นาซ่าเอาจริง-เริ่มทดลอง ′วาร์ป′ แล้ว! นักวิทย์ยังเชื่อเป็นไปได้-การเดินทางเร็วเหนือแสง


ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

การเดินทางท่องอวกาศด้วยความเร็วเหนือแสง หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า "วาร์ป" ถือเป็นหนึ่งในความฝันที่ได้รับการกล่าวถึงในทางวิทยาศาสตร์อย่างมาก

ล่าสุดคณะนักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารการบินและอวกาศหรือนาซ่า ของสหรัฐ เชื่อว่าความฝันดังกล่าวสามารถเป็นความจริงได้แล้ว และกำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบวาร์ปของจริงด้วย


นาซ่าเอาจริง-เริ่มทดลอง ′วาร์ป′ แล้ว! นักวิทย์ยังเชื่อเป็นไปได้-การเดินทางเร็วเหนือแสง


เดลี่เมล์รายงานว่า คณะนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์อวกาศจอห์นสัน สเปซ เซ็นเตอร์ ของนาซ่า นำโดย ดร.ฮาโรลด์ จี. ไวต์ ระบุว่า กำลังทดลองขนาดเล็กโดยมีจุดประสงค์เพื่อปรับเปลี่ยนทฤษฎีสัมพันธภาพของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ชื่อก้องโลก ที่ได้ตั้งทฤษฎีไว้ตั้งแต่เมื่อ 50 ปีก่อน

ดร.ไวต์กล่าวว่า หัวใจของการทดลองคือความพยายามที่จะรบกวนการเดินทางของอนุภาคโฟตอน หรือแสง เพื่อพิสูจน์สมมติฐานที่ว่าเวลาและอวกาศนั้นสามารถนำมาพับซ้อนปรับเปลี่ยนได้ พูดง่ายๆ คือ การวาร์ปไปยังจุดหมายปลายทาง แต่ลักษณะที่เกิดขึ้นคือการนำจุดหมายปลายทางวิ่งมาหาที่วัตถุที่ต้องการไปยังจุดหมายนั้น

ดร.ไวต์ระบุว่าเอกภพนั้นก่อกำเนิดขึ้นตั้งแต่การเกิด"บิ๊กแบง" เมื่อ 1.37 หมื่นล้านปีที่แล้ว และจากการทำโมเดลจำลองการเกิดบิ๊กแบงพบว่า ในช่วงแรกๆ ที่เกิดการระเบิดนั้นตำแหน่งต่างๆ ในอวกาศเคลื่อนที่ออกจากกันด้วยความ เร็วที่เหลือเชื่อ หรือวาร์ป นั่นเอง แปลว่าธรรมชาติทำได้ คำถามสำคัญคือมนุษย์จะทำบ้างได้หรือไม่

ด้านนายสตีฟ ซิช ผู้อำนวยการศูนย์อวกาศจอห์นสัน สเปซ เซ็นเตอร์ กล่าวว่า แม้การทดลองข้างต้นยังห่างไกลความเป็นจริงมาก แต่นักวิทยาศาสตร์ต้องมองล่วงหน้าไปในอนาคตเสมอ เช่นเมื่อ 40 ปีก่อนสมาร์ตโฟนถือเป็นอุปกรณ์ไฮเทคในภาพยนตร์สตาร์เทรค แต่ปัจจุบันกลายเป็นสิ่งของที่มีอยู่จริง ตนเชื่อว่าเทคโนโลยีวาร์ปก็เช่นเดียวกันเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้