เที่ยวกำแพงเมืองจีนใต้น้ำที่เขื่อนพันเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ย


หากเอ่ยถึง "กำแพงเมืองจีน" (Great Wall of China) แน่นอนว่าคงไม่มีใครบอกว่าไม่รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นงานก่อสร้างที่มหัศจรรย์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเท่าที่เคยมีมา โดยกำแพงเมืองจีนสร้างเมื่อกว่า 2,500 ปีมาแล้ว ตั้งแต่ก่อนสมัยของจิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกในประวัติศาสตร์จีน และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2530แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายๆคนอาจไม่เคยทราบว่ากำแพงเมืองจีนนั้นยังมีอีกส่วนที่ยังคงถูกเก็บไว้เป็นความลับมาช้านาน...

เที่ยวกำแพงเมืองจีนใต้น้ำที่เขื่อนพันเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ย


 "กำแพงเมืองจีนใต้น้ำ" คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของกำแพงเมืองจีนหมื่นลี้ที่เลี้ยวลดคดเคี้ยวตามเทือกเขา แต่เนื่องจากถูกจมอยู่ใต้น้ำในเขื่อนพันเจียโข่ว (Panjiakou) อำเภอปกครองตนเองชนเผ่าแมนจูเมืองควนเฉิง (Kuancheng County) ของมณฑลเหอเป่ย (Hebei province) กำแพงเมืองจีนส่วนนี้จึงถูกซ่อนเอาไว้ใต้ผืนน้ำเรื่อยมา

เที่ยวกำแพงเมืองจีนใต้น้ำที่เขื่อนพันเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ย


 จนกระทั่งถึงปัจจุบันและนับตั้งแต่เข้าสู่ปีนี้ (ปี2012) เป็นต้นมา เกิดความแห้งแล้ง ฝนตกน้อย อีกทั้งมีการปล่อยน้ำสู่แม่น้ำตอนปลายในท้องถิ่นมากขึ้น ทำให้ระดับน้ำในเขื่อนพันเจียโข่วลดลงกว่า 10 เมตร จึงทำให้ "กำแพงเมืองจีนใต้น้ำ" โผล่ขึ้นเหนือน้ำเป็นบางส่วนอีกครั้ง และได้เผยถึงความมหัศจรรย์ของกำแพงเมืองจีนสมัยโบราณที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงราชวงศ์หมิง (1368-1644) หรือประมาณ 500 ปีที่ผ่านมา

เที่ยวกำแพงเมืองจีนใต้น้ำที่เขื่อนพันเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ย


โดยกำแพงเมืองจีนใต้น้ำถูกจมอยู่ใต้น้ำครั้งแรกเมื่อเขื่อนพันเจียโข่วถูกสร้างขึ้นมาในปี 1975 สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่เคยไปเยือนกำแพงเมืองจีนมาแล้ว ก็ย่อมต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือนกำแพงเมืองจีนใต้น้ำสักครั้งเช่นกันค่ะ....


เรียบเรียงบทความโดย : travel.thaiza.
แหล่งข้อมูลบางส่วน : China Radio International.CRI.

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้