดลองสูบบุหรี่ประเภทนี้ติดง่าย แถมเลิกยากกว่าบุหรี่ทั่วไป และเอฟดีเอยังประกาศว่าจะหาช่องทางควบคุมไม่ให้มีการผสมเมนทอลในบุหรี่ซิกาแรต

ด้านมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ หน่วยงานที่พยายามลดการสูบบุหรี่ของคนไทย "ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ" เลขาธิการมูลนิธิฯ กล่าวเพิ่มเติมในกรณีบุหรี่ผสมสารเมนทอลว่า มาตรา 9 อนุสัญญาควบคุมยาสูบ องค์การอนามัยโลก ได้แนะนำให้ประเทศสมาชิกออกกฎหมายห้ามบริษัทบุหรี่เติมสารปรุงแต่ง ที่ทำให้การสูบบุหรี่ง่ายขึ้นรวมถึงการเติมสารเมนทอล และประเทศบราซิลได้ห้ามใส่เมนทอลในบุหรี่แล้ว แต่ประเทศส่วนใหญ่ยังไม่สามารถออกกฎหมายที่ห้ามเติมเมนทอลได้ เนื่องจากการคัดค้านของบริษัทบุหรี่ รวมถึงประเทศไทยก็ยังไม่มีกฎหมายนี้

แม้บ้านเราจะยังไม่มีข้อห้ามทำบุหรี่ผสมสารปรุงแต่ง เช่น สารเมนทอล แต่เมื่อสิงห์อมควันได้รับทราบข้อมูลนี้แล้ว โปรดรู้ไว้ว่า บุหรี่แบบที่ยิ่งสูบง่าย ก็ยิ่งติดง่ายนะ.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์


เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้