บวบ รักษาเยื่อจมูกอักเสบ

บวบ รักษาเยื่อจมูกอักเสบ


บวบ Loofah หรือ Luffa ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Luffa cylindrical วงศ์ Cucurbitaceae เป็นไม้เถาปีเดียว เถาสีเขียวอ่อน ลำต้นม้วนพันสิ่งยึดเกาะได้ดีและมีมือเกาะ ตามเถาและใบมีขนอ่อนขึ้นปกคลุม ดอกเดี่ยวออกตามซอกใบ กลีบดอกสีแดง ผลเรียวยาว มีหลายเมล็ด เมื่อแก่ภายในผลจะกลวงและเหลืออยู่แต่เส้นใย

ในหนังสือ สมุนไพร 91 ชนิด พิชิตโรค ชุด ตำรายาล้ำค่าของหมอโฮจุน ที่ยูเนสโกคัดเลือกให้เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก จากสำนักพิมพ์อินสปายร์ บันทึกไว้ว่า กรณีแม่ลูกอ่อนมีน้ำนมน้อยก็ช่วยได้ ให้นำกิ่งเลื้อยของเถาบวบมาเผาไฟอ่อน ๆ แล้วบดเป็นผง ให้แม่ลูกอ่อนกินผงเถาบวบวันละ 1 ครั้ง ครั้งละประมาณ 4 กรัม ต่อเนื่อง 3 วัน จะทำให้มีน้ำนมมากขึ้น

กรณีผิวหนังแตกลอกเป็นขุย ให้รองน้ำจากเถาบวบปริมาณ 500 มล. ซึ่งวิธีการรองน้ำคือ ตัดเถาบวบที่สูงจากพื้นดิน 50 ซม. แล้วนำปลายด้านหนึ่งปักลงในดิน ส่วนปลายอีกด้านให้หย่อนไว้ในขวด สักพักน้ำในเถาบวบก็จะไหลหลงขวด เมื่อได้นำก็ไปผสมน้ำผึ้งประมาณ 5-6 ช้อน ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่เย็น พอถึงฤดูหนาว เมื่อผิวแห้ง แตกเป็นขุย ให้ชำระผิวบริเวณนั้นให้สะอาด จากนั้นให้ทาน้ำบวบผสมน้ำผึ้ง ผิวก็จะดีขึ้น

นอกจากนี้ บวบยังช่วยบรรเทาปวดเมื่อยแขนขา หรือเคล็ดขัดยอกสีข้าง หากมีอาการบวมหรือในลำไส้อักเสบ ให้ใช้ไส้บวบ 5-10 กรัมมาต้มเป็นยา แล้วดื่มทุกวันจะช่วยรักษาได้


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้