ผิวหนังแย่แน่ ถ้าไม่ดูแลช่วงหน้าฝน

ผิวหนังแย่แน่ ถ้าไม่ดูแลช่วงหน้าฝน


อากาศเย็นชุ่มฉ่ำในช่วงหน้าฝนแบบนี้ หลายคนชอบเป็นพิเศษเพราะไม่ร้อน แต่ความเปียกชื้นก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายเรานัก เพราะนอกจากจะพาโรคหวัด และไข้เลือดออกมารบกวนเราแล้ว อีก 1 ปัญหาที่มาด้วยถ้าเราดูแลตัวเองไม่ดีก็คือ ปัญหาโรคผิวหนังนั่นเอง

ทั้งนี้ ปัญหาโรคผิวหนังที่มาในช่วงหน้าฝนนั้น นพ.ชัยประสิทธิ์ บาลมงคล ศูนย์ผิวหนัง เลเซอร์และความงาม โรงพยาบาลเวชธานี กล่าวว่า
โรคผิวหนังเป็นภาวะที่หลีกเลี่ยงได้ยากในช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะเวลาเจอกับอากาศอับชื้น ซึ่งมักมีสาเหตุมาจากเชื้อรา มีผื่นแปลก ๆ บนผิวหนัง เนื่องจากลักษณะเฉพาะของเชื้อโรคกลุ่มนี้ที่เจริญเติบโตได้ดีในภาวะที่ชื้นแฉะ อีกทั้งเชื้อราที่พบก็มีอยู่หลายชนิด เช่น

1. Malassezia furfur เชื้อเกลื้อนที่มีลักษณะเป็นวงด่าง ๆ สีขาวหรือสีเนื้อ ในบางคนอาจขึ้นเป็นวงสีน้ำตาล ร่วมกับมีขุยสีขาวเล็ก ๆ มักเกิดขึ้นบนผิวหนังบริเวณหน้าอกและลำตัว อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้ นอกจากดูไม่สวยงามแล้วยังทำให้เสียบุคลิก ผื่นชนิดนี้เป็นลักษณะของโรคเกลื้อน ซึ่งพบได้บ่อยในเด็กและวัยรุ่นที่สุขอนามัยไม่ค่อยดี ไม่ชอบอาบน้ำ สามารถพบได้บนผิวหนังของคนทั่วไป แต่ปกติแล้วไม่ก่อโรค ยกเว้นในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม เช่น คนที่ออกกำลังกาย เหงื่อออก หรือตากฝน แล้วไม่ยอมอาบน้ำ ร่างกายชื้นแฉะอยู่เป็นเวลานาน ทำให้เชื้อเพิ่มจำนวนจนทำให้เกิดผื่นลักษณะนี้

2. Candida พบในคนที่น้ำหนักมาก หรือภูมิคุ้มกันไม่ดี เช่น เป็นเบาหวาน เป็นผื่นสีแดงขึ้นตามบริเวณข้อพับ เช่น รักแร้ ขาหนีบ หรือใต้ราวนม ร่วมกับมีอาการคันมาก สามารถรักษาให้หายได้โดยการทายาฆ่าเชื้อราทั่วไป แต่มักเป็นซ้ำได้บ่อย เพราะยีสต์ชนิดนี้พบได้ในร่างกายของคนเรา เช่น บริเวณช่องปาก ระบบทางเดินอาหาร และช่องคลอด

นอกจากนี้คนที่มีไลฟ์สไตล์ประเภทชอบลุย ไม่กลัวแดดฝน และสัมผัสกับพื้นที่น้ำขัง เดินย่ำน้ำชื้นแฉะเวลาฝนตกเป็นเวลานานไม่รีบทำความสะอาดเท้า ก็อาจทำให้เกิดโรคผิวหนังที่รุนแรงมากขึ้น เช่น

- โรคสังคัง ผิวตามซอกนิ้วเท้าลอกเป็นขุยขาว ๆ หรือเปียกยุ่ย อาจถึงขั้นเป็นแผล มีน้ำเหลืองแฉะที่ผิว อาจทำให้เกิดโรคน้ำกัดเท้าหรือเชื้อราที่เท้า ซึ่งเกิดจากเชื้อกลากที่อยู่ตามหิน ดิน ทราย รวมทั้งในสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขและแมว ในกรณีที่อาการรุนแรงผื่นที่เกิดตามเท้าจะลามไปยังลำตัวส่วนอื่น ๆ ได้ และที่พบบ่อยคือจะมีผื่นบริเวณขาหนีบ


- โรคเท้าเหม็น ฝ่าเท้าจะเห็นเป็นรู พรุนเล็ก ๆ หรือเป็นแอ่งเว้าแหว่งตื้น ๆ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง มักพบในผู้ชายที่ใส่ถุงเท้าที่ทำจากใยสังเคราะห์หนา ๆ ซึ่งมักจะแห้งยากในหน้าฝน


- โรคโลหิตจาง เกิดจากพยาธิปากขอที่ปะปนอยู่ในน้ำขัง ซึ่งชอนไชเข้าสู่ผิวหนังได้โดยตรง อีกทั้งถ้าโชคไม่ดี ได้รับเชื้อที่ทำให้เกิดโรคฉี่หนูเข้าไปตามรอยแผลเล็ก ๆ ที่เท้า อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

แม้ว่าจะหลีกเลี่ยงความเปียกชื้นในช่วงหน้าฝนได้ยาก แต่เราก็สามารถดุแลและป้องกันได้ โดยการรีบทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อย และใช้ผ้าซับตัวให้แห้ง อาจโรยแป้งฝุ่นช่วยลดความชื้น การเสียดสีด้วยก็ได้ ในส่วนของเสื้อผ้า และรองเท้าก็ควรเลือกที่ระบายอากาศถ่ายเทได้สะดวก ก็จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อราเช่นกัน


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้