อาการ เจ็บมือ

อาการ เจ็บมือ

"มือ" นั้นถือได้ว่าเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ฉะนั้นหากเกิด เจ็บมือ หรือมีอาการบาดเจ็บทางมือจะทำให้คนเรานั้น ทำอะไรไม่ค่อยสะดวกได้ ฉะนั้นเมื่อ 'เจ็บมือ' อย่าปล่อยนิ่งเฉยไว้ควรจะรีบทำการรักษาซะตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

การดูแลเบื้องต้น

หลังจากที่มีอุบัติเหตุทางมือ มีดบาดมือ แก้วบาดมือ ผู้ป่วยก็จะมีเลือดออก วิธีที่จะป้องกันไม่ให้เลือดออกมากก็คือการใช้ผ้าก๊อซปิดและกดด้วยนิ้วมือลงบนบาดแผลพร้อมกับพันด้วยผ้ายืดและยกมือให้สูงกว่าระดับหัวใจสามารถที่จะทำให้เลือดหยุดไหล

ถ้าบาดแผลที่นิ้วหรือข้อมือก็ควรจะทาบด้วยไม้กระดานเล็กปิดด้วยผ้าก๊อซและพันด้วยผ้ายืดไว้ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วหรือข้อมือบิดไปมาจะทำให้เลือดไปเลี้ยงที่ปลายนิ้วไม่สะดวก และปลายนิ้วอาจจะตายได้และยกมือให้สูงกว่าระดับหัวใจจะทำให้เลือดออกน้อยลงและปวดน้อยลง

ท่านจะทราบได้อย่างไรว่า บาดแผลนั้นมีเอ็นหรือเส้นประสาทขาดไปบ้าง ?
จะต้องดูลักษณะบาดแผลตามธรรมดามือคนเรานั้นอยู่ในท่าธรรมดานิ้วแต่ละนิ้วก็จะงอเล็กน้อย ถ้านิ้วไหนมีเส้นเอ็นขาดทางทาบฝ่ามือนิ้วนั้นจะเหยียดตรงและงอไม่ได้ ถ้าบาดแผลห่างด้านหลังมือขาดนิ้วนั้นก็จะกระดกไม่ได้ก็แสดงว่าเส้นเอ็นหลังมือขาด ถ้ามีเส้นประสาทที่มือขาดก็จะรู้สึกชาที่มือ

ขอขอบคุณข้อมูล : www.n3k.in.th

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้