7 ประการ ขจัดหน้ามันเยิ้ม

7 ประการ ขจัดหน้ามันเยิ้ม


1. ใส่ใจตั้งแต่การล้างหน้า

อาการผิวมันจะลดลงได้ด้วยขั้นตอนการล้างหน้า แม้ว่าผิวของคุณจะไม่ใช่ประเภทเสี่ยงต่อการเกิดสิว แต่ลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรสำหรับผิวเป็นสิวง่าย ซึ่งจะมีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก 2% อันจะช่วยล้างน้ำมันส่วนเกินในรูขุมขนได้ดี ก็จะทำให้สภาพผิวหลังล้างหน้าแล้วดูแมตต์ขึ้น และสบายผิวไม่เยิ้มย่องเหนอะหนะอีกต่อไป

2. ใช้มอยส์เจอไรเซอร์เจือสีสูตรผสมซิลิโคนแทนครีมรองพื้นที่เหนอะหนะ

ครีมรองพื้นให้ความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีกับผิวนักสำหรับสาวหน้ามัน ยิ่งเป็นวันที่อากาศร้อนด้วยแล้วล่ะก็มันจะเยิ้มละลายไหลลงไปกองในรูขุมขน ยิ่งกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นอีก จึงรู้สึกหนักหน้าเนอะหนะไม่สบายผิวสุด ๆ เพื่อความเบาสบายผิวมากขึ้นลองเปลี่ยนไปใช้มอยส์เจอไรเซอร์ชนิดเจือสีสูตรซิลิโคนแทน ซึ่งจะช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ และคอยเคลือบผิวไว้บาง ๆ ทำให้เมคอัพยังคงเกาะอยู่กับที่ แต่ไม่ทำให้รู้สึกหนักผิวมากเกินไป หรือถ้าโอเคกับลุคที่บางเบากว่านี้อีก ลองใช้แป้งฝุ่นผสมรองพื้นที่มีส่วนผสมจากแร่ธรรมชาติ (Mineral Powder Foundation) ก็จะช่วยปรับสีผิวพร้อม ๆ กับดูดซับความมันส่วนเกินจากใบหน้าไปได้ในตัวด้วยก็ได้

3. รู้ไหม ทากันแดดดี ๆ ช่วยให้หน้ามันน้อยลง

สาวที่มีสภาพผิวมันเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว สามารถเว้นขั้นตอนการบำรุงผิวหนัก ๆ ในยามเช้าไปได้เลย แล้วเปลี่ยนเป็นใส่ใจกับขั้นตอนการทาครีมกันแดดให้กับใบหน้าอย่างเหมาะสมแทน โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมซึ่งช่วยดูดซับความมันได้ อย่างอนุภาคสังกะสี (micronized zinc) หรือไทเทเนียน ไดออกไซด์ (titanium dioxide) และถ้าใครไม่แพ้แอลกอฮอล์ก็สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดสูตรที่ผสมแอลกอฮอล์ได้เลย ซึ่งจะมีความบางเบาสบายผิวมากกว่าและซึมซาบได้เร็ว นอกจากนี้อย่าลืมทาในปริมาณที่เพียงพอสำหรับปกป้องทั้งใบหน้า คือประมาณ 1 ช้อนชาด้วยนะ

4. ปรนนิบัติผิวแบบสาวผิวมันกันหน่อย

สาวผิวมันอาจต้องขยันปรนนิบัติผิวเป็นพิเศษ เพราะน้ำมันที่ผิวผลิตออกมามักดักรวมตัวกับสิ่งสกปรกและอุดตันรูขุมขนได้ง่าย หาเวลาสครับผิวสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ลดปัญหารูขุมขนอุดตัน จากนั้นตามด้วยมาส์กสูตรโคลนหรือสูตรกรดซาลิไซลิกอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อดูดซับความมันส่วนเกินออกจากรูขุมขน เมื่อทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ รับรองว่าจะสบายผิวหน้าขึ้นมาก ๆ เลยจ้า

5. เลี่ยงแอลกอฮอล์และอาหารเผ็ดร้อน
จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์และการกินอาหารเผ็ดร้อนลงจากปกติก็จะช่วยให้ผิวแมตต์ขึ้นได้ เนื่องจากแอลกอฮอล์และความเผ็ดร้อนทำให้หลอดเลือดขยายตัว ร่างกายจึงขับเหงื่อมากกว่าปกติ ลองแทนที่อาหารเหล่านี้ด้วยอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน A อย่างแครอท แคนตาลูป หรือผักโขม ที่จะช่วยลดกระบวนการผลิตความมันของผิวหนังแทนดีกว่า

6. เลือกทาไนท์ครีมให้บางเบากว่าเดิม

มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าขณะที่คุณนอนหลับอาจเป็นตัวการให้คุณรู้สึกเหนอะหนะไม่สบายผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสาวผิวมัน หากใครรู้สึกเช่นนี้คงเป็นการดีหากคุณจะปรับลดระดับความหนาหนักของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้อยู่ลงมา จากครีมลดลงมาเป็นโลชั่น จากโลชั่นอาจลดเป็นเพียงมอยส์เจอไรซิ่งเซรั่ม รวมทั้งมองหาสูตรที่มีส่วนผสมเป็นกรดซาลิไซลิกหรือกรดไกลโคลิกที่จะช่วยดูดซับความมัน มีคาเฟอีนที่ช่วยกระชับรูขุมขน และไนอะซินาไมด์ (niacinamide) ที่จะช่วยลดอาการอักเสบของผิว ก็จะช่วยให้หลับไปและตื่นขึ้นมาอย่างสดใสสบายผิวกว่าที่เคยเป็น

7. จัดการความมันระหว่างวันด้วยกระดาษซับมัน

วิธีสุดเบสิกที่ช่วยให้คุณจัดการกับความมันส่วนเกินระหว่างวันได้ง่าย ๆ ก็คือการใช้ตัวช่วยอย่างกระดาษหรือแผ่นฟิล์มซับความมัน แต่ก็ต้องซับเฉพาะความมันที่เป็น “ส่วนเกิน” เท่านั้นนะจ๊ะ หากซับหน้าจนแห้งและแมตต์มากเกินไป จะกลายเป็นว่าซับเอาน้ำมันส่วนที่ควรเหลือไว้หล่อเลี้ยงผิวออกไปหมด คราวนี้ผิวเลยยิ่งเร่งขับน้ำมันออกมาใหม่ใหญ่เลย หน้าก็เลยยิ่งมันเร็วกว่าเดิมเสียอีก


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้