4+2 ท่ายืน & นั่ง เพื่อสุขภาพคนทำงาน

4+2 ท่ายืน & นั่ง เพื่อสุขภาพคนทำงานเชื่อไหมคะว่า การอยู่ในท่าทาง หรืออิริยาบถผิดๆ ตั้งแต่เช้าจรดเย็น อาจกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่สร้างปัญหาสุขภาพให้คนทำงานอย่างเราๆ ได้

ปรับเปลี่ยนด่วน ด้วยท่ายืนและนั่งที่ดีต่อสุขภาพ จากหนังสือ บุคลิกภาพดี ไม่มีโรค โดย คุณมานพ ประภาษานนท์ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. ท่านั่งทำงานกับโต๊ะ เก้าอี้และโต๊ะทำงานควรมีระดับความสูงพอเหมาะกับตัวเอง เมื่อ วางแขนบนโต๊ะ ข้อศอกควรงอประมาณ 70-80 องศา เลือกเก้าอี้ที่ปรับระดับความสูงได้และหมุนได้ ถ้าเป็นเก้าอี้ธรรมดา อาจจะหาหมอนหรือผ้าหนุนเพื่อให้นั่งสบาย และควรมีที่พักเท้า 

2. ท่านั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์ ต้องปรับระดับความสูงของโต๊ะวางแป้นพิมพ์ให้ต่ำกว่าเดิม ให้แขนขนานอยู่แนวเดียวกับโต๊ะ หากต้องพิมพ์งาน ควรใช้ขาตั้งวางต้นฉบับให้เอียงขึ้นในระดับสายตา

 3. ท่านั่งเขียนหนังสือ นั่งหลังตรง ถ้าต้องนั่งเขียนหรืออ่านเป็นประจำ ควรปรับระดับพื้นโต๊ะให้ เอียงขึ้นพอเหมาะ คอจะได้ไม่ต้องก้มมาก ถ้าโต๊ะปรับระดับไม่ได้ อาจหาไม้อัดแผ่นเล็กๆ มาวางเสริม

 4. ท่ายืนบรรยาย การยืนพูดนานๆ นั้น ควรมีเก้าอี้เตี้ยๆ หรือที่วางเท้าเพื่อพักเท้าข้างใดข้างหนึ่ง สลับกัน ส่วนแขนจะวางไว้บนแท่นที่พูด หรือยกขึ้นแสดงท่าประกอบการบรรยายไปด้วยก็ได้

จบไป 4 ท่าสำหรับเวลาทำงาน ขอแถมให้อีก 2 ท่า ระหว่างเดินทางไปกลับที่ทำงาน ดังนี้ค่ะ


 5. ท่านั่งขับรถ
จัดให้เก้าอี้นั่งอยู่ใกล้พวงมาลัยพอควร เข่าและสะโพกจะต้องอยู่ในท่างอ เมื่อเท้า เหยียบเบรกจนสุด ควรปรับเบาะเอนไปข้างหลังเล็กน้อย พนักพิงควรมีที่รองเอว

 6. ท่ายืนบนรถเมล์ ราวรถเมล์มี 2 ระดับ คือราวที่ติดบนเพดานรถ กับราวของเก้าอี้ที่นั่งผู้โดยสาร ควรเลือกราวที่เหมาะกับความสูงของตัวเอง เพื่อให้จับได้ถนัด ทรงตัวได้ดี มีแรงยึดที่เท้าและมือที่มั่นคง

ปรับท่าทางให้เหมาะสม ทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นได้เหมือนกันค่ะ


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้