เช็กไอคิวเรื่องผักและผลไม้

เช็กไอคิวเรื่องผักและผลไม้หากคุณเป็นคนรักสุขภาพจริง ความคิดเหล่านี้จะเป็นบทพิสูจน์ว่าคุณรู้จักผักและผลไม้เพียงพอแล้วหรือยัง

 1. รับประทานผักและผลไม้ทุกวันเป็นส่วนหนึ่งของอาหารจะช่วยป้องกันโรค

จริง - ผักและผลไม้เป็นขุมวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นของร่างกาย งานวิจัยชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่รับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ ลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังหลายชนิด เช่น เบาหวานชนิดที่ 2 มะเร็งบางชนิด โรคหัวใจและความดันโลหิตสูง เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่รับประทานผักและผลไม้เพียงเล็กน้อย

 2. คนส่วนใหญ่ยังรับประทานผักผลไม้ไม่เพียงพอที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี

จริง - แม้ว่าผักและผลไม้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก แต่คนส่วนใหญ่ก็รับประทานผักผลไม้ไม่เพียงพอในชีวิตประจำวัน แล้วคุณล่ะ คิดว่ารับประทานผักและผลไม้เพียงพอแล้วหรือยัง อย่างน้อยคุณควรรับประทานผักและผลไม้ให้ได้วันละ 5 อุ้งมือขึ้นไป

 3. ผักสีเขียวมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด

ไม่จริง - ไม่มีอาหารชนิดใดชนิดเดียวที่มีสารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ดีอย่างหลากหลาย ควรรับประทานผักผลไม้ให้หลากสี ผักใบเขียวจัดให้สารอาหารหลายชนิดที่จำเป็นต่อการเสริมสุขภาพ

 4. ผักผลไม้ไม่ว่าจะอยู่ในรูปสดแช่แข็ง กระป๋องและแห้ง นับได้เป็นส่วนหนึ่งของผักผลไม้ที่ต้องบริโภค

จริง - ไม่ว่าผักผลไม้จะอยู่ในรูปสด แช่แข็ง กระป๋อง แห้งหรือน้ำ ก็นับได้เป็นส่วนหนึ่งของผักผลไม้ที่จะต้องรับประทานทุกวัน เลือกผักผลไม้ที่ไม่เติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ไขมัน (เช่น แกงบวด ครีมซุป) เกลือ แม้ว่าน้ำผักหรือน้ำผลไม้ 100% จะนับเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่ดีในชีวิตประจำวัน แต่ไม่ควรดื่มมาก เพราะไม่มีใยอาหารซึ่งช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้นและช่วยลดไขมัน

 5. ผักและผลไม้ ช่วยควบคุมน้ำหนัก

จริง - ผักผลไม้หลายชนิด มีพลังงานต่ำ ใยอาหารสูง เมื่อเทียบกับอาหารหมวดอื่น อาหารที่มีพลังงานต่ำและใยอาหารสูงจะช่วยให้รับประทานอาหารที่มีพลังงานสูงลดลง ใยอาหารในผักผลไม้ยังช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น เนื่องจากคนเรามักจะเคยชินกับปริมาณที่เคยรับประทาน แม้อาหารนั้นมีพลังงานต่างกันหรือไม่ก็ตาม ถ้าลดปริมาณลง จะเกิดความรู้สึกทางจิตวิทยาทำให้เกรงว่าจะไม่อิ่มท้อง การรับประทานผักผลไม้แทนอาหารที่มีไขมันสูง จึงช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้ง่ายกว่า และผักยังมีพลังงานต่ำสุด เมื่อเทียบกับอาหารทุกหมวด จึงช่วยเพิ่มปริมาณโดยที่เพิ่มพลังงานน้อยมากแต่กลับเพิ่มสารอาหารดีๆ ที่ร่างกายต้องการ สำหรับผู้ที่ชอบของว่างที่มีแป้งและไขมันสูง ผักผลไม้จะเป็นอาหารว่างที่ดีแทนอาหารเหล่านั้น

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้